Chìm tàu vượt biên tại Indonesia, hơn 300 người mất tích

18/12/2011 10:36 Nguyễn Hường (theo Reuters)
(GDVN) - Một chiếc thuyền chở người di cư bất hợp pháp đã bị chìm ở vùng biển ngoài khơi phía đông Java, Indonesia khiến hơn 300 người mất tích.
Hãng Reuters dẫn lời Sahrul Arifi, người đứng đầu bộ phận Khẩn cấp và hậu cần của Trung tâm Giảm nhẹ thiên tai Đông Java, Indonesia cho biết, mới chỉ có 76 trong số 380 người có mặt trên chiếc tàu vượt biên chở quá tải đã được cứu thoát.
Cảng biển ở Merak, đảo Java
Theo ông Arifi, sóng lớn đã đánh chìm chiếc tàu gỗ đang hướng tới Úc ở vùng biển ngoài khơi cách bờ khoảng 90 km trong đêm 17/12.

Hành khách trên tàu chủ yếu là những người di cư bất hợp pháp từ nhiều quốc gia, trong đó có Iran và Afghanistan. Được biết, nhiều con tàu chở người di cư bất hợp pháp từ Trung Đông và châu Á đã sử dụng Indonesia như một tuyến đường quá cảnh trước khi tới Úc.

Những người sống sót hiện đang được chăm sóc tại bệnh viện ở Trenggalek, một thị trấn trên bờ biển phía nam đảo Java. Lực lượng cứu hộ Indonesia đang tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích.

Theo lời Jack Smit, một người Úc hoạt động trong dự án dự án SafeCom Inc giúp đỡ những người tị nạn cho biết, hiện ngày càng tăng số lượng các tàu thuyền chở người di cư bất hợp pháp có nguồn gốc từ Iran, trong khi các tàu thuyền tương tự có nguồn gốc từ Afghanistan lại giảm.

Những người tị nạn phải trả hàng ngàn đô la Mỹ để mua được chỗ trên những con thuyền này, nhưng theo ước tính của Smit, khoảng 2-5% những người tị nạn đã bị chết trên đường vượt biên mỗi năm.
Nguyễn Hường (theo Reuters)