Chính phủ Libya mời hơn 100 sĩ quan của Gaddafi vào quân đội

20/01/2015 10:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính phủ Libya đang đếm từng ngày Haftar và các tùy tùng hỗ trợ họ đánh bại chính phủ không được công nhận ở Tripoli.

Thông tấn RIA Novosti ngày 20.1 đưa tin, chính phủ được quốc tế công nhận của Libya đã mời tướng Khalifa Haftar cùng 108 cựu sĩ quan quân đội vẫn trung thành với chính quyền Gaddafi vào quân đội của mình.

Tướng Khalifa Haftar vẫn trung thành với lãnh đạo Gaddafi sau khi chính quyền của ông bị sụp đổ và bị giết.

Haftar, một tướng quân đội dưới chính quyền cố Tổng thống Muammar Gaddafi cùng nhiều chỉ huy khác đã từ chối hạ vũ khí sau khi chính quyền Gaddafi sụp đổ vào năm 2011 và thành lập tổ chức gọi là Quân đội quốc gia Libya chiến đấu chống lại chính phủ do phương Tây dựng lên ở quốc gia này.

Theo BBC tiếng Ả Rập, quyết định trên được đưa ra do sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Quân đội quốc gia Libya trong chính phủ được quốc tế công nhận và Quốc hội Libya.

Hiện chính phủ Libya do quốc tế công nhận đã chuyển về phía đông đất nước sau khi các nhóm Hồi giáo nổi dậy Dawn Libya ở quốc gia này chiếm quyền kiểm soát thủ đô Tripoli và thành lập chính quyền riêng của họ do Omar al-Hariri đứng đầu.

Theo Thủ tướng Abdullah al-Thani Abdurrahman, chính phủ đang đếm từng ngày Haftar và các tùy tùng hỗ trợ họ đánh bại chính phủ không được công nhận ở Tripoli.

Libya vẫn chìm trong xung đột và bất ổn 4 năm sau khi chính quyền Gaddafi sụp đổ. Sự yếu kém của chính quyền do phương Tây hậu thuẫn không thể dập tắt được các cuộc xung đột giữa các phe phái khác nhau tại quốc gia này./.

Nguyễn Hường