Chính phủ Nhật Bản và hãng Mitsubishi ký kết hợp đồng chế tạo F-35

02/10/2013 09:33 Việt Dũng
(GDVN) - Đây là lần đầu tiên Nhật Bản ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp trong nước, trị giá 87,7 tỷ yên, hỗ trợ cho công nghiệp quốc phòng trong nước.
Máy bay chiến đấu F-35 Mỹ

Hãng Kyodo, Nhật Bản đưa tin, ngày 30 tháng 9 Chính phủ Nhật Bản tuyên bố, đã ký kết hợp đồng trị giá 87,7 tỷ yên (khoảng 5,5 tỷ nhân dân tệ) với Công nghiệp nặng Mitsubishi, IHI và công ty Mitsubishi Electric tham gia hợp tác quốc tế chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình mới F-35 từ năm 2013. Chính phủ và các doanh nghiệp ký hợp đồng hợp tác chế tạo như vậy - đây là lần đầu tiên.

Trước khi ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp trên, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức ký kết hợp đồng trị giá 45,5 tỷ yên với Chính phủ Mỹ, trong đó gồm có Nhật Bản sử dụng ngân sách tài khóa 2013 mua 2 máy bay chiến đấu F-35 trị giá 23 tỷ yên. Dự kiến thời gian bàn giao là vào tháng 3 năm 2018.

Máy bay chiến đấu F-35 có tính năng tàng hình tốt, khó có thể bị radar dò tìm và phát hiện. Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản đã quyết định nhập khẩu loại máy bay chiến đấu này với tính chất là máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo. Kế hoạch cuối cùng là nhập khẩu tổng cộng 42 chiếc.

Đặc điểm của hợp tác chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình F-35 là nhập khẩu linh kiện của các nước, thực hiện giảm kinh phí.

Đối với Nhật Bản, còn có lợi ích là duy trì và nuôi dưỡng công nghiệp quốc phòng trong nước.Việt Dũng