Chính phủ Việt Nam sẽ bảo vệ nhà đầu tư tại vùng đặc quyền kinh tế

03/06/2011 11:53
(GDVN) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam có giải pháp bảo đảm an toàn cần thiết cho các nhà đầu tư.

(GDVN) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam có giải pháp bảo đảm an toàn cần thiết cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia khai thác trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

{iarelatednews articleid='3820,3759,3667,3642,3671,3614,3595,3555'}

Trong buổi họp báo chiều 3/6 sau phiên họp thường kỳ của Chính phủ, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc tàu Bình Minh 02 bị phía Trung Quốc gây cản trở, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ đang chỉ đạo Tập đòan Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục thăm dò, khai thác trong vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Trả lời báo chí về việc hỗ trợ ngư dân trong thời kỳ khó khăn, đặc biệt là những ngư dân thường xuyên họat động ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: "Bộ đang tích cực phối hợp với các bộ ngành, địa phương thực hiện các giải pháp hỗ trợ ngư dân đang khai thác ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Biện pháp hỗ trợ là cung cấp nước ngọt, xăng dầu, y tế...

Chúng tôi cũng đang nghiên cứu việc thu mua cá ngay trên biển để giúp ngư dân giảm chi phí đi lại trong nhiều trong lúc xăng dầu cao như hiện nay".

Trả lời về Đề án Thành lập lực lượng kiểm ngư, Bộ trưởng Phát cho biết: "Chúng tôi đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương hoàn thành Đề án để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đề án có 03 nội dung chính, đó là Điều lại hệ thống pháp lý để phù hợp với tình hình thực tiễn;

Xây dựng lực lượng kiểm ngư Trung ương và địa phương đủ mạnh, cách bờ biển dưới 20 hải lý là kiểm ngư địa phương quản lý, còn lại là kiểm ngư Trung ương; đầu tư về nhân lực và trang thiết bị vì hiện nay đội ngũ kiểm ngư địa phương rất yếu, Trung ương thì không có, trang thiết bị chủ yếu tầu nhỏ không đủ sức ra ngoài khơi".

Bùi Khương