Chính quyền "bảo kê" cho biệt thự mọc trên đất nông nghiệp?

23/07/2014 06:42 Hải Ninh-Xuân Hoàng
(GDVN) - Mặc dù các công trình sai phép có quy mô đồ sộ, người dân cũng có đơn thư nhưng không hiểu vì sao các căn biệt thự trái phép vẫn ngang nhiên mọc lên!

Dự án VAC biến tướng thành những... ngôi biệt thự!

Trước sự phản ánh của người dân về những căn biệt thự xây dựng trái phép, ngày 03/1/2014, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã phối hợp cùng với Phòng Kinh tế và UBND xã Thượng Mỗ tiến hành kiểm tra và phát hiện ra những dấu hiệu bất thường.

Cụ thể, thông qua việc kiểm tra về việc thực hiện triển khai dự án cải tạo làm VAC tại khu Đầm Bài (Thượng Mỗ) của ông Tạ Anh Hoàng và ông Bùi Ngọc Duy thì phát hiện cả hai sử dụng đất thuê để xây dựng trái phép.

Dự án VAC nhưng bị biến tướng thành những ngôi biệt thự đồ sộ tại xã Thượng Mỗ.

Theo Quyết định số 171/QĐ –UBND ngày 1/6/2014 của UBND huyện Đan Phượng, ông Tạ Hoàng Anh được thuê diện tích 9.700m2 tại khu Đầm Bài. Trong đó diện tích làm vườn, trồng cây cảnh, cây ăn quả, các loại hoa là 3.438m2, diện tích ao hồ thả cá là 5.800m2, diện tích chuồng trại chăn nuôi là 450m2, diện tích nhà trông nom là 12m2.

Thực tế qua kiểm tra, chủ sở hữu đã tự ý cho tiến hành xây dựng căn biệt thự nguy nga, rộng tới 158,8m2 và cùng nhiều các công trình hạng mục phục vụ cho nhu cầu hưởng thụ cá nhân. Tất cả các hạng mục này đều đang trong quá trình hoàn thiện.

Cùng ngày, UBND huyện Đan Phượng cũng ra Quyết định số 167/QĐ –UBND đối với Bùi Ngọc Duy vì sử dụng đất cho thuê xây dựng biệt thự và nhiều các công trình trái phép, riêng căn biệt thự đã rộng tới 197,1m2.

Thách thức pháp luật!

Biên bản kết luận, việc ông Tạ Anh Hoàng và ông Bùi Ngọc Duy đã sử dụng diện tích đất trái với dự án được UBND huyện phê duyệt tại Quyết định số 171/Q –UBND và Quyết định số 167/QĐ –UBND tại thời điểm ngày năm 2004.

Kết luận nêu rõ, để xảy ra tình trạng này là do UBND xã Thượng Mỗ buông lỏng quản lý vi phạm đất đai trên đại bàn xã, không thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc chủ dự án thực hiện nghiêm túc việc tháo dỡ các công trình vi phạm với những quy định của luật đất đai năm 2003.

Biệt thự nhà vườn cứ "vô tư" mọc lên trên đất nông nghiệp trước sự bất lực của chính quyền địa phương.

Trước những kết luận trên, Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện yêu cầu UBND xã Thượng mỗ cho tiến hành tháo dỡ ngay các công trình vi phạm và thực hiện theo đúng dự án mà UBND huyện phê duyêt.

Kết luận của UBND huyện là vậy nhưng thực chất các công trinh vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, thậm chí các công trình trái pháp luật khác cũng không ngừng mọc lên. Một điều khiến người ta phải kinh ngạc khi biết rằng, ông Tạ Hoàng Anh và ông Bùi Ngọc Duy đã xây dựng trái phép còn cố tình không nộp sản lượng hàng năm trên diện tích đất thuê.

Theo báo cáo của UBND xã hiện tại cả hai người, mỗi người đều nợ 2 tấn thóc. Sự việc này phải chăng là cố tình coi thường pháp luật? 

Liệu UBND xã Thượng Mỗ, UBND huyện Đan Phượng vốn đã có “thượng phương bảo kiếm” trong tay thì có giải quyết được không?

Một câu hỏi đặt ra: phải chăng UBND xã Thượng Mỗ (Đan Phượng – Hà Nội) đang cố tình làm ngơ? Hay chính quyền bất lực trước những người “lắm của, nhiều tiền và có thế lực” đang thách thức pháp luật?

Những câu hỏi này Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ trả lời tới bạn đọc trong các kỳ tiếp theo.

Hải Ninh-Xuân Hoàng