Chính quyền chưa giao đất nhưng dự án đã rao bán rầm rộ

16/12/2018 07:43 An Nguyên
(GDVN) - Mặc dù cơ quan chức năng địa phương khẳng định chưa thu tiền sử dụng đất, chưa bàn giao nhưng chủ đầu tư đã rao bán dự án rầm rộ.

Liên quan đến dự án khu đô thị Bách Thành Vinh mở rộng (Bách Đạt Riverside thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), ngày 15/12, lãnh đạo sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cho biết,

dự án này chưa giao đất và Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã có chủ trương dừng dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng) của Bách Đạt để quyết toán, cân đối quỹ đất thừa thiếu xử lý theo quy định.

Quảng Nam đã có báo cáo về một số dự án BT trên địa bàn. Ảnh: AN

Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì dù đã bị “tuýt còi” nhưng chủ đầu tư dự án này vẫn rao bán rầm rộ và đã có một số hợp đồng thực hiện thành công trên giấy tờ, gây nhiều băn khoăn, lo ngại.

Khu đô thị Bách Thành Vinh có diện tích 12,86 hecta được Ban quản lý Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc giao Công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư theo hình thức BT.

Khi các lùm xùm liên quan đến nhiều dự án BT ở Quảng Nam có dấu hiệu sai phạm thì tháng 9, ông Đặng Phong – Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam đã có báo cáo tình hình thực hiện các dự án BT trên địa bàn.

Nếu phát hiện vi phạm dự án BT phải hủy hợp đồng, thu hồi ngay tài sản Nhà nước

Trong báo cáo này, dự án khu đô thị Bách Thành Vinh (Công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư) chưa xác định mức thu tiền sử dụng đất, chưa bàn giao cho chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Đạt - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) xác nhận, dự án đang trong giai đoạn triển khai giải phóng mặt bằng nên không có cơ sở phân lô bán nền. 

Nhà đầu tư chỉ được phép khai thác khi nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Phía tỉnh và Thị xã đã nhiều lần có văn bản nhắc nhở các nhà đầu tư phải thực hiện theo đúng quy trình, pháp luật. Chủ đầu tư chỉ có quyền bán khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, ông Đạt nói.

Cũng theo một lãnh đạo Thị xã Điện Bàn thì việc bán dự án rất khó xảy ra vì chưa có giá cả, chưa có vị trí, số lô, số thửa... Nếu chủ đầu tư quảng bá, giới thiệu về dự án thì được, nhưng nếu bán thì sai.

Dù chính quyền khẳng định như vậy nhưng một nhân viên môi giới của Công ty cổ phần bất động sản thế kỷ (Cenland) phân phối dự án Bách Thành Vinh giới thiệu với khách hàng rằng, khu đô thị này đã đầy đủ hồ sơ pháp lý để mở bán.

Khách hàng còn được hứa hẹn sẽ đảm bảo đầy đủ các quyền lợi, cơ hội sinh lời lớn...

Theo tìm hiểu thì dự án Khu đô thị Bách Thành Vinh là dự án nằm trong khu đất hơn 105 hecta mà tỉnh Quảng Nam giao cho giao Công ty Cổ phần Bách Đạt An thực hiện, đổi lại doanh nghiệp này chỉ phải làm hạ tầng 1,9km đường (!?).

Với việc giao một số “đất vàng” lớn như vậy nhưng chỉ đổi lại con đường dài chưa đến 2 km khiến dư luận nảy sinh nhiều nghi ngờ, có tiêu cực trong dự án này.

An Nguyên