Chính quyền Obama sẽ ngăn chặn Biển Đông bùng lên thành xung đột

21/06/2013 09:39 Hồng Thủy (Nguồn: Yahoo News)
(GDVN) - Russel tuyên bố sẽ làm hết khả năng có thể để hạ nhiệt căng thẳng Biển Đông và thúc đẩy các bên tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này, bao gồm cả Trung Quốc vào một tiến trình ngoại giao.

Daniel Russel, ứng viên vị trí Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á trong chính quyền Obama


Yahoo News ngày 21/6 dẫn nguồn tin AFP cho biết, ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á đã tuyên bố hôm qua rằng 2 nhiệm vụ trọng tâm của ông là nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và hạ nhiệt căng thẳng trên Biển Đông, ngăn chặn khả năng bùng lên thành xung đột tại vùng biển này.

Danny Russel là một trong những kiến trúc sư chính của chính quyền Obama trong chiến lược tái cân bằng châu Á đã được Tổng thống Mỹ đề xuất thay thế ông Kurt Campbell làm Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á.

Đối với vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu Russel cho hay, nếu được Quốc hội Mỹ phê chuẩn, ông sẽ nỗ lực theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa có kiểm chứng trên bán đảo Triều Tiên và ngăn chặn căng thẳng trên Biển Đông bùng phát thành xung đột.

Căng thẳng đã gia tăng mạnh mẽ trên Biển Đông trong những năm gần đây khi Trung Quốc đang tỏ ra ngày càng hung hăng trong tuyên bố yêu sách "chủ quyền" đối với gần như toàn bộ Biển Đông, trong đó gồm cả 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam - PV.

Russel tuyên bố sẽ làm hết khả năng có thể để hạ nhiệt căng thẳng Biển Đông và thúc đẩy các bên tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này, bao gồm cả Trung Quốc vào một tiến trình ngoại giao.

Ứng viên Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á cho biết sẽ cảnh báo Bắc Kinh rằng nó chỉ có thể thịnh vượng trong một khu vực có pháp luật, một khu vực trật tự, tôn trọng các nước láng giềng chứ không phải một không gian của sự cưỡng chế và bắt nạt.

"Hoa Kỳ có một sự quan tâm sâu sắc trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Điều quan trọng là chúng tôi duy trì tự do hàng hải và thương mại (tại đây).' Russel nói thêm.Hồng Thủy (Nguồn: Yahoo News)