Chính ủy Quân đoàn uống rượu xin ngân sách, mỗi ly được 160 ngàn USD

22/01/2015 10:20 Hồng Thủy
(GDVN) - Quách Bá Hùng buôn quan bán tước với đơn giá rõ ràng từ cấp đại đội, tiểu đoàn cho tới cấp sư đoàn, quân đoàn, quân khu.
Tướng Quách Bá Hùng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương cùng thời Từ Tài Hậu đang là tâm điểm của tin đồn đả hổ.

Đa Chiều ngày 21/1 đưa tin, một cán bộ cấp cao Tổng cục Chính trị quân đội Trung Quốc đã nghỉ hưu đã phải thốt lên: "Tham nhũng trong quân đội bây giờ kinh hoàng quá, chỉ huy quân đoàn giá chục triệu tệ, chỉ huy sư đoàn cũng hàng triệu tệ. Sĩ quan ai cũng biết luật bất thành văn mua quan bán tước". Truyền thông người Hoa hải ngoại đang rộ lên tin đồ về con hổ lớn thứ 2 sau Từ Tài Hậu chính là Quách Bá Hùng, đồng Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương cùng thời ông Hậu, tin đồn càng dày đặc trong những ngày gần đây.

Kể từ khi Từ Tài Hậu bị bắt, giới phân tích đều cho rằng Quách Bá Hùng sẽ là con hổ tiếp theo. Thậm chí có nguồn tin cho biết, tổng đội Cảnh sát vũ trang bắc Kinh đã nhận mệnh lệnh túc trực ngày đên trên đường Vạn Thọ để nhận nhiệm vụ. Cơ quan Tổng cục Chính trị quân đội Trung Quốc đã xuất hiện những tài liệu tố cáo Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng buôn quan bán tước với đơn giá rõ ràng từ cấp đại đội, tiểu đoàn cho tới cấp sư đoàn, quân đoàn, quân khu.

Điều này khiến cho các sĩ quan không còn tâm trạng đâu để tập trung vào công việc, suốt ngày chỉ lo mời khách tặng quà, tạo dựng quan hệ và kiếm phiếu bầu. Tờ báo lưu ý, hiện tại chưa thể xác minh độc lập những nguồn tin này.

Nhưng hôm 17/1 vừa qua tờ Quân giải phóng Trung Quốc đăng phát biểu của ông Tập Cận Bình trong một hội nghị với giới chức quân đội nhấn mạnh: Từ nay về sau, thu nhập của các sĩ quan quân đội Trung Quốc chủ yếu dựa vào lương, tuyệt đối không được có cái gọi là "thu nhập chất xám" khác, không được phép có các nguồn thu bất hợp pháp. Những phát biểu này của ông Bình được Đa Chiều cho rằng lần đầu tiên chỉ rõ tình trạng tham nhũng, hủ hóa đã lan rộng trong quân đội Trung Quốc đến mức báo động.

Trước đó đã có một nhóm sĩ quan quân đội Trung Quốc công khai viết thư tố cáo tướng Phạm Trường Mật, Phó Chính ủy đại quân khu Lan Châu đã mua chức vụ bằng tiền hối lộ Quách Bá Hùng. Bức thư công khai gửi ông Tập Cận Bình lần thứ 2 do một số sĩ quan từ Tổng cục Chính trị quân đội Trung Quốc ký tên hôm 7/4/2014 đã phát tán trên mạng internet tố cáo các hành vi ăn hối lộ của Cốc Tuấn Sơn - cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng.

Tướng Phạm Trường Mật, người từng uống 37 ly rượu để được Cốc Tuấn Sơn cấp kinh phí 50 triệu tệ.

Thư tố cáo của nhóm sĩ quan này cho biết, Phạm Trường Mật từ khi còn làm Chính ủy Quân đoàn 47 đã lên Bắc Kinh mời cơm Cốc Tuấn Sơn. Sơn nói: "Chú uống được 1 ly anh rót cho chú 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 160 ngàn USD)". Phạm Trường Mật ra sức uống được tổng cộng 38 ly, quả nhiên Cốc Tuấn Sơn đồng ý rót 1 lần cho quân đoàn 47 khoảng 50 triệu nhân dân tệ. Có được khoản ngân sách này, Phạm Trường Mật đã cắt cho con trai Quách Bá Hùng 10 triệu tệ, không lâu sau quả nhiên Phạm Trường Mật được thăng chức Chủ nhiệm Chính trị đại quân khu Lan Châu.

Hôm 15/1 vừa qua quân đội Trung Quốc đã công bố danh sách 16 tướng lĩnh tham nhũng trong toàn quân bị điều tra, còn gọi là "đả hổ bảng" nhằm chứng minh với dư luận rằng, chiến dịch chống tham nhũng đả hổ đập ruồi của ông Tập Cận Bình mới đang tiến hành chứ chưa phải kết thúc. Đồng thời tờ Caixin hôm 20/1 loan tin, Đoàn Thiên Kiệt, Thiếu tướng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Học viện Quốc phòng đã bị bắt. Năm 2015 sẽ còn có con hổ lớn hơn cả Từ Tài Hậu bị tóm.

Thông tin về con hổ lớn hơn này sẽ bị điều tra đã xuất hiện trên mạng internet từ lâu, thậm chí có nguồn tin từ Trung Quốc nói rằng con hổ này không nhận hối lộ, mà còn xà xẻo cả ngân sách quốc phòng dùng để mua sắm vũ khí. Mọi con mắt của giới phân tích chính trường Trung Nam Hải đang đổ dồn về phía Quách Bá Hùng.

Tuy nhiên trong lúc rộ thông tin chiến dịch đả hổ nhắm mục tiêu vào Quách Bá Hùng thì người ta thấy Quách Chính Cương, con trai ông Hùng xuất hiện trên mặt báo với quân hàm Thiếu tướng. Quách Chính Cương trở thành "Thiếu tướng 7X" thứ 2 đang tại vị trong quân đội Trung Quốc sau Mao Viễn Tân, cháu nội Mao Trạch Đông. Giới phân tích cho rằng nhiều khả năng Trung Nam Hải sẽ sử dụng "mô hình Bạc Hy Lai, Hạ Quốc Cường" để xử lý cha con Quách Bá Hùng.

Trong đợt luân chuyển hàng loạt cán bộ chỉ huy cấp cao chấn động toàn quân cuối năm 2014, các tướng có quan hệ thân cận với Quách Bá Hùng đều bị điều chuyển khỏi Bắc Kinh. Tướng Lưu Chí Cương, Phó Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh và từng là thư ký cho Quách Bá Hùng bị điều sang đại quân khu Tế Nam. Phó Chính ủy đại quân khu Bắc Kinh, tướng Hoàng Kiến Quốc xuất thân cùng đơn vị với Quách Bá Hùng bị miễn nhiệm hiện "không rõ tung tích". Lai Sách Nghĩa, Phó Tư lệnh Binh đoàn xây dựng Tân Cương cùng quê và có nhiều năm cộng tác với Quách Bá Hùng cũng bị miễn nhiệm.

Riêng tướng Phạm Trường Mật, Phó Chính ủy đại quân khu Lan Châu được cho là tay chân thân tín của ông Hùng sau một thời gian "không rõ tung tích" thì đến hôm 15/1 vừa qua đã chính thức được Lầu Bát Nhất (tổng hành dinh Bộ Quốc phòng Trung Quốc) xác nhận đã bị điều tra. Giới phân tích cho rằng Phạm Trường Mật bị bắt càng khiến mũi giáo đả hổ nhằm vào Quách Bá Hùng được củng cố.

Đa Chiều bình luận, điềm gở của Quách Bá Hùng xuất hiện liên tục, tin đồn có thể trở thành điềm báo. Nếu cả Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng bị bắt, điều này đồng nghĩa với việc ông Tập Cận Bình sẽ "thay máu" toàn quân, bệnh đã vào lục phủ ngũ tạng dù cứu hay không cứu cũng sẽ gây ra một cơn địa chấn chưa từng có. Tuy nhiên cũng có nhà quan sát cho rằng, một khi hổ lớn tầm cỡ Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu còn bị lật đổ thì việc phải thay máu toàn quân, "đập đi xây mới", người dân Trung Quốc cũng vẫn chấp nhận.

Hồng Thủy