Chính virus Stuxnet gây nổ tên lửa đạn đạo Iran?

19/11/2011 11:02 Vietnam+
Vụ nổ đã khiến 36 sỹ quan thiệt mạng, trong đó có người đứng đầu chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, Thiếu tướng Hassan Moghaddam.
Theo mạng tin Debka ngày 18/11, các cuôc điều tra thấu đáo về vụ nổ tên lửa đạn đạo Sejil tại căn cứ Alghadir của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran (IRGC) ngày 12/11 chỉ ra rằng virus máy tính Stuxnet có thể là thủ phạm gây ra lỗi kỹ thuật trong hệ thống máy tính kiểm soát tên lửa.

Tên lửa đạn đoạ của Iran (ảnh minh hoạ)
Vụ nổ đã khiến 36 sỹ quan thiệt mạng, trong đó có người đứng đầu chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, Thiếu tướng Hassan Moghaddam.

Các nguồn tin quân sự từ cuộc điều tra ban đầu của IRGC cho biết Thiếu tướng Moghaddam đã tập hợp các chuyên gia tên lửa hàng đầu của Iran xung quanh tên lửa Sejil 2 để giới thiệu và lấy ý kiến về một dạng đầu đạn mới có thể mang chất nổ hạt nhân. Việc trình bày được thực hiện thông qua mô phỏng máy tính gắn với quả tên lửa này.
 
Sau đó, quả tên lửa đã phát nổ khi nhận được lệnh từ máy tính. Đầu đạn nổ trước, tiếp đến là nhiên liệu rắn trong động cơ tên lửa, đã tạo nên hai tiếng nổ lớn liên tiếp, làm thiệt mạng toàn bộ nhóm chuyên gia tên lửa có mặt cùng các thiết bị và công trình trong bán kính nửa km.
 
Giới tình báo Iran đặt ra hai giả thiết ban đầu về nguyên nhân gây thảm họa này. Một là cơ quan tình báo phương Tây hoặc Mossad của Israel đã cài một kỹ thuật viên vào nhóm nhân sự chương trình tên lửa. Người này đã truyền cho máy tính lệnh phát nổ tên lửa.

Giả thiết thứ hai đáng tin cậy hơn là máy tính kiểm soát tên lửa bị nhiễm virus Stuxnet và "sâu" máy tính này đã chỉ dẫn sai cho tên lửa phát nổ. Theo các chuyên gia phương Tây, nếu thực sự virus Stuxnet tái xuất hiện, quá trình làm sạch hệ thống máy tính của Iran sẽ phải mất vài tháng.
Vietnam+