Chịu trách nhiệm

29/12/2015 07:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Thủ tướng Nhật nói với Ngoại trưởng: "Tôi sẽ chịu trách nhiệm. Tôi sẽ để anh toàn quyền quyết định. Không cần phải trao đổi thêm.

Chỉ còn 3 ngày là kết thúc năm 2015, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận bước ngoặt về vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho binh lính Nhật trong Chiến tranh Thế giới II. Đây là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi từ cả hai phía để tận dụng các cơ hội 50 năm bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước nhằm thu hẹp khoảng cách, bất đồng Nhật - Hàn về những vấn đề lịch sử.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ảnh: Reuters.

Nikkei Asian Review ngày 29/12 cho biết, hôm Thứ Năm tuần trước Thủ tướng Shinzo Abe đã gọi Ngoại trưởng Fumio Kishida đến căn dặn trước khi lên đường sang Hàn Quốc. Thủ tướng Nhật nói với Ngoại trưởng: "Tôi sẽ chịu trách nhiệm. Tôi sẽ để anh toàn quyền quyết định. Không cần phải trao đổi thêm.

Ông Shinzo Abe nhấn mạnh rằng, đàm phán Nhật - Hàn về vấn đề nô lệ tình dục trong chiến tranh sẽ có ý nghĩa lịch sử nếu một thỏa thuận được nhất trí. Năm 2016 sẽ diễn ra cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản. Việc hàn gắn quan hệ với Hàn Quốc sẽ giúp nội các của ông Shinzo Abe tránh được những chỉ trích từ phe đối lập.

Tối hôm qua 28/12 Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Shinzo Abe nói rằng ông hy vọng sớm được đón bà Park Geun-hye sang thăm chính thức Nhật Bản.

Nhật quyết định đóng 1 tỉ yên (khoảng 8,22 triệu USD) vào quỹ hỗ trợ các nạn nhân nô lệ tình dục trong Chiến tranh Thế giới II do chính phủ Hàn Quốc thành lập. Được biết ban đầu phía Hàn Quốc đòi Nhật phải đóng ít nhất 2 tỉ yên.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chấp nhận thỏa thuận này với Nhật Bản chủ yếu vì mong muốn của Hoa Kỳ, một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết. Washington bắt đầu gây áp lực buộc 2 đồng minh xích lại gần nhau hơn bắt đầu từ năm ngoái, bất chấp những nhận thức khác biệt về lịch sử.

Trong hội nghị thượng đỉnh tháng 10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo bà Park Geun-hye về chiến lược ngoại giao của Hàn Quốc trong quan hệ với Washington và Bắc Kinh. Seoul lo ngại bị cô lập nên quyết định chấp nhận cải thiện quan hệ với Nhật Bản.

Một nguồn tin từ chính phủ Nhật nói với Nikkei Asian Review, thỏa thuận này sẽ giúp Hoa Kỳ củng cố sự thống nhất trong hệ thống liên minh ở Đông Á.

Hồng Thủy