Cho dù có bị đổ vỡ gia đình vẫn phải công khai danh tính người mua dâm

07/06/2012 06:29 Thanh Thành
(GDVN) -  Không đưa được người mua dâm ra trước công luận thì tệ nạn mua bán dâm còn phát triển nhức nhối vì có người mua, ắt phải có người bán và ở đây là mua bằng rất nhiều tiền thì gái bán dâm làm sao cưỡng lại được...
Tôi đề nghị phải đưa danh tính người mua dâm cùng với gái bán dâm ra trước công luận. Nếu không làm được điều này thì việc chống lại tệ nạn mại dâm là rất khó, ví như 'bắt cóc bỏ đĩa' vậy..., độc giả Trần Tuấn Đạt nhấn mạnh.

Ngay sau khi báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải những bài viết xung quanh việc đề nghị các cơ quan chức năng cùng với việc cung cấp danh tính người bán dâm thì cũng nên công bố công khai danh tính người mua dâm, tòa soạn đã nhận được rất nhiều những ý kiến, phản hồi trái chiều nhau từ độc giả.

“Đã dám chi tiền để mua dâm thì chuyện phải phơi mặt lên báo, tivi là chuyện nhỏ”

Liên quan đến việc đề nghị các cơ quan chức năng nên công bố công khai danh tính người mua dâm, đa phần các ý kiến của độc giả gửi về đều bày tỏ sự đồng tình và cho rằng, việc làm này sẽ tạo sự công bằng, góp phần quan trọng trong công cuộc đấu tranh, loại bỏ tệ nạn này ra khỏi xã hội.


Rất nhiều ý kiến đồng tình với việc ngoài công bố công khai danh tính người bán dâm thì cũng nên công khai danh tính người mua dâm để công bằng và từ đó tạo sự răn đe, ngăn chặn tệ nạn xã hội này.

Độc giả Hoài Sa, trong phần ý kiến gửi về tòa soạn đã cho rằng: "Những người đàn ông mua dâm tuy xấu xa trụy lạc, nhưng gia đình họ có thể toàn là những người tử tế, tự trọng. Nhưng gia đình những cô gái bán dâm cũng vậy thôi, có thể họ là những người tốt, lương thiện, không biết gì về việc làm tội lỗi của người thân của mình. Họ cũng vô tội như người thân của những kẻ mua dâm vậy.

Vậy nếu các bạn bảo rằng chỉ nên công bố danh tính người bán dâm và bỏ qua người mua dâm thì thực sự vô cùng bất công. Những người thân đều vô tội, đừng coi bên trọng bên khinh như vậy. 

Tôi cho rằng sự bất công đó cũng bắt nguồn từ tình trạng bất bình đẳng giới vẫn ăn sâu trong tư tưởng người chúng ta. Cùng thực hiện cái việc "quan hệ tình dục có trả tiền" nhưng cô gái bị khinh rẻ hơn người đàn ông gấp 1000 lần.

Thậm chí nhiều quý ông thích mua dâm còn vỗ ngực khoe điều đó như một sự "chịu chơi", chứ làm gì có cô gái bán dâm nào khoe nghề nghiệp của mình? 

Vì thế khi một gái bán dâm bị bắt, nhất là nếu cô ta nổi tiếng, người ta hể hả nêu tên, đăng ảnh cô ta trên báo, mọi người vào chửi rủa, "ném đá", không mấy ai thấy tội nghiệp cô ta và ái ngại cho gia đình tội nghiệp của cô ta. 

Còn khách mua dâm thì chỉ cần có ý đòi công khai danh tính là đã có người kêu gọi nghĩ đến gia đình họ. Con người ai cũng có lòng tự trọng, ai cũng dễ bị tổn thương, và khi họ không vi phạm pháp luật thì họ cần được tôn trọng, được bảo vệ như nhau. 

Bạn nào đó có thể lý luận rằng, cứ công bố danh tính gái mại dâm thoải mái vì các cô không có chồng, còn với khách mua dâm thì không nên vì họ có vợ con.

 Xin thưa là gái mại dâm có thể không chồng con (có thể thôi, vì nhiều cô cũng có gia đình đấy) nhưng cũng có mẹ có cha, có gia đình dòng tộc, anh em bạn bè... và những người đó đều bị tổn thương khi thông tin nhục nhã kia được công bố. 

  Ở đây, tôi không bàn đến chuyện có nên công khai danh tính kẻ bán và mua dâm hay không, chỉ muốn nói rằng, nếu làm thì phải công bằng. Có thể ai đó cho rằng khách mua dâm không có tội bằng gái bán dâm, vì đàn ông chơi bời chút là thường, nhưng xin đừng cho rằng danh dự của gia đình người đàn ông đó quý hơn danh dự gia đình cô gái. Nếu nhân văn thực sự, hãy nghĩ cả đến họ nữa”.
Bầu chọn
Theo bạn có nên công khai danh tính của các đại gia mua dâm?

Đồng quan điểm đó, độc giả Văn Hoàng cũng nhấn mạnh: “Tôi nghĩ người ta (82,3% độc giả) đang muốn công khai danh tính kẻ mua bán dâm, trong trường hợp này kẻ mua bán đang núp dưới vỏ bọc là người của công chúng là những người đẹp, hoa khôi, hoa hậu, người mẫu, các quý ông ,quý bà,những thần tượng,mẫu người lý tưởng cho bao tầng lớp bao thế hệ, thậm chí có những phòng, những nhà ảnh của họ đang được treo trang trọng.

Ở đây người ta muốn điểm tên chỉ mặt những kẻ đang lợi dụng những vỏ bọc kia để truy lạc, trác táng, hoặc để kiếm nhiều tiền nhanh chóng đẻ tô vẽ thêm chân dung nhơ bẩn của họ (ngôi nhà đẹp, không gian đẹp, những bộ trang sức đắt tiền, siêu xe,..) khi mọi chuyện đã rồi họ lại là những "quý ông", "quý bà" đáng kính mà ra đường mọi người phải ngã mũ. 

Trong số người mua dâm ở đây có thể có một vài người "chân đất" do may mắn có một số tiền kha khá muốn thưởng thức đặc sản nhưng tôi dám cá rằng số đối tượng này rất hiếm hoi, nhưng nó cũng không phải là đối tượng khách hàng nhắm đến của người bán trong trường hợp này, mà ở đây là các đại gia xung xính, lắm tiền nhiều của, bổng lộc nhiều bề, doanh nhân thành đạt, quan chức đáng kính, chuyện dám tiêu tiền như thế để mua vui như thế họ còn dám thì chuyện lên báo lên tivi là chuyện nhỏ".

Độc giả Trần Tuấn Đạt bày tỏ: "Không đưa được người mua dâm ra trước công luận thì tệ nạn mua bán dâm còn phát triển vì có người mua, ắt phải có người bán và ở đây là mua bằng rất nhiều tiền thì gái bán dâm làm sao cưỡng lại được. Tôi đề nghị phải đưa danh tính người mua dâm cùng với gái bán dâm ra trước công luận. Nếu không làm được điều này thì việc chống lại tệ nạn mại dâm là rất khó, ví như 'bắt cóc bỏ đĩa' vậy..."

Tính đến chiều tối ngày 6/6 đã có 2832/3443 lượt ý bầu chọn của độc giả báo GDVN, chiếm 82,2% đồng tình với việc nên công khai danh tính của các đại gia mua dâm.


"Nếu trong vụ này, báo chí và cơ quan chức năng công bố đầy đủ danh tính của những người mua dâm thì chắc chắn rất có thể đổ vỡ một số gia đình hoặc có thể không có gì xãy ra đến mức như vậy (tùy thuộc vào cách xử lý của từng gia đình).


Tuy nhiên, quan trọng là xã hội chúng ta sẽ sạch sẽ hơn vì các ông cho dù như một số người nói đều có tính vụng trộm cũng phải nghĩ tới gia đình và con cai họ nên sẽ tuyệt đối không dám 'mua dâm'và như thế là hết bán dâm.

Chúng ta là người ngoài còn nghĩ được cho con cái những người mua dâm, thì tại sao đàn ông đi 'mua dâm' lại không nghĩ đến việc này. Thà đau một lần rồi mọi thứ có chắc chắn tốt đẹp hơn. Cơ quan chức năng và báo chí nên công bố danh tính người mua dâm để xã hội công bằng hơn và những người có nhiều tiền của không dùng tiền của họ vào những việc hủy hoại đạo đức xã hội", độc giả Nguyễn Văn Long chia sẻ.

"Vì gia đình, những đứa trẻ xin đừng công khai danh tính"

Bên cạnh những ý kiến đồng tình, ủng hộ việc công khai danh tính người mua dâm thì cũng có không ít ý kiến cho rằng, việc công khai đó sẽ làm tan nát không ít gia đình và tội nghiệp nhất vẫn là những đứa trẻ còn quá thơ dại.

"Tôi là một người đàn ông đã 53 tuổi. Tôi đồng cảm với suy nghĩ và nhận định của khi cho rằng việc công khai danh tính những người mua dâm, tức những ông chồng chẳng may một lần lầm lỡ và bị bắt sẽ làm tan nát không ít gia đình.

Và hơn thế những đứa trẻ, với tâm hồn còn rất trong trắng cũng sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng rất nhiều. Vì vậy, tôi cho rằng, chúng ta vẫn không nên công khai danh tính của những người mua dâm này", độc giả Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Còn độc giả với nickname Vito cho rằng: "Gia đình người thân trong phạm vi này đừng có đánh đồng với nhau thưa các vị, đối với đàn ông ở đây là ruột thịt, là con cái là thế hệ sau. Còn gái mại dâm thì sau khi có con còn là người hoàn lương chả sao cả.

Thế hỏi các vị nào đòi công khai danh tính người mua, nếu đi bắt hàng giả có ai người ta bắt người mua? Vì logic mà nói, thì bao giờ bên hưởng lợi từ hoạt động trái phép là bên chịu án chứ chúng tôi mất tiền cơ mà.

Gửi các bà vợ: Đàn ông chúng tôi không lằng nhằng bồ bịch, ăn bánh trả tiền là hết sức có trách nhiệm. Đừng có ghen tuông mù quáng. Còn những ông nào mà đòi công bố danh tính thì không nên bàn ở đây, cần phải sang các mục về tâm lý, sinh lý để nhận được sự tư vấn cần thiết".

Thanh Thành