Chống lệnh chính quyền, lãnh đạo Công ty Nước sạch số 3 đổ lỗi cho... cấp dưới

26/04/2016 14:32 Minh Chí
(GDVN) - Đại diện lãnh đạo công ty CP kinh doanh sản xuất nước sạch số 3 cho rằng cấp dưới “ỉm” quyết định đình chỉ công trình sai phạm khiến lãnh đạo không biết.

“Cờ bí… dí tốt”

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, công trình có địa chỉ tại số 8C phố Đinh Công Tráng, phường Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm – Hà Nội) ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng. Đây là công trình do Công ty CP sản xuất, kinh doanh nước sạch số 3 làm chủ đầu tư.

Mặc dù không được cấp giấy phép xây dựng và đã bị đình chỉ theo quyết định số 205/QĐ-CTUBND hơn 3 tháng nhưng đơn vị này vẫn ngang nhiên cho công nhân thi công, hoàn thiện công trình.

Theo Quyết định số 205/QĐ-CTUBND được UBND phường Phan Chu Trinh ban hành ngày 16/12/2015 , công trình trên đã vi phạm trật tự xây dựng do xây dựng không phép. Cụ thể:

Quyết định đình chỉ của UBND phường Phan Chu Trinh đã hơn 3 tháng chỉ để lập ra cho có. (Ảnh Minh Chí)

Dỡ bỏ hệ khung sắt, mái tôn tại nóc tầng 2 khu nhà làm việc 2 tầng có kích thước 12,0 x 4,1m. Đào rãnh móng rộng 0,5m, sâu 0,6m, dài 12,0m (chưa lắp cốt thép) phía sau khu nhà 2 tầng.

Chủ đầu tư đã vi phạm khoản 1, Điều 5, Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm về trật tự xây dựng đô thị.

UBND phường Phan Chu Trinh cũng yêu cầu Trưởng Công an phường tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải, chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm.

Việc cưỡng chế, khôi phục lại hiện trang ban đầu như quyết định đình chỉ trên  xem ra là điều khó khăn của  UBND phường Phan Chu Trinh đối với Công ty nước sạch số 3. (Ảnh Minh Chí)

Quyết định đình chỉ của UBND phường Phan Chu Trinh nêu rõ: “Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày ban hành quyết định này, nếu chủ đầu tư không xuất trình Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế khôi phục hiện trạng ban đầu”.​  

Để ngụy biện cho việc xem thường quyết định đình chỉ của UBND phường Phan Chu Trinh, phía lãnh đạo Công ty CP kinh doanh sản xuất nước sạch số 3 cho rằng do sự chủ quan của đơn vị cùng với đó là hành động của cán bộ cấp dưới “ỉm” quyết định đình chỉ thi công, khiến cho ban lãnh đạo đơn vị này không biết? Do đó, mới dẫn đến việc công trình trên vẫn được thi công rầm rộ.

“Việc UBND phường Phan Chu Trinh ra quyết định đình chỉ thi công, hôm đấy chúng tôi đã cử một cán bộ thuộc phòng tổ chức hành chính của đơn vị ra để phối hợp xử lý, nhưng khi mang quyết định đình chỉ thi công về thì cán bộ  này không báo cáo lại với ban lãnh đạo nên chúng tôi không hề biết. Khi có thông tin của báo chí, anh em chúng tôi mới ngã ngửa người ra là đã có quyết định đó rồi, ngay lập tức chúng tôi đã cho dừng thi công.

Sau khi biết là đã sai phạm, chúng tôi đã làm các thủ tục đến phường và quận, còn việc quận sẽ xử lý như thế nào thì chúng tôi sẽ chấp hành theo đúng pháp luật. Trong vấn đề trên, công ty cũng có phần chủ quan, vừa tiến hành làm vừa hoàn thiện hồ sơ, giấy phép…”, ông Trịnh Kim Giang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP sản xuất, kinh doanh nước sạch số 3 phân bua, thừa nhận sai phạm.

Trong khi đó, tại hồ sơ bản vẽ thi công mà Công ty CP kinh doanh nước sạch số 3 gửi lên phường Phan Chu Trinh có dòng chữ “xây mới tầng 3 dãy nhà làm việc 2 tầng – Công ty CP kinh doanh sản xuất nước sạch số 3 Hà Nội”.

Việc trình lên UBND phường Phan Chu Trinh xây mới tầng 3 chẳng lẽ ban lãnh đạo Công ty CP kinh doanh sản xuất nước sạch số 3 lại không hề biết? Và việc xây sai phạm ngay trong đơn vị, phía ban lãnh đạo này lại không biết hay cố tình làm ngơ để vi phạm pháp luật?

Như vậy, việc trả lời của ông Trịnh Kim Giang, thể hiện lãnh đạo Công ty CP kinh doanh sản xuất nước số 3 đang sử dụng chiêu bài “cờ bí dí tốt”.

Cái giá của "chống lệnh" chỉ là... 80 triệu đồng

Theo lời của bà Đặng Phương Chi, chuyên viên thụ lý hồ sơ cấp phép xây dựng UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, Công ty CP sản xuất, kinh doanh nước sạch số 3 sẽ bị phạt hành chính trong lĩnh vực vi phạm trật tự xây dựng với số tiền 80 triệu đồng.

Công trình sai phạm của Công ty CP kinh doanh sản xuất nước sạch số 3 vẫn đang "đợi" cơ quan chức năng xử lý (Ảnh Minh Chí)

“Chúng tôi kiên quyết xử phạt theo các nghị định, pháp luật ban hành. Công ty CP  kinh doanh sản xuất nước sạch số 3 sẽ phải chịu mức phạt hành chính với số tiền là 80 triệu đồng về hành vi vi phạm trật tự xây dựng. Chúng tôi sẽ có các văn bản, quyết định xử lý vi phạm để cung cấp cho báo chí trong thời gian tới”, bà Đặng Phương Chi kiên quyết cho biết.

Tại Nghị định 180/2007/NĐ-CP, ban hành ngày 07/12/2007 về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị, tại Điều 12 xử lý công trình xây dựng không có Giấy phép xây dựng đã quy định rõ tại điểm b, khoản 2; “Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng, công trình phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc xin cấp Giấy phép xây dựng, đồng thời áp dụng các biện pháp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ”

Đó là Nghị định đã được UBND phường Phan Chu Trinh áp dụng, ban hành tại Quyết định đình chỉ số 205/QĐ-CTUBND. Nếu quyết định này được UBND phường Phan Chu Trinh hành động một cách quyết liệt, chắc có lẽ đơn vị thi công sẽ nghiêm túc chấp hành. Tuy nhiên, việc ban hành quyết định cho có của chính quyền sở tại lại không được thực hiện nghiêm minh.

Theo bà Đặng Phương Chi, sai phạm của Công ty CP kinh doanh sản xuất nước sạch số 3 không áp dụng hình thức xử lý theo Nghị định 180/2007/NĐ-CP được mà sẽ áp dụng hình thức xử phạt, xử lý theo Nghị định 121/2013/NĐ-CP.

“Đơn vị Công ty CP kinh doanh sản xuất nước sạch số 3 xây dựng công trình sai phạm trên chỉ giới đất của họ, không ảnh hưởng đến quy hoạch của khu vực sẽ áp dụng xử lý sai phạm theo Nghị định 121/2013/NĐ – CP”, bà Chi cho biết thêm.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin. 

Minh Chí