Chủ đảo Senkaku: Nội các Nhật Bản khó "đỡ" được căng thẳng Hoa Đông

20/08/2012 13:00 Anh Vũ (Nguồn Japantoday)
(GDVN) - Ông Kurihara bình luận: "Chúng tôi đang lo lắng rằng chính phủ không thể đối phó với tình hình các hòn đảo"


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Thống đốc Tokyo muốn mua lại chuỗi đảo, Đài Loan nói rằng muốn sở hữu chúng và Trung Quốc coi việc sở hữu Senkaku là một ưu tiên quốc gia. Nhưng đối với gia tộc Kurihara, các đảo Senkaku chỉ là một chút đất mà họ thực sự muốn bán.


Ông Hiroyuki Kurihara

"Các cuộc xung đột leo thang đã ngày càng gia tăng hơn" - Hiroyuki Kurihara, người đại diện gia tộc Kurihara nắm giữ quyền sở hữu quần đảo Senkaku nói với hãng tin AFP trong một cuộc phỏng vấn về các hòn đảo.

Tất cả 14 người Hồng Kông lên một chiếc tàu cá Trung Quốc đổ bộ ra Senkaku đã bị trục xuất hôm thứ Sáu tuần trước trong một nỗ lực rõ ràng của Tokyo để tránh căng thẳng có khả năng gây mất ổn định trong quan hệ với Bắc Kinh. Nhưng ông Kurihara bình luận: "Chúng tôi đang lo lắng rằng chính phủ không thể đối phó với tình hình các hòn đảo".

Gia đình của ông đã là chủ sở hữu hợp pháp của bốn trong số năm hòn đảo trong quần đảo Senkaku, cách Tokyo khoảng 2.000 km nhưng chỉ cách 200 km so với Đài Loan.

Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản đều tuyên bố khu vực này là một phần lãnh thổ của họ. Trong khi Bắc Kinh tuyên bố kiểm soát hơn 5 thế kỷ thì Tokyo nói rằng một doanh nhân Nhật đã đặt chân lên hòn đảo không có người ở và không có người sở hữu này vào cuối thế kỷ 19.

Doanh nhân Tatsuhiro Koga, người đã đến Senkaku vào khoảng những năm 1890 và xây dựng tại đây một nhà máy chế biến cá ngừ và lông hải âu. Con trai ông là Zenji Koga không có người thừa kế nên đã quyết định bán các hòn đảo cho gia tộc Kurihara vốn là những người bạn bè lâu năm của gia đình ông.

Khoảng thời gian đó các nhà địa chất học nói rằng dưới đáy biển gần đó có thể chứa trữ lượng lớn dầu và khí đốt, trong khi Bắc Kinh và Đài Bắc đã bắt đầu khẳng định các tuyên bố chủ quyền của mình.

Các nghị sĩ Nhật Bản ra đảo Senkaku ngày 19/8.

Người anh cả Kunioki, 70 tuổi, nắm giữ các quyền sở hữu hợp pháp đối với đảo Uotsurijima, Kitakojima và Minamikojima, cho chính phủ thuê 25 triệu yên mỗi năm. Hòn đảo thứ tư thuộc sở hữu của em gái ông và cho Bộ Quốc phòng Nhật Bản thuê với một khoản tiền không được tiết lộ.

"Anh trai tôi đã hứa với ông Koga rằng ông sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì để cắt đứt lịch sử" - ông Hiroyuki Kurihara - "Điều đó có nghĩa là ông sẽ không bán cho các đối tượng tư nhân."

Gia tộc này muốn việc sở hữu các đảo được truyền lại cho thế hệ sau nhưng ông Kunioki không có con nên những người trong nhà Kurihara muốn bán chúng đi. Gia tộc Kurihara khẳng định quyền sở hữu của họ đối với những hòn đảo không phải là vấn đề chính trị và họ không muốn tham gia vào tranh chấp.

Ông Hiroyuki chia sẻ: "Tất cả những gì mà anh trai tôi làm là ông vẫn giữ được danh dự của mình khi là người thừa kế thứ 17 của gia tộc Kurihara."

Anh Vũ (Nguồn Japantoday)