Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói về việc khởi tố ông Trần Xuân Giá

27/09/2012 18:07 Hồng Chính Quang
(GDVN) - “Việc khởi tố không ảnh hưởng gì đến hoạt động của Ngân hàng ACB vì ông Trần Xuân Giá đã từ nhiệm. Hiện nay Ngân hàng ACB đã có chủ tịch mới và đang hoạt động bình thường”…
Chiều 27/9, trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2012, Bộ trưởng Vũ Đức Đam – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã thông báo một số kết quả phát triển tình hình kinh tế tỏng tháng 9/2012. Nói về tội phạm liên quan đến ngành ngân hàng, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói: “Thủ tướng chỉ đạo phải làm quyết liệt,  đồng bộ các biện pháp trước mắt và lâu dài với mục đích tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giải quyết nợ xấu, hàng tồn kho…

Đồng thời với việc tiến hành các biện pháp trước mắt như trên thì tái cơ cấu tài chính ngân hàng như sắp xếp các ngân hàng thương mại, xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng... cũng rất quan trọng”.

Họp báo Chính phủ chiều 27/9 (Ảnh: Tuấn Nam)

Trước câu hỏi của phóng viên về việc chiều 27/9, cơ quan điều tra đã chính thức ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Xuân Giá – nguyên Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB, Bộ trưởng Đam cho biết:

“Chiều 27/9, cơ quan điều tra đã có thông tin chính thức việc khởi tố một số người trong lĩnh vực ngân hàng. Việc này nằm trong các sự chỉ đạo từ trước nhằm làm lành mạnh hóa hoạt động ngân hàng”. 

Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Thực hiện nghiêm minh trước pháp luật và không có vùng cấm, lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực này (lĩnh vực tài chính – ngân hàng) làm cho hệ thống tài chính ngân hàng của Việt Nam vững mạnh, hoạt động ổn định.

Việc khởi tố không ảnh hưởng gì đến hoạt động của Ngân hàng ACB vì ông Trần Xuân Giá đã từ nhiệm. Hiện nay Ngân hàng ACB đã có chủ tịch mới và đang hoạt động bình thường”…

Cũng trong buổi họp báo, ông Đam cho biết vụ việc liên quan đến Dương Chí Dũng đang được cơ quan chức năng tiến hàng điều tra nên chưa thể cung cấp thông tin gì thêm.Chiều 27/9, ông Trần Xuân Giá - Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, Cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB bị khởi tố để điều tra về hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Quyết định khởi tố đã được tống đạt và ông Giá được cho tại ngoại do sức khỏe yếu và nghiêm túc hợp tác với cơ quan điều tra.

Cũng trong vụ này, cơ quan điều tra còn khởi tố bị can đối với 3 người khác là ông Trịnh Kim Quang (SN 1954, ở quận 3, TP. Hồ Chí Minh), ông Lê Vũ Kỳ (SN 1956, ở Ba Đình, HN), ông Phạm Trung Cang (SN 1954 ở quận 3, TP. Hồ Chí Minh). Cả 4 bị can đều bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Hồng Chính Quang