Chủ tịch Fidel xuất hiện trước công chúng

22/10/2012 10:03 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph, Lenta)
(GDVN) - Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm nay trong tình trạng khỏe mạnh.


Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm nay thách thức những tin đồn kéo dài về tình trạng sức khỏe của ông.

Chủ tịch Cuba Fidel Castro cùng cựu Phó Tổng thống Venezuela Elias Jaua trong cuộc gặp gỡ tại La Havana ngày 21/10. Ảnh AFP 

Ngày 21/10, cựu Phó tổng thống Venezuela Elias Jaua đã cho công khai bức ảnh chụp cùng Chủ tịch Fidel trong cuộc gặp gỡ một ngày trước đó mà theo lời ông nó kéo dài tới 5 giờ.

Sau cuộc gặp, Chủ tịch Fidel đã tiễn ông Jaua tới khách sạn Hotel Nacional bằng một chiếc Mercedes màu xám nhưng nhà cựu lãnh đạo Cuba đã không rời khỏi xe.

"Ông rất lịch thiệp tiễn tôi về khách sạn" - ông Jaua nói thêm rằng tình trạng sức khỏe của Chủ tịch Fidel "rất tốt".

Ông Elias Jaua khoe bức ảnh mới chụp chung với Chủ tịch Fidel. Ảnh AFP

Giám đốc khách sạn Hotel Nacional, Antonio Martinez, người cũng có mặt trong bức ảnh  cũng cho biết: "Vâng, ông đã ở đây hôm qua, vẫn là Chủ tịch Fidel với bộ râu dài và gò má hồng hào. Ông trông rất khỏe".

Thông tin về sự xuất hiện trước công chúng lần này của Chủ tịch Fidel cũng đã được hãng thông tấn AP xác nhận sau cuộc phỏng vấn kéo dài nửa giờ với các nhân viên khách sạn Hotel Nacional. Tình trạng sức khỏe của Chủ tịch Fidel Castro là chủ đề thu hút nhiều sự chú ý trong những năm qua khi ông ít xuất hiện trước công chúng kể từ khi nghỉ hưu. 

Mới đây, ngày 19/10, tờ El Nuevo Herald, phiên bản tiếng Tây Ban Nha, trích dẫn một báo cáo y tế từ bác sĩ người Venezuela Jose Marquina, người cho rằng Chủ tịch Fidel đã bị đột quỵ và gần như không thể ăn uống hoặc nói chuyện hay nhận ra những người đứng xung quanh. Tuy nhiên, thông tin này không được xác nhận.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph, Lenta)