Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội bị kỷ luật

20/07/2014 04:33 THEO TIỀN PHONG
(GDVN) - UBKT Thành ủy Hà Nội vừa ban hành quyết định kỷ luật đối với ông Nghiêm Sĩ Minh, Bí thư Đảng ủy, quyền Chủ tịch HĐTV Tổng Cty Xây dựng Hà Nội - Hancorp.

Theo nhận định của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội (UBKTTUHN), những khuyết điểm, sai phạm của ông Minh là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong xã hội, giảm uy tín của cá nhân và thương hiệu của Hancorp, ảnh hưởng xấu đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhiều sai phạm

Việc kỷ luật ông Minh dựa trên cơ sở những sai phạm được nêu trong Kết luận số 91 của UBKTTU HN ngày 19/6/2014 (Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với Ban Thường vụ Đảng ủy Hancorp và đảng viên Nghiêm Sĩ Minh).

Theo ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ nhiệm UBKTTU HN, ông Minh đã không duy trì chế độ sinh hoạt của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Cty theo quy định, thiếu quan tâm đến công tác tổ chức cán bộ; Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác cán bộ; Vi phạm trình tự, thủ tục bổ nhiệm cán bộ của pháp luật cũng như quy định của Đảng, dẫn đến cấp ủy và Hội đồng thành viên thiếu sự thống nhất, nội bộ có biểu hiện mất đoàn kết …

Ông Nghiêm Sĩ Minh, Bí thư Đảng ủy, quyền Chủ tịch HĐTV ổng Cty Xây dựng Hà Nội - Hancorp bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Trong thời gian từ tháng 11/2012 đến tháng 7/2013, ông Minh vừa là Bí thư Đảng ủy lại giữ các chức vụ Quyền chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), Tổng giám đốc Hancorp. Thời điểm này, HĐTV Hancorp chỉ có 2 người (thiếu 3 người) nhưng ông Minh chậm cho kiện toàn, mặc dù Ban cán sự Bộ Xây dựng đã có chỉ đạo. Bên cạnh đó, ông Minh cố ý đề nghị Ban cán sự đảng Bộ Xây dựng bổ nhiệm chức danh thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc đối với nhân sự có số phiếu tín nhiệm thấp (trường hợp ông Bùi Xuân Dũng, đang giữ chức quyền Tổng giám đốc Hancorp).

Cũng theo kết luận, ông Minh cũng được xác định là người có biểu hiện vụ lợi trong quản lý, sử dụng tiền thù lao của người đại diện vốn Nhà nước, dẫn đến việc chiếm dụng trên 3 tỷ đồng từ năm 2010 đến năm 2013.

Để người chết nắm vốn Nhà nước

Ngoài kiêm nhiệm 3 chức vụ kể trên, với tư cách lãnh đạo và Tổ trưởng Tổ quản lý, ông Minh đã chuyển 128,6 tỷ đồng cho Cty CP Đầu tư Đèo Cả khi không có nghị quyết của HĐTV. Sau 5 lần thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn ghi giá trị cổ phần thiếu 13,5 tỷ đồng, để Cty CP Đầu tư Đèo Cả chiếm dụng số tiền này (thời gian 2 năm); Cty Cầu lớn – Hầm chiếm dụng 4 tỷ đồng (thời gian gần 4 năm); Sử dụng không đúng mục đích 17,5 tỷ đồng trong bối cảnh Cty thiếu vốn sản xuất kinh doanh.

Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội

Nghiêm trọng hơn, ông Minh không báo cáo HĐTV cử người thay thế, nắm giữ phần vốn Nhà nước tại Cty CP Đầu tư Đèo Cả (là ông Nguyễn Tấn Phát) khi thành viên này chết. Hai lần thay đổi giấy phép kinh doanh sau đó, ông Minh vẫn đề tên ông Phát là người đại diện vốn Nhà nước tại Cty Đèo Cả…

Kết quả cuộc kiểm tra cũng cho thấy, ông Minh giải quyết chế độ nghỉ hưu đối với bà Trần Thị Quỳnh Giao, Giám đốc Ban quản lý các dự án không đúng trình tự, thủ tục và thời gian quy định (kéo dài thời gian công tác thêm 14 tháng), dẫn tới việc chi trả lương sai nguyên tắc 69,9 triệu đồng.

Với những sai phạm trên, UBKT TU Hà Nội đã có văn bản đề nghị Ban cán sự Đảng Bộ Xây dựng chỉ đạo, xem xét kỷ luật về chính quyền đối với ông Nghiêm Sĩ Minh.

THEO TIỀN PHONG