Chủ tịch huyện từ chối 100 suất học bổng học sinh nghèo vì… ngại kiện cáo

22/04/2015 06:49 Duy Phong
(GDVN) - Chủ tịch UBND huyện nghèo Yên Lập (Phú Thọ) thằng thừng từ chối 100 suất học bổng cho học sinh nghèo vì ngại… kiện cáo, sắp đại hội Đảng.

Nhằm giúp đỡ, chia sẻ khó khăn, tạo điều kiện cho học sinh nghèo vùng cao có cơ hội được “chắp cánh” ước mơ con chữ, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã và đang kêu gọi, vận động nhiều tổ chức, doanh nghiệp chung tay cùng Báo tổ chức nhiều đoàn trao quà từ thiện.

Thiết thực kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam vận động được 100 suất học bổng (mỗi suất 500.000 đồng - tổng cộng là 50 triệu đồng) để trao cho học sinh nghèo vùng cao.

Học sinh nghèo xã Trung Sơn, huyện Yên Lập, Phú Thọ vui mừng khi nhận quà từ thiện. Ảnh: An Ninh Thủ Đô

Qua khảo sát, tìm hiểu về các địa phương trong tỉnh Phú Thọ, Báo nhận thấy huyện Yên Lập là huyện nghèo nhất của tỉnh Phú Thọ. Nơi đây, có hàng ngàn em học sinh vẫn còn sống trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn về vật chất lẫn cả tinh thần. 

Tuy những xuất học bổng có giá trị không lớn, không làm thay đổi nhanh chóng cuộc sống của các em nhưng sẽ là một động lực tinh thần để góp phần cho các em vượt qua khó khăn, thực hiện ước mơ.

Báo Giáo dục Việt Nam thống nhất với nhà tài trợ sẽ chọn địa bàn huyện Yên Lập để thực hiện chuyến phát quà từ thiện.

Điều kiện để nhận được học bổng theo đề nghị của nhà tài trợ là các em học sinh nghèo, có thành tích tốt trong học tập lấy từ cao xuống thấp cho đủ 100 trường hợp theo danh sách của địa phương sau khi có sự bình chọn của cơ sở. Yêu cầu của nhà tài trợ đối với Báo là tuyệt đối không được thông tin về công ty hay cá nhân lãnh đạo công ty đó, tránh hiểu sai mục đích của nhà tài trợ.

Tuy ý nghĩa lớn lao là vậy, nhưng khi cán bộ của Báo liên hệ với ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch UBND huyện Yên Lập để phối hợp thực hiện thì ông thẳng thừng từ chối với hàng loạt lý do.

Ông cho biết, 100 suất quà như vậy thì không đủ để phát cho các em học sinh nghèo, nhiều huyện khác còn nghèo hơn, đề nghị Báo đi tìm địa phương khác mà phát quà...

Chỉ vì cái sự "ngại kiện cáo", "cầu toàn" của vị Chủ tịch Huyện mà các em học sinh nghèo mất đi cơ hội được nhận quà từ thiện. Ảnh: An Ninh Thủ đô

Để xác minh lại sự việc, ngay sau đó phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Trường Sơn thì ông cũng khẳng định lại sự việc.

Ông Sơn cho biết: “Địa phương có rất nhiều người (người dân nghèo-PV) đã được giúp đỡ nhưng người được giúp thì hồ hởi, còn người không được thì lại có đơn thư gây khó khăn cho địa phương và đơn vị từ thiện.

Chế độ an sinh xã hội (của Nhà nước-PV) cấp cho đối tượng nào thì đã cấp đầy đủ, còn đây mình từ thiện chỉ có bấy nhiêu thôi (100 suất học bổng = 50 triệu đồng) nên đối tượng chưa đủ được.

Nhiều nơi (địa phương-PV), sau khi nhận từ thiện, họ (cán bộ địa phương-PV) lại có ý kiến lần sau không nhận nữa. Thời điểm này, cũng đang chuẩn bị đại hội các thứ nên họ cũng ngại…”.

Nhà tài trợ khi biết thái độ của ông Chủ tịch Huyện đã yêu cầu Báo chuyển ngay các xuất học bổng sang một địa phương khác có ông lãnh đạo "vì dân nghèo hơn".

Chỉ vì cái ngại của vị Chủ tịch huyện mà 100 em học sinh nghèo của huyện Yên Lập đã bị tước đi cơ hội của mình....

Duy Phong