Chủ tịch nước: Không để thế hệ trẻ bị tiêm nhiễm thông tin độc hại trên mạng

11/05/2016 15:31 Phương Linh
(GDVN) - Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cần phải thực hiện việc giáo dục truyền thống, chính trị cho thế hệ trẻ, không để tiêm nhiễm thông tin độc hại trên mạng.

Ngày 11/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng với 4 ứng cử viên đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1 – Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc với gần 300 cử tri thuộc khối đoàn thể của quận 3.

Tại buổi tiếp xúc này, cử tri Nguyễn Văn Hòa (Liên đoàn lao động quận 3) cho biết, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, nếu có được trúng cử thì nên đề xuất với Quốc hội quan tâm hơn đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đối với Đoàn viên, Đảng viên.

Hiện nay, nhiều thanh thiếu niên đang mắc phải lối sống dễ thỏa mãn cá nhân, dễ bị kích động tham gia biểu tình, làm điều xấu, vi phạm giao thông, gây mất an ninh trật tự. Các giải pháp căn cơ để hạn chế tối đa nhất việc này là gì?

Cử tri Hòa mong Chủ tịch nước Trần Đại Quang, với vai trò là ứng cử viên đại biểu Quốc hội, nếu trúng cử thì sẽ đề đạt những ý kiến, nguyện vọng của cử tri quận 3 đến Quốc hội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong một lần tiếp xúc cử tri, ảnh: Báo Quân đội Nhân dân.

Ông Hồ Quang Chín 2A– một cử tri lão thành của quận 3 chia sẻ: Các cán bộ phải luôn nêu cao phẩm chất đạo đức. Tất cả đều xuất phát từ đạo đức mới nảy sinh ra những điều xấu. Cần phải tập trung vào việc phòng chống tham nhũng, nâng cao kỷ cương phép nước.

Cử tri Chín đưa ra một ví dụ từ vụ quán cà phê Xin Chào, chỉ được giải quyết thỏa đáng khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Đó là do năng lực, hay là do đạo đức. Tôi cho là do đạo đức, chứ không phải do năng lực. Làm tới chức vụ cao đến như vậy, thì không thể nào nói là năng lực kém được.” – cử tri Chín nhấn mạnh.

Ngoài ra, cử tri Chín cũng mong muốn các ứng cử viên đại biểu Quốc hội nên đi sâu sát hơn tới dân nghèo, vì hiện con số này vẫn còn rất nhiều. Thêm nữa, cần tập trung để giúp đỡ cho đời sống công nhân còn nhiều vất vả, thiếu thốn như hiện nay.

Cũng đề cập đến giới trẻ, cử tri Võ Trọng Định đề xuất, các thông tin chính thống từ Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ cần phải được cập nhật liên tục cho thanh thiếu niên, để các bạn trẻ có thêm niềm tin. Bởi lẽ, cử tri Định cho rằng, hiện có nhiều bạn trẻ đang có nhiều biểu hiện quan tâm tới thông tin trái chiều.

“Tôi muốn các cấp lãnh đạo cần quan tâm hơn tới lĩnh vực thông tin và truyền thông trong xã hội, đặc biệt là giới trẻ” – cử tri Định nói tiếp.

Phát biểu tiếp thu ý kiến tâm huyết của cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, với vai trò và nhiệm vụ của mình, ông sẽ tiếp tục thực hiện tốt các điều mà cử tri nêu ra, dù rằng có trúng cử hay không.

Theo Chủ tịch nước, đại biểu Quốc hội phải là người làm tốt 3 chức năng: lập pháp, giám sát và đề cao trách nhiệm, tham gia vào việc quyết định các vấn đề hệ trọng của đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, ông hết sức quan tâm đến việc xây dựng cho được những cán bộ, Đảng viên thật sự vững mạnh, trong sạch, gương mẫu, đi đầu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phấn đấu thực sự là công bộc của nhân dân, mà trước hết phải là công dân tốt, Đảng viên gương mẫu.

Toàn bộ 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị số 1 - Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM (ảnh: P.L)

Về vấn đề biển Đông, Chủ tịch nước một lần nữa nhắc lại, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là vấn đề thiêng liêng, bất khả xâm phạm của quốc gia.

Muốn thế, ông Trần Đại Quang cho rằng, huy động khối đại đoàn kết toàn dân, các nguồn lực để xây dựng lực lượng vũ trang, an ninh, củng cố quốc phòng, xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền, biển đảo quốc gia.

Việc cải cách tư pháp mà cử tri nêu ra, Chủ tịch nước chia sẻ: Sắp tới, cần đẩy mạnh cải cách tư pháp, xây dựng bộ máy trong sạch, vững mạnh với tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo vệ công lý và chống oan sai.

Để được như vậy, quan trọng nhất là yếu tố con người, nhất là các điều tra viên để chống oan sai, đào tạo và bồi dưỡng đạo đức cán bộ điều tra, để trong việc thực thi pháp luật thì tuyệt đối không để xảy ra oan sai.

Đối với việc giáo dục thế hệ trẻ, theo người đứng đầu Nhà nước, yêu cầu đặt ra là cần giáo dục truyền thống, chính trị và tư tưởng, quyết tâm không để thế hệ trẻ tiêm nhiễm những thông tin độc hại tràn lan trên mạng internet.

Mà trước hết, theo ông Trần Đại Quang – Chủ tịch nước, cần tuyên truyền chủ trương, chính sách, định hướng dư luận cho giới trẻ, làm sao để không mắc vào những luận điệu sai trái của thù địch, thậm chí là phải kịp thời phản bác những luận điệu sai trái. 

Phương Linh