Chủ tịch nước: Luật An ninh mạng bảo vệ quyền lợi người sử dụng internet

19/06/2018 14:01 Phương Linh
(GDVN) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định rằng, Luật An ninh mạng ra đời nhằm bảo vệ quyền lợi của người sử dụng internet.

Ngày 19/6/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các thành viên tổ đại biều Quốc hội số 1, đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc với các cử tri quận 1,3,4, ngay sau khi kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XIV vừa kết thúc.

Phát biểu với các đại biểu Quốc hội, cử tri của cả 3 quận nói trên đều bày tỏ sự quan tâm của mình về những dự thảo luật được đưa ra thảo luận tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, cũng như về các cuộc tụ tập đông người, gây mất trật tự trong thời gian vừa qua.

Cử tri Lê Sỹ Đậu (quận 4) nêu ý kiến: Hiện có nhiều đối tượng xấu, lợi dụng không gian mạng để lôi kéo mọi người tụ tập, gây rối tình hình an ninh trật tự của đất nước, nên cần phải có biện pháp chế tài, xử lý mạnh mẽ đối với những người này.

Cử tri phát biểu ý kiến trong buổi tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội ở tổ số 1 sáng ngày 19/6 (ảnh: P.L)

Cử tri Đoàn Đình Dũng (quận 1) bày tỏ sự vui mừng của mình, khi Quốc hội hoãn thông qua Luật Đặc khu.

Đồng thời, cử tri này cũng đề nghị, các dự án luật khi đưa ra, cần đưa xuống tận cơ sở để người dân được tiếp cận, bàn bạc. Như vậy, khi thông qua sẽ tạo được sự đồng tình từ phía người dân, cũng như tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Phát biểu kết luận tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ: “Luật An ninh mạng đã thông qua, còn Luật Đặc khu cần thêm thời gian để nghiên cứu. Có phần tử xấu lợi dụng hai luật này để kích động, lợi dụng người dân không có đủ thông tin để tụ tập, gây rối nghiêm trọng như vụ ở Bình Thuận. Đây là sự việc nghiêm trọng, không xem nhẹ được”.

Trao đổi rất thẳng thắn với các cử tri, Chủ tịch nước cho biết, việc xây dựng Luật Đặc khu là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, là thể chế mang tính đột phá, đủ sức cạnh tranh với khu vực và thế giới, tạo động lực phát triển kinh tế nhanh, bền vững, gắn bảo vệ chủ quyền Tổ quốc và an ninh đất nước.

Buổi tiếp xúc với cử tri quận 1,3,4 của các đại biểu Quốc hội thuộc tổ số 1 vào sáng ngày 19/6 (ảnh: P.L)

Theo Chủ tịch nước, đây là dự án luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ, nhiều quy định về cơ chế, chính sách trong dự thảo Luật, mang tính đột phá cả về tổ chức bộ máy, quan điểm, định hướng phát triển trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp.

Trên cơ sở tiếp thu nghiêm túc ý kiến của các đại biểu Quốc hội, tầng lớp nhân dân và cử tri cả nước, Chính phủ và Quốc hội đã thống nhất, điều chỉnh quy định của dự thảo luật về thời hạn sử dụng đất sản xuất kinh doanh tại đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt, đúng theo quy định của Luật Đất đai hiện hành.

Đối với Luật An ninh mạng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, internet bên cạnh nhiều ưu điểm, thì việc phát triển cũng mang lại nhiều hệ lụy tiêu cực. Việc quản lý là nhằm hạn chế tiêu cực, đối phó với nguy cơ an ninh mạng là cần thiết.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các cử tri Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: TTXVN)

Luật An ninh mạng nhằm bảo vệ quyền lợi của người sử dụng internet, phòng ngừa, đấu tranh, làm thất bại ý đồ của kẻ địch trong việc kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, ngăn chặn khủng bố mạng, chiếm đoạt thông tin, tài liệu bí mật của Nhà nước trên không gian mạng.

Quy định của luật cũng nhằm xử lý công khai, minh bạch những hoạt động xâm hại lợi ích an ninh mạng của các đối tượng xấu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông tin, hiện có 18 quốc gia yêu cầu nhà cung cấp lưu trữ dữ liệu tại quốc gia có sử dụng dịch vụ của nhà mạng. Việt Nam hiện cũng đang đi theo xu hướng này.

Việc Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng, với 86,86% đại biểu tán thành, cho thấy việc đảm bảo an ninh mạng là việc làm cực kỳ quan trọng.

Phương Linh