Chủ tịch nước: "Mọi mong ước sẽ chỉ là xa vời nếu không hành động"

29/03/2015 10:00 Ngọc Quang
(GDVN) - Việt Nam luôn nỗ lực hết sức mình cùng nhân dân các nước và cộng đồng quốc tế thúc đẩy xây dựng một thế giới hòa bình, thịnh vượng.

20h ngày 28/3, tại Hội trường Ba Đình, tòa nhà Quốc hội Việt Nam đã khai mạc Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới (IPU- 132).

Dự lễ khai mạc về phía nước chủ nhà Việt Nam có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Về phía khách quốc tế có Chủ tịch Liên minh nghị viện thế giới Saber Chowdhury, Tổng thư ký IPU Martin Chungong cùng 900 khách mời quốc tế. Sau lễ ra mắt của Đoàn chủ tịch:  lễ khai mạc đã chính thức bắt đầu.

Mọi mong ước sẽ chỉ là xa vời nếu không hành động

Trong tiếng nhạc của bài Quốc ca Việt Nam, 900 đại biểu khách quý đã làm lễ chào cờ. Ngay sau đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt nước chủ nhà đã phát biểu chào mừng. Trong bài phát biểu, Chủ tịch nước bày tỏ: "Việt Nam rất vinh dự lần đầu tiên sau 36 năm gia nhập Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) được tín nhiệm đăng cai Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) lần thứ 132 tại Hà Nội. Đây không chỉ là hoạt động đối ngoại đa phương rất có ý nghĩa được tổ chức tại Việt Nam, mà còn là một trong những sự kiện lớn của năm 2015 - năm có nhiều hoạt động kỷ niệm quan trọng, đánh dấu những chặng đường lịch sử của dân tộc Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi gửi đến các vị khách quý đại diện 166 thành viên của Nghị viện IPU, 10 thành viên liên kết, các quan sát viên và các tổ chức quốc tế, lời chào, lời chúc mừng nồng nhiệt, tình cảm chân thành, lòng mến khách của Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Tôi hy vọng rằng, những ngày ở Hà Nội, các bạn có dịp tìm hiểu, khám phá truyền thống lịch sử, văn hóa, vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam".

Việt Nam luôn nỗ lực hết sức mình cùng nhân dân các nước và cộng đồng quốc tế thúc đẩy xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng. ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận định, từ ý tưởng khởi nguồn của các thành viên sáng lập mong muốn xây dựng một thể chế hợp tác liên nghị viện quốc tế, suốt chặng đường lịch sử gần 130 năm qua, IPU đã trở thành diễn đàn nghị viện đa phương quan trọng nhất trên thế giới, có những đóng góp tích cực và to lớn cho hòa bình, hợp tác, phát triển, dân chủ, tiến bộ, công bằng xã hội và các quyền con người. Sự tồn tại, phát triển và ngày càng lớn mạnh của IPU trước mọi biến thiên của lịch sử là minh chứng hùng hồn về vai trò quan trọng của lập pháp và luật pháp trong việc xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và phồn vinh.

Tình hình thể giới đang chuyển biến rất nhanh, sâu sắc và khó lường. Trong khi chia sẻ nhận thức chung rằng hòa bình, ổn định là tiền đề quan trọng và nền tảng vững chắc cho phát triển bền vững, chúng ta vẫn còn nhiều quan ngại về tình trạng bất ổn, xung đột tôn giáo, sắc tộc, tranh chấp lãnh thổ, tài nguyên, biển đảo; chạy đua vũ trang; các vấn đề an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, an ninh nguồn nước; các hành động chính trị cường quyền, bất chấp luật pháp quốc tế... đang có chiều hướng gia tăng.

Với chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” Đại hội đồng IPU năm nay đặt ra cho chúng ta trọng trách to lớn là cùng nhau trao đổi, chia sẻ các ý tưởng, và hành động để góp phần thúc đẩy thực hiện các mục tiêu chung của nhân loại. Một trong những ưu tiên của chương trình nghị sự Đại hội đồng IPU lần này là “biến lời nói thành hành động" để luật pháp và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế được tôn trọng; các thỏa thuận, các quy tắc ứng xử trong quan hệ giữa các quốc gia được thực hiện nghiêm túc; các tranh chấp, bất đồng được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, và các dân tộc đều cỏ quyền bình đẳng.

Chủ tịch nước bày tỏ: "Nhân dịp này, tôi muốn nhấn mạnh rằng, là thành viên tích cực và có trách nhiệm của IPU cũng như các tổ chức quốc tế khác, Việt Nam luôn nỗ lực hết sức mình cùng nhân dân các nước và cộng đồng quốc tế thúc đẩy xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng. Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp, các bất đồng giữa các quốc gia, trong đó có vấn đề Biển Đông, bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các thỏa thuận giữa các nước trong khu vực, phản đối sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực".

Trong 36 năm qua, Việt Nam luôn sát cánh cùng các thành viên IPU nỗ lực phấn đấu cho các mục tiêu chung về phát triển bền vững, tăng cường dân chủ, bảo vệ quyền con người, bình đẳng giới, quyền của trẻ em và các quyền cơ bản khác. Từ một đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh, đi lên từ điểm xuất phát thấp, Việt Nam ngày nay đang từng bước trở thành đối tác phát triển với nền kinh tế năng động, quan hệ đối ngoại rộng mở và là điểm đến đầy triển vọng của các nhà đầu tư nước ngoài.

Các thành tựu quan trọng về tiến bộ xã hội của Việt Nam, trong đó có nhiều nội dung của “Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ” đã đạt được rất ấn tượng như xóa đói, giảm nghèo, phổ cập giáo dục, sử dụng nước sạch, phòng trừ dịch bệnh, phòng chống HIV/AIDS và bình đẳng giới đã được Liên họp quốc và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Trong thời gian tới, cùng với các thành viên IPU, Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình để thực hiện các mục tiêu Phát triển bền vững giai đoạn sau 2015 và coi đây là trọng tâm ưu tiên thực hiện mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Theo đó, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy manh công cuộc đổi mới toàn diện, xây dựng Nhà nước pháp quyền, mở rộng dân chủ, tăng cường cải cách hành chính, kiện toàn tư pháp, đổi mới lập pháp, kết hợp hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường, đi đôi với việc giữ vững ổn định chính trị-xã hội.

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch nước chia sẻ bày tỏ lời cảm ơn chân thành Liên minh Nghị viện Thế giới cũng như nhiều thế hệ các Nghị sỹ quốc tế đã luôn dành sự quan tâm sâu sắc và ủng hộ quý báu cho nhân dân Việt Nam; tin tưởng rằng với tinh thần trách nhiệm cao và sự đóng góp đầy tâm huyết của quý vị, và dưới sự chủ trì của Ngài Chủ tịch Saber Chowdhury, Đại hội đồng IPU 132 tại Hà Nội sẽ thành công tốt đẹp.

Chủ tịch nước đồng thời bày tỏ: "Mọi mong ước sẽ chỉ là xa vời nếu không hành động. Trên tinh thần chủ đề của Đại hội đồng IPU 132, tôi tin tưởng rằng, Hội nghị lần này là Hội nghị của hành động để biến các ý tưởng, những đề xuất thành những kết quả cụ thể và thiết thực, góp phần nâng cao hơn nữa vai trò của lập pháp, của nghị viện trong việc giải quyết những vấn đề bức xúc có tính toàn cầu".

Sự chuẩn bị của Việt Nam vượt xa kỳ vọng của đại biểu IPU - 132

Trong bài phát biểu khai mạc IPU - 132, Chủ tịch Saber IPU Chowdhury nhấn mạnh tầm quan trọng của Đại hội đồng IPU-132 là phải hướng tới người dân, và đặt người dân vào những trọng tâm thảo luận.

Ngài Chowdhury bày tỏ: "Thay mặt cho IPU, tôi xin được cảm ơn nước chủ nhà Việt Nam và xin được chúc mừng 70 năm thành lập nước Việt Nam cũng như 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Thay mặt cho IPU, một lần nữa tôi xin được chân thành cảm ơn nước chủ nhà Việt Nam đã dành cho chúng tôi sự thu xếp chu đáo và rất mến khách. Các bạn đã nỗ lực hết sức để thời gian chúng tôi ở Việt Nam thật đáng nhớ. Chúng tôi vô cùng biết ơn về điều này.

Tôi chắc chắn rằng, sự kiện quốc tế lớn như thế này cần rất nhiều tháng để chuẩn bị và các bạn đã thực sự chu đáo, vượt qua sự kỳ vọng của chúng tôi. Sự chuẩn bị của các bạn thực sự là thách thức đối với các nhà tổ chức sự kiện trong tương lai. Từ đáy lòng mình, tôi xin được cảm ơn ban tổ chức. Tôi cũng xin được cảm ơn tất cả các đoàn đã tới tham dự Đại hội đồng năm này tại Hà Nội. Tôi cũng xin được nhiệt liệt chào đón 3 đoàn tham dự Đại hội đồng lần này với tư cách là quan sát viên Fiji, Brunei và Nauru. Tôi hy vọng các bạn sẽ tham gia tích cực với chúng tôi và cùng thảo luận với chúng tôi".

Ngài Chowdhury đánh giá, sự chuẩn bị của Việt Nam với IPU - 132 là một thách thức đối với các nhà tổ chức sự kiện khác trong tương lai. ảnh: ipu việt nam.

Hiện nay IPU là tổ chức vững mạnh với 166 nghị viện thành viên, 45 nghìn nghị sĩ, đại diện cho 6,5 tỷ người dân trên thế giới.

"Thông qua hội nghị lần này, 90 triệu người dân Việt Nam đã kết nối với hơn 6 tỷ người dân khác trên thế giới. Xin chào đón các bạn với tư cách là những thành viên của cộng đồng IPU. Các bạn đã không chỉ tổ chức sự kiện chu đáo mà các bạn cũng đã đóng góp cho nội dung của chương trình nghị sự của chúng ta và đưa ra một chủ đề mang tính thời sự: "Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động".

Chúng tôi rất cảm ơn Việt Nam về sự đóng góp đó. Chúng ta đã thảo luận phù hợp với tiến trình đang diễn ra tại Liên hợp quốc và bà Cố vấn sẽ báo cáo với ngài Tổng Thư ký về những gì chúng ta đã cùng thảo luận với nhau ngày hôm nay. Cái tên Hà Nội, nó sẽ quan trọng với việc hình thành mục tiêu phát triển bền vững và đây là di sản, sự đóng góp lớn của chúng ta", Ngài Chowdhury. 

Ngài Ngài Chowdhury nhấn mạnh: "Chúng ta biết rằng, chúng ta sẽ không thể tiếp tục nếu chúng ta theo đuổi GDP, mà chúng ta cần phải hướng tới sự phát triển bền vững và hạnh phúc của người dân. Tuy nhiên, trong mọi nỗ lực của chúng ta thì vị trí trung tâm của người dân, những người mà chúng ta đại diện sẽ rất quan trọng dù đó là vấn đề về an ninh, con người hay là nhân quyền đều rất quan trọng.

Đó là lý do tại sao chúng ta luôn nói là phải hướng tới người dân, và đặt người dân vào những trọng tâm thảo luận của chúng ta. Nếu nguyện vọng của người dân không được phản ánh trong các mục tiêu phát triển bền vững, điều này có nghĩa rằng chúng ta đã không đáp ứng được nguyện vọng của người dân. Do vậy, hội nghị lần này tại Hà Nội mang ý nghĩa rất quan trọng". 

Năm 2015 cũng là năm quan trọng đối với Liên hợp quốc. Đầu tháng này tại Sendai , chúng ta đã đưa ra một khuôn khổ mới về giảm thiểu thiên tai và tháng 9 tới chúng ta đã thông qua các mục tiêu phát triển bền vững và hy vọng rằng vào tháng 12 chúng ta có thể nhất trí với nhau về một khuôn khổ mới vì biến đổi khí hậu. Đây là thách lớn mà thế giới chúng ta phải đối mặt và còn nhiều sự kiện khác nữa trong năm nay. 

Chúng ta với tư cách là những nghị sỹ cần phải xem làm thế nào có thể đóng góp kết nối những sự kiện này để những kết quả của nó có thể hỗ trợ cho nhau và đây là cơ hội tuyệt vời. Với tư cách là những nghị sỹ chúng ta có thể đóng góp thông qua những chức năng của mình, chức năng đại diện ý chí của người dân, giám sát và lập pháp, thông qua ngân sách. 

Chúng ta có thể đóng góp cho những khuôn khổ khác nhau vì biến đổi khí hậu, những mục tiêu phát triển bền vững. Chỉ có chúng ta mới có thể làm được điều này và mang lại lợi ích từ những thỏa thuận đó đến với người dân của chúng ta. Đó là công việc của chúng ta và chúng ta cần phải làm vậy. Chúng ta cần phải triển khai mục tiêu phát triển bền vững và thực hiện những khuôn khổ về giảm thiểu thiên tai cũng như khuôn khổ về biến đổi khí hậu. 

Nếu như làm được điều này, chúng ta sẽ đóng góp được cho nhân loại một giai đoạn một thế hệ mà chúng ta có rất nhiều cơ hội và các nghị sỹ cần phải đóng vai trò dẫn dắt. Chúng ta đều có những mục tiêu của quốc gia. Đây là tiến trình mà tất cả các quốc gia đều đóng vai trò quan trọng và trong quá trình này, chúng ta là các nghị sỹ có thể đóng góp . 

Đại hội đồng lần này sẽ cùng nhau thảo luận nhiều vấn đề khác nhau, điều quan trọng đó là trao quyền cho phụ nữ, và minh chứng rõ nét nhất là tại đại hội đồng lần này, gần 30% các đại biểu là nữ. 

"Tôi nghĩ rằng, chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa, vì nếu chúng ta không trao thêm quyền cho phụ nữ, tôn trọng họ thì chúng ta không thể nào đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Chúng ta đã nhiều lần nói và tôi xin nhấn mạnh lại, bình đẳng giới không chỉ là vấn đề của riêng phụ nữ mà là vấn đề của tất cả chúng ta. Và khi cùng nhau, phụ nữ và nam giới có thể tạo ra sự khác biệt. Những nghị sỹ phải thay đổi nhận thức của người dân. Chúng ta thường không nghĩ rằng chúng ta không có đủ sức mạnh, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta đã lầm, chúng ta có đủ sức mạnh khi mà chúng ta đã làm với nhau, chúng ta tạo ra khác biệt thực sự. Chúng ta có thể thảo luận những vấn đề quan trọng khác", Ngài Chowdhury nêu quan điểm.

Cuối bài phát biểu, Ngài Chowdhury một lần nữa nhấn mạnh tới sự biết ơn sâu sắc dành cho nhân dân, nước chủ nhà Việt Nam: "Chúng ta đã nói về sự mến khách của Quốc hội Việt Nam. Chúng ta cũng sẽ nhớ những người dân Việt Nam mến khách và khi sự đoàn kết của người dân Việt Nam ủng hộ những mục tiêu phát triển và ngày hôm nay chúng ta có mặt của ngài Chủ tịch nước, cũng như Chủ tịch Quốc hội, chúng ta đã gặp ngài Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, ngài Thủ tướng và cả người dân thường nữa. Tất cả mọi người đều ủng hộ cho Đại hội đồng và đây là cơ hội lớn".

Việt Nam nhất quán thi hành đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Thay mặt Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng các Quý Vị đại biểu và khách quý đến từ năm châu về tham dự Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Quốc hội và nhân dân Việt Nam hết sức vui mừng và tự hào lần đầu tiên là nước chủ nhà đăng cai Diễn đàn quan trọng này. Sự hiện diện đông đảo của hơn 160 đoàn của các nghị viện thành viên, thành viên liên kết, quan sát viên và khách mời với hơn 1600 đại biểu thể hiện sự quan tâm sâu sắc của nghị viện các nước về nội dung của kỳ họp và kỳ vọng vào sự thành công của Đại hội đồng. Chúng tôi xin cảm ơn các Quý vị".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chào mừng các đại biểu IPU - 132 đến Hà Nội. ảnh: TTXVN.

Trong lịch sử hơn 125 năm của Liên minh nghị viện thế giới (IPU), thế giới đã chứng kiến nhiều biến động lịch sử, nhưng những tư tưởng lớn về hòa bình thông qua đối thoại của những người sáng lập vẫn còn nguyên giá trị của thời đại.

Với số lượng thành viên IPU tăng nhanh từ 9 nghị viện đầu tiên (năm 1889) lên 166 nghị viện thành viên ở khắp các châu lục, IPU đã thực sự trở thành một tổ chức nghị viện lớn nhất và mang tính toàn cầu, rộng rãi. Cùng với sự trưởng thành về số lượng thành viên, IPU cũng ngày càng gánh vác sứ mệnh lớn lao trong việc nói lên tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân thế giới về bảo vệ hòa bình, kiến tạo hợp tác đa phương, phát triển luật pháp quốc tế, thúc đẩy đối thoại chính trị, dân chủ, nhân quyền, bình đẳng giới đến phát triển kinh tế, thương mại và phát triển bền vững. Chúng ta – những thành viên của IPU có quyền tự hào về những thành tựu IPU đã đạt được trong hơn thế kỷ qua.

Nội dung Chương trình nghị sự của Đại hội đồng IPU lần này tập trung vào chủ đề: “Những mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động”.

Đây là chủ đề hết sức quan trọng được IPU thảo luận vào đúng thời điểm chuẩn bị kết thúc 15 năm (2000-2015) thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ (MDGs) và Liên hợp quốc đang thảo luận để chuẩn bị thông qua một Chương trình nghị sự về phát triển cho giai đoạn sau 2015. 

Tại kỳ họp của Đại hội đồng lần này, chúng ta có trách nhiệm trao đổi kỹ về những vai trò, nhiệm vụ và những biện pháp của các Quốc hội và Nghị viện để thực sự “biến những lời nói thành hành động”, thực hiện những mục tiêu phát triển bền vững và chúng ta sẽ đưa ra thông điệp thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của cộng đồng các nghị viện trên thế giới trong việc thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), thông qua việc thể chế hóa bằng luật pháp, nâng cao nhận thức và huy động nguồn lực của xã hội và người dân, huy động nguồn lực, ngân sách, tài chính và kỹ thuật cho việc thực hiện, giám sát hiệu quả các nội dung của SDGs.

Bên cạnh đó, Đại hội đồng sẽ dành thời gian thảo luận nhiều chủ đề quan trọng về vai trò của nghị viện trong các vấn đề an ninh mạng, hình thành cơ chế mới về quản trị nước, luật pháp quốc tế, chủ quyền quốc gia, quyền con người, bình đẳng giới, các vấn đề của Liên Hợp Quốc, nhân quyền của nghị sỹ; chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, phòng, chống HIV/AIDS…

Đại hội đồng diễn ra vào đúng kỷ niệm 70 thành lập Liên hợp quốc, 30 năm thành lập Hội nghị các nữ nghị sỹ, 25 năm thực hiện Công ước về quyền trẻ em và 20 năm Tuyên bố về Chương trình hành động Bắc Kinh… Đây là cơ hội rất tốt để chúng ta trao đổi sâu hơn về vai trò của Quốc hội và Nghị viện trong việc thúc đẩy thực hiện những lĩnh vực quan trọng này.

Cuối cùng, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự tin tưởng rằng Đại Hội đồng sẽ hoàn thành tốt đẹp các Chương trình Nghị sự đã đặt ra và thống nhất cao để đưa ra “Tuyên bố của IPU tại Hà Nội”, thể hiện các vấn đề lớn được trao đổi và thể hiện những cam kết của IPU và các nghị viện thành viên đối với việc thúc đẩy thực hiện Chương trình phát triển sau năm 2015. Văn kiện quan trọng này sẽ được trình Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9/2015. Tuyên bố Hà nội với thông điệp rõ ràng về vai trò của Nghị viện đối với thực hiện Chương trình phát triển sau 2015 sẽ là đóng góp thiết thực của chúng ta đối với giai đoạn phát triển mới của cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ: "Hôm nay, Quốc hội Việt Nam rất vui mừng được đón các vị tại Tòa nhà Quốc hội mới, liền kề với khu di tích Hoàng thành Thăng Long có hàng nghìn năm lịch sử và nhìn ra Quảng trường Ba Đình, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn lịch sử cách đây đúng 70 năm vào tháng 9 năm 1945, tuyên bố với thế giới một nước Việt Nam độc lập đã ra đời. 

Với tư tưởng yêu chuộng hòa bình, độc lập dân tộc, hội nhập quốc tế và ý thức được vai trò của IPU, ngay từ sau khi lập lại hòa bình ở Đông Dương (1954), Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quốc hội Việt Nam đã đề xuất gia nhập IPU.

Trong 70 năm qua, thấm nhuần tư tưởng hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác và phát triển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà nước và nhân dân Việt Nam không ngừng đấu tranh cho hòa bình, độc lập dân tộc, ngày nay không ngừng đổi mới, phấn đấu thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 

Trải qua bao khó khăn, ngày nay Việt Nam nhất quán thi hành đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập, dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới. Thực hiện trọng trách tổ chức Đại hội đồng 132, Quốc hội Việt Nam đã và sẽ làm hết sức mình để chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt cho sự kiện ngoại giao nghị viện lớn nhất hành tinh này.

Bên cạnh chương trình chính thức của Đại hội đồng, chúng tôi cũng mong các vị dành thời gian tham dự các chương trình văn hóa nghệ thuật, tham quan để cảm nhận sâu sắc hơn về truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc Việt Nam, về tình cảm thân thiện và lòng mến khách của người dân Việt Nam.

Với những tư tưởng lớn về hòa bình, dân chủ, bình đẳng, bác ái từ xuyên suốt hơn 125 năm lịch sử IPU, với nội dung làm việc phong phú và thiết thực, kinh nghiệm và tâm huyết của các quý vị đại biểu và khách quý, tinh thần hợp tác và nỗ lực chung, tôi tin tưởng Đại hội đồng IPU-132 sẽ thành công tốt đẹp. Với tinh thần đó, tôi trân trọng tuyên bố khai mạc Đại hội đồng IPU-132".

Ngọc Quang