“Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc luôn lắng nghe những ý kiến tâm huyết"

05/04/2021 10:26 Cao Kim Anh
GDVN- “Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tạo thêm nhiều dấu ấn tốt đẹp với bởi ông là nhà lãnh đạo luôn lắng nghe những ý kiến tâm huyết”, ông Lê Như Tiến chia sẻ.

Sáng nay (5/4), Quốc hội khóa XIV đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nhiệm kỳ trước, ông Nguyễn Xuân Phúc giữ vị trí Thủ tướng Chính phủ đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân, cử tri cả nước.

Chính vì thế, nhân dân, cử tri cả nước kỳ vọng, mong chờ Tân Chủ tịch nước sẽ có những đóng góp quan trọng đưa quốc gia phát triển, thịnh vượng, đời sống của nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm khu trọ của công nhân tại xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chia sẻ niềm vui đó cùng Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Như Tiến - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII) cho biết: “Với tôi, khi nói về Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đó là một người lãnh đạo rất năng động, hết lòng vì công việc của Chính phủ, đặc biệt là kiên trì trong việc xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân.

Trước hết, tôi đánh giá, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một người rất gần dân, vì dân và lo cho nhân dân. Tôi nhớ mãi chuyến đi vào “mắt bão” thần tốc của Thủ tướng năm 2017. Trong khi có cuộc họp Chính phủ, nghe tin bão đổ bộ miền Trung gây thiệt hại nặng nề, Thủ tướng đã hoãn phiên họp Chính phủ, đi thẳng vào miền Trung, trực tiếp chỉ đạo công tác chống bão, cứu hộ, cứu nạn.

Tôi còn nhớ lúc đó Thủ tướng trực tiếp kiểm tra và yêu cầu lãnh đạo các tỉnh không để người dân vùng bão rơi vào cảnh màn trời, chiếu đất, thiếu cơm, lạt muối, đứt bữa… Câu nói của người đứng đầu Chính phủ vào thời điểm đó đã lay động tâm can, ấm lòng đồng bào nơi mắt bão”.

Theo ông Lê Như Tiến, vì sự phát triển và sự phồn vinh của đất nước có sự liên hệ chặt chẽ với sự phát triển của doanh nghiệp nên những năm vừa qua Thủ tướng đã không ít lần trực tiếp đối thoại, tháo gỡ nút thắt, rào cản... đây là vấn đề rất khó bởi vì nó có liên quan tới lợi ích của rất nhiều cơ quan, nhiều ngành.

“Ông Vương Đình Huệ là nhà lãnh đạo rất trăn trở phát triển kinh tế đất nước"
“Ông Vương Đình Huệ là nhà lãnh đạo rất trăn trở phát triển kinh tế đất nước"

Với phương châm "Chính phủ kiến tạo", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo xây dựng và ban hành các Nghị định xử lý vấn đề này; đồng thời cũng yêu cầu xử lý kiến nghị của các doanh nghiệp về đầu tư, vay vốn, đặc biệt là hạn chế các cuộc thanh tra, kiểm tra chồng chất liên miên gây khó khăn, cản trở sự phát triển doanh nghiệp.

“Trong một lần đối thoại với doanh nghiêp, anh Dương Trung Quốc và tôi có nhắn tin cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng, ngày mai anh gặp doanh nghiệp, vấn đề người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam nhưng mong anh hãy chỉ đạo hành động bằng tâm thế khác. Hãy để hàng Việt Nam phải chinh phục người Việt Nam bằng chất lượng, giá thành. Phải như thế chúng ta mới không thua trên sân nhà.

Hôm sau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những quyết sách rất mạnh mẽ và truyền thông điệp đến các doanh nghiệp Việt Nam. Muốn người Việt ưu tiên dùng hàng Việt thì trước hết các doanh nghiệp phải đổi mới, hạ giá thành, nâng cao chất lượng.

Không thể vận động người dân ưu tiên dùng hàng trong nước, trong khi hàng nước ngoài rẻ hơn, chất lượng cao hơn. Tại sao lại bắt người dân không có sự lựa chọn nào trong khi có lựa chọn tốt hơn cho dân?

Đó là quyết sách của một người lãnh đạo biết lo cho doanh nghiệp nhưng vẫn đặt lợi ích của nhân dân lên đầu tiên”, ông Tiến nhớ lại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu Quốc hội. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Một trong những vấn đề được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất quan tâm đó chính là công tác đổi mới giáo dục. Thủ tướng đã chỉ đạo xây dựng, điều chỉnh nhiều chính sách, chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo nâng cao chất lượng chuyên môn, cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao cho đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn nhấn mạnh, giáo dục phát triển, nguồn nhân lực trình độ cao là trụ cột quan trọng của một đất nước. Đó là xương sống, là rường cột để phát triển quốc gia.

Ông Lê Như Tiến cho biết, trong suốt hai khóa làm Đại biểu Quốc hội (XII, XIII), ông có nhiều dịp tiếp xúc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhận thấy đây là một người lãnh đạo luôn lắng nghe và ghi nhớ những ý kiến tâm huyết. Người lãnh đạo có năng lực, phẩm chất biết lắng nghe là rất đáng quý, bởi như thế thì mới hiểu được nguyện vọng của nhân dân, của cử tri.

“Chúng ta thấy thảm họa Covid-19 trong thời gian vừa qua gây ảnh hưởng nặng nền cho thế giới, trong đó có Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Thường trực Chính phủ đã phải dành rất nhiều thời gian, hàng ngày họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid rất kịp thời. Vì những nỗ lực ấy mà thế giới thừa nhận Việt Nam là một đất nước chống dịch rất hiệu quả.

Đó chính là sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, mà người đứng đầu là Thủ tướng. Đó chính là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Là sự hy sinh thầm lặng của các y bác sỹ, những người trực tiếp nơi tuyến đầu chống dịch. Là hình ảnh những chiến sỹ, quân đội công an ngày đêm ngủ tại bìa rừng, chặn những chốt chặn của vành đai biên giới, ngăn chặn dịch bệnh tràn sang Việt Nam. Đó là ý thức chấp hành của toàn bộ nhân dân Việt Nam... tất cả tạo nên kỳ tích, giúp chúng ta đứng vững trước đại dịch”, ông Lê Như Tiến nhận định.

Bên cạnh những cuộc đối thoại tháo gỡ nút thắt cho doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên tục trong nhiều năm dành thời gian đối thoại với công nhân, trực tiếp xuống thăm nơi ở của nhân dân lao động.

Trong những cuộc đối thoại ấy, hàng vạn công nhân vui mừng được tiếp xúc, trò chuyện với nhà lãnh đạo đứng đầu Chính phủ luôn giản dị, gần gũi, ân cần hỏi han từng người lao động và động viên họ cùng nhau nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn, làm giàu cho gia đình, đóng góp cho đất nước.

Ông Lê Như Tiến khẳng định: "Nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị Chủ tịch nước. Điều tôi kỳ vọng hoàn toàn có căn cứ, bởi vì đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã trưởng thành từ các vị trí ở địa phương, giữ nhiều vị trí lãnh đạo chủ trốt từ địa phương tới trung ương rồi mới tới Thủ tướng Chính phủ và bây giờ là Chủ tịch nước.

Con đường hoạt động chính trị của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc có rất nhiều trải nghiệm, đồng chí là người rất gần dân và lắng nghe ý kiến của nhân dân, chắc chắn đó sẽ là những kinh nghiệm quý giá để xây dựng đất nước phát triển thịnh vượng trong giai đoạn tới, nâng cao đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân".

Cao Kim Anh