Chủ tịch phường Mỹ Đình 1 "kêu khó" trong vụ xử lý vụ đất công bị lấn chiếm

05/08/2016 08:29 Trần Việt
(GDVN) - Việc đất công bị xẻ thịt để xây dựng hàng loạt các ki ốt trái phép đã xảy ra từ nhiều năm nay nhưng đến nay việc xử lý mới chỉ được phường thành lập quy trình.

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài phản ánh về vệc hàng loạt các ki ốt được xây dựng trái phép, lấn chiếm vỉa hè, đất trồng cây tại khu đối diện tòa nhà CT6, tổ dân phố Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Được biết, khu đất trên được dùng để sử dụng làm vỉa hè, trồng cây xanh mà trước đó đã được bàn giao cho Công ty Sudico quản lý nhưng trong quá trình quản lý, công ty này đã không làm tròn trách nhiệm để xảy ra tình trạng lấn chiếm xây dựng trái phép khiến người dân vô cùng bức xúc vì quyền lợi của họ đang bị một số người chiếm đoạt.

Hàng loạt các ki ốt lấn chiếm trái phép tại khu vực vỉa hè đối diện tòa nhà CT6, tổ dân phố Đình Thôn đang được sử dụng vào mục đích kinh doanh để trục lợi

Ngày 04/11/2010, tại Công văn số 42/ CV-BQL của Ban quản lý các dự án đô thị khu vực Hà Nội thuộc Công ty Sudico gửi Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm, Chủ tịch UBND xã Mỹ Đình, Thanh tra xây dựng huyện Từ Liêm về việc lấn chiếm mốc giới và xây dựng trái phép khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì nêu rõ:

"Tại vị trí mốc giới 50 đến mốc 57 của dự án đang bị hộ dân ngang nhiên lấn chiếm xây dựng bất hợp pháp, cụ thể đã làm nhà tạm cho thuê bán phế liệu lấn chiếm vào đất của dự án.

Trước đó ban quản lý đã gửi công văn cho UBND xã Mỹ Đình xin ý kiến chỉ đạo và phối hợp giải quyết những trường hợp đã lấn chiếm, tuy nhiên hành vi lấn chiếm trái phép vẫn tiếp tục, không thể ngăn chặn được".

Ngôi nhà xây dựng trên đất lấn chiếm đã "nuốt" chọn cả vỉa hè, bịt cả lối vào của nhà dân. Ảnh Trần Việt.

Năm 2014, sau khi quận Nam Từ Liêm được thành lập, người dân lại tiếp tục có đơn thư phản ánh về tình trạng lấn chiếm đất công nêu trên gửi lên quận.

Ngày 04/12/2014, UBND quận Nam Từ Liêm có Văn bản số 1325/UBND-VP về việc xử lý công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại phường Mỹ Đình 1 gửi các phòng ban ngành của quận xử lý và yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện.

Tiếp đến, ngày 03/04/2015, quận Nam Từ Liêm tiếp tục ban hành văn bản số 372/UBND-VP về việc điều tra  xử lý hành vi vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại phường Mỹ Đình 1.

Gần đây nhất, vào ngày 14/06/2016, UBND quận Nam Từ Liêm đã có Văn bản số 233/UBND-BTCD gửi Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 do ông Nguyễn Trường Sơn, Phó chủ tịch UBND quận ký về việc giải quyết đơn của công dân yêu cầu UBND phường Mỹ Đình 1 khẩn trương phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện chỉ đạo của UBND quận tại các văn bản nêu trên; báo cáo UBND quận kết quả giải quyết trước ngày 28/06/2016 và thông báo đến Ban tiếp công dân của quận để theo dõi tổng hợp.

Văn bản yêu cầu phường Mỹ Đình 1 xử lý và báo cáo quận nhưng đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua chính quyền phường vẫn "án binh bất động".

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 01 tháng trôi qua nhưng phường Mỹ Đình 1 vẫn chưa hề có báo cáo nào gửi lên quận về việc xử lý các vi phạm trên và đồng thời còn cố tình “né tránh”, không cung cấp thông tin cho báo chí.

Trước đó, để có thông tin chính xác về việc xử lý vi phạm, phóng viên đã đặt lịch làm việc với phường Mỹ Đình 1 nhưng đến nay đã gần 2 tuần trôi qua chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào từ chính quyền sở tại.

Sau nhiều ngày chờ đợi, phóng viên đã chủ động liên lạc qua điện thoại với lãnh đạo phường Mỹ Đình 1.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên, ông Lưu Hồng Đức, Chủ tịch UBND phường cho biết: “UBND phường đã có báo cáo gửi quận rồi thì quận xử lý thôi chứ phường làm sao có năng lực thẩm quyền xử lý cái việc đó.

Vì đây là đất dự án chứ không phải là đất phường quản lý, cái này anh cũng nói thẳng với đồng chí Sơn ngày xưa anh Thứ (nguyên Chủ tịch quận-PV) còn ở đây chưa lên sở thì anh cũng đề xuất rồi, chuyển cho Công an vào cuộc điều tra ngay, nó tồn tại mười mấy năm nay rồi chứ mới phát sinh tôi đập ngay”.

Cũng trong cuộc trao đổi, ông Đức còn hướng dẫn phóng viên liên lạc với đồng chí Phó Chủ tịch phường Nguyễn Đức Toàn để có thông tin cụ thể.

Phóng viên liên lạc với đồng chí Phó chủ tịch phường, vị này cho biết: “Đang lập quy trình xử lý và có biện pháp”.

Ông Nguyễn Đức Toàn, Phó chủ tịch UBND phường Mỹ Đình cho biết đang thành lập quy trình xử lý.

Mặc dù quận đã nhiều lần ra văn bản nhưng hiện tại việc xử lý mới chỉ được phường “đang lập quy trình” thì liệu rằng phường Mỹ Đình 1 có cố tình  “né tránh” trách nhiệm , “làm ngơ” không xử lý sai phạm?

Việc cấp trên yêu cầu xử lý, báo cáo quận nhưng phường lại không xử lý phải chăng đang là việc “trên bảo dưới không nghe” hay còn có điều gì khuất tất trong việc xử lý những sai phạm này?

Đề nghị Chủ tịch UBND TP. Hà Nội sớm chỉ đạo xử lý nghiêm việc xây dựng lấn chiếm trái phép này và làm rõ trách nhiệm của chính quyền sở tại trong việc để xảy ra các sai phạm này khiến khiếu kiện kéo dài gây bức xúc dư luận.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Trần Việt