Chủ tịch phường Yên phụ bất lực trước vi phạm chỉ giới đỏ?

13/05/2017 07:06 Trúc Diệp
(GDVN) - Sai phạm xảy ra tại số nhà 202 đường Nghị Tàm, (quận Tây Hồ, Hà Nội) từ tháng 12/2016, đến nay chính quyền phường Yên Phụ không thể giải quyết dứt điểm.
Cấp phép 13m, nhưng thực tế công trình nhà 202 đường Nghi Tàm đã cao hơn mức cho phép ít nhất 2m.

Sự việc xảy ra từ tháng 12/2016, gia đình bà Nguyễn Thị Vinh và ông Dương Văn Chuyên (địa chỉ tại phố Tân Thành, phường Đồng Kỵ, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) ngang nhiên xây dựng sai phép tại số 202 đường Nghi Tàm (khu dự án hồ An Dương và Nghi Tàm).

Điều này gây bất an, bức xúc ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tinh thần, thời gian của cư dân xung quanh.

Những sai phạm được các hộ dân nêu ra cụ thể như sau:

Nhà 202 đường Nghi Tàm đã có lối đi ở mặt đường Nghi Tàm, nhưng vẫn lấn chiếm không gian ở ngõ đi chung phía mặt hậu.

Cụ thể, việc xây và đổ bê tông 3 ban công và 1 ô văng vượt chỉ giới đỏ (đua ra ngõ đi chung, chiếm dụng diện tích và không gian chung, gây nguy hiểm cho cư dân, trẻ em và giao thông cộng đồng); mở cửa sổ ra lối đi chung.

Xây dựng vượt chiều cao cấp phép, trong khi quy định chỉ cho phép chiều cao tối đa là 13m.

Theo giấy phép xây dựng mà ông Nguyễn Lê Hoàng – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Tây Hồ ký thì chiều cao công trình cũng chỉ được phép 13m, nhưng trên thực tế đã xây vượt phép ít nhất 2m (theo sự xác nhận của lãnh đạo phường Yên Phụ).

Ngay từ khi phát hiện nhà bà Nguyễn Thị Vinh có những dấu hiệu xây dựng sai giấy phép từ tháng 12/2016, các hộ dân tại khu dân phố đã hơn 10 lần liên lạc để trao đổi nhằm yêu cầu gia đình bà Vinh thực hiện đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bà Vinh né tránh không gặp các hộ dân ở đây.

Do đó, các hộ dân buộc phải làm đơn phản ánh ra chính quyền. Ủy ban Nhân dân phường Yên Phụ đã kiểm tra và ra quyết định số 251 ngày 14/12/2016 đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 202 đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ; yêu cầu gia đình bà Vinh thực hiện đúng các quy định pháp luật về xây dựng.

Ủy ban Nhân dân phường Yên Phụ đề nghị gia đình bà Vinh tuyệt đối chấp hành quyết định dừng thi công công trình; đồng thời đề nghị chi bộ cùng tổ dân phố họp để bà Vinh trình giấy phép xây dựng và thực tế xây dựng.

Cuộc họp đã được thông báo trước diễn ra vào lúc 20h ngày 15/1/2017, tuy nhiên bà Vinh cố ý không tham dự và tiếp tục cho xây dựng, bất chấp pháp luật, coi thường quyết định của Ủy ban nhân dân phường.

Đây là mặt sau của số nhà 202 đường Nghi Tàm, vi phạm trật tự xây dựng: Đua ban công ra lối đi chung của các hộ dân tới 1,2m gây bức trong khu dân cư nhiều tháng qua. ảnh: DL.

Ngày 13/2/2017, Ủy ban Nhân dân phường Yên Phụ ra thông báo số 12/TB-UBND về việc xử lý tháo dỡ công trình vi phạm đối với gia đình bà Nguyễn Thị Vinh, ông Dương Văn Chuyên.

Lực lượng chức năng đã tiến hành tháo dỡ được một gia lô ban công tầng 1 thì chủ nhà xin tự tháo dỡ toàn bộ 4 ban công lấn chiếm này (nhô ra 1,2m x 3 ban công x 6m = 21,6m2 và 1 ô văng tầng 5).

Tuy vậy, gia đình bà Nguyễn Thị Vinh tiếp tục không thực hiện phá dỡ những phần diện tích đã xây sai phép. Điều này tiếp tục gây ra những bức xúc lo lắng trong khu dân cư.

Trước sự ngang nhiên coi thường pháp luật, các hộ dân tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo tới Ủy ban Nhân dân phường. Tới ngày 13/3/2017, Ủy ban Nhân dân phường Yên Phụ ban hành thông báo số 29/TB-UBND yêu cầu gia đình ông Dương Văn Chuyên và bà Nguyễn Thị Vinh thực hiện nghiêm túc theo quyết định 251/QĐ-UBND ngày 14/12/2016 của Ủy ban Nhân dân phường Yên Phụ, xong trước ngày 16/3/2017.

Thông báo cũg nêu rõ: “Sau thời hạn nêu trên nếu ông Dương Văn Chuyên và bà Nguyễn Thị Vinh không chấp hành hoặc cố tình vi phạm, Ủy ban Nhân dân phường Yên Phụ sẽ tiến hành tổ chức xử lý dỡ bỏ công trình xây dựng vi phạm vào hồi 8 giờ 30 ngày 17/3/2017”.

Tuy nhiên, một lần nữa gia đình bà Vinh tiếp tục không thực hiện theo yêu cầu của Ủy ban Nhân dân phường Yên Phụ.

Tiếp theo, trong cuộc họp với Chủ tịch Phường Yên Phụ - ông Hoàng Xuân Sáng và cư dân vào ngày 14/4/2017, con của bà Nguyễn Thị Vinh đã hứa sẽ tháo bỏ những phần đã xây dựng sai phép để được hoàn thiện công trình.

Nhưng cũng giống như lần trước đó, cho đến nay bà Nguyễn Thị Vinh không phá dỡ ban công xây trái phép và phần diện tích cao quá mức cho phép.

Vì vậy, các hộ dân vô cùng bức xúc và đã chỉ rõ thái độ coi thường pháp luật, coi thường các hộ dân ở xung quanh.

Nhà 202 đường Nghi Tàm vi phạm trật tự xây dựng: Vượt quá chiều cao cho phép và lấn chiếm khoảng không của cư dân; mở cửa sổ lớn và cửa đi ra ban công. Vì sao đã 6 tháng qua, Ủy ban Nhân dân phường Yên Phụ chưa thể giải quyết dứt điểm. ảnh: DL.

Chiều 28/4 vừa qua, đại diện cho các hộ dân tiếp tục có buổi làm việc với đại diện Ủy ban Nhân dân phường Yên Phụ về vụ việc xây dựng sai phép của nhà ông Chuyên, bà Vinh.

Tuy nhiên, chính quyền phường Yên Phụ chưa có biện pháp nào giải quyết dứt điểm những sai phạm trên, điều đó đặt ra những nghi ngờ trong dư luận là phải chăng đang có ai dung túng cho sai phạm?

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, cư dân ở khu vực này đã 7 lần gửi kiến nghị, tố cáo tới Ủy ban Nhân dân phường Yên Phụ, nhưng sự việc vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Các hộ dân cho biết, đã 5 tháng trôi qua mà Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Phường Yên Phụ không giải quyết dứt điểm được sai phạm xây dựng nên họ buộc phải gửi đơn khiếu nại, tố cáo tới ông Đỗ Tuấn Anh - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Tây Hồ và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hoàng Xuân Sáng – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Yên Phụ xác nhận công trình nhà 202 đường Nghi Tàm có vi phạm trật tự xây dựng và đã xử lý được một phần những sai phạm trên.

Hiện nay phần ban công xây dựng trái phép và phần chiều cao vượt quá quy định, phường đang tiếp tục xử lý.

Dù vậy, sự việc này đã kéo dài 6 tháng nhưng không giải quyết dứt điểm khiến dư luận cũng phải đặt ra câu hỏi: Phường Yên Phụ bất lực trước vi phạm này hay là sẽ xử lý theo kịch bản xử phạt và cho tồn tại?

Trúc Diệp