Chủ tịch Quốc hội "chấm điểm" Bộ trưởng Y tế sau chất vấn

14/06/2017 18:09 Ngọc Quang
(GDVN) - Chủ tịch Quốc hội: “Về cơ bản các đại biểu đã đồng tình, hài lòng với rất nhiều nội dung trả lời của Bộ trưởng".

Chủ tịch Quốc nêu rõ: Tại phiên chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ ba liên quan tới lĩnh vực y tế đã có 49 đại biểu đăng ký đặt câu hỏi, có 13 đại biểu Quốc hội tham gia tranh luận.

Các đại biểu Quốc hội đã chất vấn nhưng chưa đủ thời gian trả lời tại hội trường, đề nghị Bộ trưởng sẽ trả lời bằng văn bản gửi tới đại biểu Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội và Tổng thư ký Quốc hội để tổng hợp, theo dõi.

Phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, xây dựng, các đại biểu đã đặt câu hỏi thẳng thắn, tích cực tranh luận để làm rõ vấn đề.

“Đây là nhiệm kỳ thứ hai của Bộ trưởng Bộ Y tế, do đó Bộ trưởng có điều kiện, có kinh nghiệm, nắm chắc được tình hình, thực trạng những vấn đề bức xúc thuộc lĩnh vực ngành y tế quản lý.

Bộ trưởng đã nỗ lực, quán xuyến, điều hành, tiếp tục thực hiện những giải pháp đã đặt ra từ nhiệm kỳ trước. Phần trả lời còn một số nội dung quá chi tiết, chưa trọng tâm.

Tuy nhiên, về cơ bản các đại biểu đã đồng tình, hài lòng với rất nhiều nội dung trả lời của Bộ trưởng”, Chủ tịch Quốc hội nhận xét.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, Về cơ bản các đại biểu đã đồng tình, hài lòng với rất nhiều nội dung trả lời của Bộ trưởng Y tế. ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội. 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, y tế là ngành đặc thù, liên quan đến sức khỏe, tính mạng của con người, nên đã được xã hội quan tâm.

Thời gian qua, lĩnh vực y tế đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều chính sách, đề án đã được ban hành, nhằm đổi mới công tác khám, chữa bệnh, giảm tình trạng quá tải, nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở.

Kết quả thực hiện các chương trình y tế được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Tỷ lệ giường bệnh trên vạn dân tăng qua các năm.

Tỷ lệ chuyển tuyến từng bước giảm, nhiều phương pháp tiên tiến của y học đã được áp dụng, đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Tuy vậy, qua ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn và tranh luận, chúng ta thấy vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức, đó là hệ thống y tế cơ sở vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân trong tình hình mới.

Đã có hơn 7000 cán bộ y tế bị kỷ luật, nhiều người bị ra khỏi ngành

Hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ, công tác quản lý vật tư y tế còn nhiều bất cập, đội ngũ y tế còn thiếu về số lượng và hạn chế về chất lượng, văn hóa ứng xử và y đức tại một số cơ sở y tế chưa thực sự làm cho người dân hài lòng.

Cơ chế tài chính chưa đủ sức thu hút và khuyến khích phát triển y tế cơ sở, vẫn còn tình trạng vượt tuyến gây quá tải ở tuyến trên, lãng phí ở tuyến dưới.

Quản lý giá thuốc, bán thuốc chữa bệnh cơ bản không có đơn, tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh còn phổ biến, công tác quản lý thuốc nam, thuốc đông y, thực phẩm chức năng chưa chặt chẽ.

Còn tình trạng trục lợi, quỹ bảo hiểm y tế để xảy ra một số sự cố về y tế ở các tuyến  gây lo lắng cho nhân dân.

Tình trạng lạm dụng kỹ thuật cao và không thừa nhận kết quả trong xét nghiệm chung của các cơ sở y tế đã gây lãng phí, khó khăn cho người bệnh.

Những tồn tại, hạn chế cần tiếp tục khắc phục

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, qua chất vấn tại kỳ họp này, đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng, Tổng giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu tiếp thu đầy đủ nghiêm túc ý kiến của đại biểu Quốc hội, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ khắc phục những tồn tại, hạn chế, trong đó tập trung một số vấn đề sau đây:

Hiện tượng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên đã giảm đáng kể

Triển khai đầy đủ, đồng bộ quy định của pháp luật về công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tiếp tục thực hiện các đề án, các chương trình đã triển khai trong thời gian vừa qua, đồng thời có các giải pháp mang tính tổng thể, dài hơi, căn cơ, quyết liệt trong chỉ đạo, để thực hiện khắc phục những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực y tế.

Tiếp tục đổi mới phương thức quản lý cơ chế tài chính tại các bệnh viện, triển khai hiệu quả đề án giao quyền tự chủ cho các cơ sở y tế công lập, gắn với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Sử dụng có hiệu quả cơ sở hạ tầng, trang thiết bị các cơ sở y tế nhất là các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện khu vực mới được đầu tư. Thực hiện tốt phối hợp lồng ghép giữa các đơn vị y tế, các tuyến y tế, các chương trình y tế giữa lĩnh vực điều trị và dự phòng.

Tăng cường quản lý và phát huy vai trò của y tế tư nhân, khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền, phát triển nuôi trồng dược liệu, công nghiệp dược phẩm để có sản phẩm thuốc tốt cho người Việt Nam sử dụng.

Tăng cường điều động, luân chuyển, đãi ngộ thu hút cán bộ y tế về công tác tại tuyến cơ sở, công tác đào tạo hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật cho y tế cơ sở nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân tại địa phương.

Giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện Trung ương để có kết quả chuyển biến qua từng năm thì phấn đấu từ năm 2020 trở đi cố gắng không còn tình trạng quá tải ở bệnh viện. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc bảo đảm chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân, đặc biệt bằng nguồn bảo hiểm y tế.

Triển khai hiệu quả đề án tăng cường năng lực hệ thống chất lượng xét nghiệm y học, sớm liên thông kết quả xét nghiệm đối với các cơ sở y tế.

Tiếp tục cải tiến quy trình, thủ tục hành chính khám bệnh, chữa bệnh và cơ chế kiểm soát để nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh. Thực hiện tốt quy chế ứng xử của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Những nỗ lực của ngành y tế đã được xã hội ghi nhận. ảnh minh họa: TTXVN.

Tăng cường thanh tra kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực y tế. Sử dụng có hiệu quả không để xảy ra thất thoát, lãng phí nguồn lực đầu tư cho y tế, khuyến khích xã hội hóa đầu tư cho y tế theo quy định của pháp luật, tránh việc lợi dụng để trục lợi.

Hoàn thiện các chính sách cơ chế liên quan đến tổ chức và hoạt động của hệ thống y tế cơ sở, nhất là y tế tuyến huyện, xã theo hướng tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả thông qua các mô hình tiên tiến.

Tăng cường hỗ trợ y tế khám, chữa bệnh ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thực hiện tốt quy định về thông tuyến nhưng phải chú trọng chất lượng của các cơ sở. Sớm sửa đổi quy định về đấu thầu mua thuốc biệt dược.

Thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật, cải cách hành chính về đấu thầu thuốc chữa bệnh để tiết kiệm chi phí.

Triển khai các giải pháp để quản lý chặt chẽ giá thuốc nhất là việc bán thuốc theo đơn. Hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu dược phẩm, vật tư, thiết bị y tế phối hợp với các cơ quan kiểm tra, thanh tra hoạt động quảng cáo dược phẩm và thực phẩm chức năng.

Rà soát đánh giá việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, công tác khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế để khắc phục được những tiêu cực hạn chế trong vấn đề này.

Sau phiên chất vấn này Tổng giám đốc bảo hiểm xã hội sẽ có báo cáo trả lời thêm những vấn đề liên quan trách nhiệm của mình, cùng phối hợp giữa 2 Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội có những báo cáo giải tình những vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm. 

Ngọc Quang