Chủ tịch xã tiếp tục thắng kiện thượng úy Cảnh sát giao thông

05/07/2019 09:40 Hưng Long
(GDVN) - Chủ tịch xã, Tổ trưởng dân phố thừa nhận có nhận xét xấu về nhân thân của Cảnh sát giao thông vẫn được tòa tuyên thắng trong vụ kiện.

Ngày 04/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục mở phiên phúc thẩm với phần tuyên án vụ chiến sĩ Cảnh sát giao thông khởi kiện Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi).

Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã bác toàn bộ kháng cáo của thượng úy Nguyễn Thanh Phương - Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành

Thượng úy Phương đã yêu cầu bị đơn Đỗ Thị Thanh Thúy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã và bà Nguyễn Thị Kim Loan - Tổ trưởng khu phố 9 xin lỗi công khai, bồi thường tổn thất tinh thần gần 13 triệu đồng.

Thượng úy Nguyễn Thanh Phương. (Ảnh: H.L)

Hội đồng xét xử nhận định, thượng úy Phương không chứng minh được thu nhập, lương thực tế của mình bị giảm sút từ khi có phiếu góp ý của địa phương.

Thượng úy Phương cung cấp tài liệu đã thể hiện năm 2017 vẫn đạt danh hiệu chiến sĩ tiên tiến nên không có căn cứ chấp nhận yêu cầu của ông này.

Chứng cứ này được thượng úy Phương cung cấp trong ngày diễn ra phiên tòa phúc thẩm.

Hội đồng xét xử cho rằng, phiếu góp ý của chính quyền xã Bình Mỹ đã không tách bạch nội dung nhận xét về gia đình ông Phương và cá nhân thượng úy Phương.

Từ đó, có ý kiến nhận xét đúng cho gia đình nhưng không đúng cho cá nhân thượng úy Phương.


Chính quyền xã “bôi đen” vào phiếu nhận xét một Thượng úy Công an

Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ quan điểm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã có thiếu sót trong việc đánh giá bản thân thượng úy Phương, gây nhầm lẫn nên cần phải rút kinh nghiệm.

Ở phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân huyện Củ Chi đã không làm rõ được việc Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Mỹ nhận xét vào phiếu góp ý kiến đúng hay sai.

Trong phiên tòa phúc thẩm, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã làm rõ được vấn đề này nhưng căn cứ vào tình tiết, thượng úy Phương không chứng minh được thiệt hại nên bác đơn khởi kiện.

Trước đó, ngày 28/6, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa với các phần thẩm tra lý lịch, xét hỏi và tranh tụng tại tòa.

Quá trình xét xử thể hiện, thượng úy Nguyễn Thanh Phương - Đội Cảnh sát Giao thông Bến Thành (Công an Thành phố Hồ Chí Minh, ngụ xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi) kiện Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Mỹ - Đỗ Thị Thanh Thúy và Tổ trưởng tổ 9 – Nguyễn Thị Kim Loan.

Thượng úy Phương "Yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng" đối với bà Thúy và bà Loan do có hành vi nhận xét không đúng vào phiếu xin ý kiến.

Thực hiện chủ trương của Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc lấy ý kiến góp ý và nhận xét của địa phương nơi cư trú đối với cán bộ chiến sĩ trong ngành công an, thượng úy Phương đã về địa phương nộp phiếu xin ý kiến.

Bà Loan và bà Thúy đã có nhận xét: “Ông Phương quan hệ với quần chúng nơi cư trú chưa tốt, không tham gia sinh hoạt tổ nhân dân, có thái độ hách dịch ỷ quyền, xem thường mọi người xung quanh".

Bà Loan đánh dấu vào các mục liên quan đến thượng úy Phương: “Chưa tốt trong việc chấp hành đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước tại địa phương; thực hành tiết kiệm trong sinh hoạt cuộc sống nhất là trong tiệc cưới, việc tang, sinh nhật, tân gia lãng phí; bản thân và gia đình không tham gia sinh hoạt tổ dân phố”.

Bà Thúy – Chủ tịch xã đã xác nhận và đóng dấu vào phiếu góp ý kiến này.

Thượng úy Phương không đồng tình với nội dung mà địa phương nhận xét nên nhiều lần khiếu nại nhưng bị bác đơn.

Thượng úy Phương đã khởi kiện vụ án yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Củ Chi để buộc Chủ tịch xã Bình Mỹ và Tổ trưởng tổ 9 xin lỗi công về việc đánh giá vào Phiếu góp ý là không đúng sự thật.

Thượng úy Phương đã yêu cầu đòi bồi thường tổn thất về tinh thần bằng 10 tháng lương tối thiểu, tương đương 13 triệu đồng.

Ngày 30/11/2018, Tòa án nhân dân huyện Củ Chi đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của thượng úy Phương. Thượng úy Phương tiếp tục kháng cáo lên Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau phiên tòa phúc thẩm, Thượng úy Phương xác nhận sẽ tiếp tục khiếu nại bản án lên cấp tòa Giám đốc thẩm.

Thượng úy Phương phân tích, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm xác định được việc đánh giá vào phiếu góp ý có sai sót thì phải yêu cầu Ủy ban nhân dân xã điều chỉnh và xin lỗi cá nhân ông nhưng không được chấp nhận là không công bằng.

Hưng Long