Chú Tổng thống Mỹ đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ

31/01/2013 19:01 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Onyango Obama, chú của Tổng thống Mỹ Barack Obama, đang phải đối mặt với một phiên điều trần, trong đó quyết định ông có bị trục xuất về Kenya hay không.

Ông Onyango Obama, 68 tuổi, đã sống bất hợp pháp tại Mỹ kể từ khi ông rời Kenya từ lúc còn ở tuổi thiếu niên. Ông là người em cùng cha khác mẹ với người cha gốc Kenya của Tổng thống Obama.

Onyango Obama (trái) - người chú sống bất hợp pháp tại Mỹ của Tổng thống Barack Obama (phải).

Ông Obama bị bắt do lái xe trong tình trạng say rượu tại Framingham, Massachusetts hôm 24/8/2011 và đã bị giam giữ hơn một năm theo lệnh trục xuất, thủ tục bình thường với những người không có thị thực hợp lệ ở Mỹ. Thời gian tổ chức phiên điều trần mới được công bố hôm 30/1.

Theo báo cáo của cảnh sát, ông Obama tuyên bố mình chỉ uống hai chai bia song không vượt qua được các cuộc kiểm tra. Khi được hỏi có muốn gọi cho ai đó hay không, ông Obama đã trả lời: “Tôi nghĩ tôi sẽ gọi cho Nhà Trắng”.

Sau đó, phát ngôn viên Tổng thống cho biết, ông Obama không hề hay biết rằng người chú của mình đang sống bất hợp pháp tại Mỹ và không dùng quyền lực của mình để giúp ông được ở lại Mỹ hợp pháp.

Luật sư của ông Onyango Obama, Scott Bratton, cho biết ông hy vọng trong phiên điều trần tòa án sẽ cho phép thân chủ của ông được tiếp tục ở lại Mỹ.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)