Chu Vĩnh Khang quyết chối tội, Bắc Kinh buộc phải hoãn phiên tòa

11/05/2015 09:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Là quan chức phụ trách ngành an ninh nội địa của Trung Quốc trong nhiều năm, Chu Vĩnh Khang thừa hiểu hệ thống tư pháp và quy trình xét xử.
Chu Vĩnh Khang khi còn đương chức.

South China Morning Post ngày 10/5 đưa tin, phiên tòa xét xử cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị kiêm Trưởng ban Chính pháp Trung ương Chu Vĩnh Khang đã bị hoãn lại nhiều khả năng vì Trung Nam Hải đang cần thời gian thu thập các bằng chứng mạnh mẽ chống lại ông. Phiên tòa xử Chu Vĩnh Khang ban đầu dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng Tư, nhưng nay nó tiếp tục bị trì hoãn.

Lý do cho sự chậm trễ này không được Trung Quốc công bố, nhưng có những suy đoán, phân tích cho rằng có thể Chu Vĩnh Khang đã chối tội. Thông báo chính thức về phiên tòa xét xử Chu Vĩnh Khang được dư luận trông đợi từ lâu. Ông sẽ bị xét xử bởi một tòa án ở Thiên Tân, cách Bắc Kinh 120 km. Tội danh dự kiến của Chu Vĩnh Khang sẽ là nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và cố ý tiết lộ bí mật nhà nước.

Hình phạt tối đa của tội nhận hối lộ có thể là tử hình, tội danh lộ bí mật nhà nước và lạm dụng quyền lực mỗi thứ có thể bị phạt 7 năm tù. Chu Vĩnh Khang bị bắt giữa năm 2013, nguồn tin nói với tờ South China Morning Post rằng 2 con trai ông, Chu Bân và Chu Hàm cũng đã bị bắt. Cả 2 đã thuê luật sư riêng biện hộ và được chính quyền chấp thuận.

"Thông thường các vụ án liên quan đến quan chức cấp cao thường diễn biến theo kế hoạch và hầu hết mọi quan chức đều nhận tội trước khi xét xử. Phản cung tại tòa án sẽ không giúp được gì nhiều cho họ", một luật sư nói với South China Morning Post. Nếu Chu Vĩnh Khang dự đoán mình có thể bị tuyên án tử hình, ông có lẽ đã quyết định rút lại tuyên bố của mình để lôi kéo những quan chức khác, những người có thể đã tự tìm đường lo cho mình, Trương Lập Phàm, một nhà bình luận từ Bắc Kinh nhận xét.

Là quan chức phụ trách ngành an ninh nội địa của Trung Quốc trong nhiều năm, Chu Vĩnh Khang thừa hiểu hệ thống tư pháp và quy trình xét xử. Nếu các thủ tục tố tụng được công khai sẽ cho Khang một nền tảng kháng cự mạnh mẽ. Cho đến nay ít nhất 2 phụ tá cấp cao của Khang là Tưởng Khiết Mẫn, cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc và Lý Xuân Thành, cựu Bí thư Tứ Xuyên đã bị đưa ra xét xử.

Các công tố viên nói rằng, theo đề nghị của Chu Vĩnh Khang, Lý Xuân Thành đã vi phạm các quy định pháp luật để giúp người khác mưu lợi bất hợp pháp. Đây là lần đầu tiên tên tuổi Chu Vĩnh Khang xuất hiện trong thông báo công khai của tòa án. 

Hồng Thủy