Chủ xe chở gỗ lậu kể chuyện được kiểm lâm "hộ tống"

15/12/2011 14:45
“Nói thật với anh, nếu người thuê xe không nói chở gỗ cho ai thì không bao giờ tôi cho thuê".

Ông Hoàng Văn Chiến (45 tuổi, trú tại khối Hợp Thái, thị trấn Quỳ Hợp, Nghệ An) - chủ xe 37V-3851 nói, ông được một người nhờ chở gỗ cho Hạt trưởng kiểm lâm Pù Huống Trịnh Thanh Long, nhưng không biết đó là gỗ bất hợp pháp.


“Nói thật với anh, nếu người thuê xe không nói chở gỗ cho ai thì không bao giờ tôi cho thuê. Họ khẳng định gỗ của ông Trịnh Thanh Long, Phó Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Huống tôi mới nhận lời”, ông Chiến khẳng định trên Tienphong.vn.

Ông Hoàng Văn Chiến - Chủ xe chở gỗ lậu bị lật tại dốc Pù Huột ngày 7/12.
Ông Hoàng Văn Chiến - Chủ xe chở gỗ lậu bị lật tại dốc Pù Huột ngày 7/12. Ảnh: TPO


Theo tường trình của chủ xe Hoàng Văn Chiến, ngày 6/12, một người đàn ông tên Tâm làm nghề buôn bán tự do trú tại thị trấn Quỳ Hợp gọi điện thuê xe đi chở gỗ. Ông Chiến hỏi chở gỗ cho ai, Tâm trả lời: “Chở cho sếp Long, Phó Giám đốc khu BTTN Pù Huống”. Ông Chiến đồng ý. Khoảng 21h, ông Chiến cùng lái xe Vương Đình Hạnh (25 tuổi, trú tại bản Lẩu, xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp) nhận lệnh cho xe vào xã Châu Lý chở thêm người.

“Hơn 23h đêm, xe đến địa điểm bốc gỗ là xã Xiêng My. Lúc này có hai cán bộ kiểm lâm mang đồng phục chứng kiến việc bốc gỗ, phía ngoài đường có một chiếc xe ô tô màu trắng đỗ”, ông Chiến kể. Đó là chiếc xe màu trắng do Phan Sỹ Tuấn - Trạm trưởng trạm bảo vệ rừng Nga My, thuộc Hạt kiểm lâm Pù Huống cùng hai thuộc cấp điều khiển. Khoảng 2h sáng, bốc gỗ xong, hai kiểm lâm lên ca bin cùng ông Chiến và tài xế Hạnh nổ máy trở về thị trấn Quỳ Hợp, xe ô tô màu trắng chạy dẫn đường phía trước cho đến khi bị nạn.

“Lúc ngồi trên xe tôi mới biết tên của hai kiểm lâm là Thắng và Hùng”, ông Chiến nói. Lời khai của ông Chiến có đúng sự thật hay không cơ quan điều tra sẽ làm rõ.

Trưa 14/12, PV liên lạc qua điện thoại với người tên Tâm để xác minh thêm thông tin, vừa nhấc máy nghe giới thiệu là PV, ông Tâm gay gắt: “Tôi đang ở xa, tôi không biết gì cả!”, rồi tắt máy.

Công an tỉnh Nghệ An cho biết số gỗ lậu trên xe là của Phó Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống kiêm Hạt trưởng Kiểm lâm Pù Huống Trịnh Thanh Long. Số gỗ này do thuộc cấp của ông Long là Trạm trưởng trạm bảo vệ rừng Nga My Phan Sỹ Tuấn mua cho ông Long.

Trong một diễn biến khác, theo báo cáo (gửi Cục Kiểm lâm) của ông Lê Cao Bính, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, số gỗ vận chuyển trên ô tô 37V-3851 bị lật gồm 12 cột nhà, một số xà hạ đã được đục đẽo thành nhà thô, chủ yếu là gỗ trai lý nhóm 2.

Trong đó, có 7 cây cột được bốc tại nhà ông Nguyễn Ngọc Bình (bản Chon, xã Xiêng My), và 5 cột khác bốc tại vườn ông Vi Văn Tuấn, cũng ở bản Chon, đều là gỗ khai thác trái phép. Ngoài ra, tại nhà ông Bình, qua khám xét, cơ quan chức năng phát hiện, tịch thu hơn 10 m3 gỗ xẻ các loại, có nguồn gốc bất hợp pháp.

Ông Bính cho biết, chưa xác minh được nguồn gốc gỗ khai thác từ rừng nào, do ai quản lý. “Tuy nhiên, qua nghiên cứu phân bố các loài cây trên địa bàn các huyện trong tỉnh, số gỗ nói trên chỉ có thể được khai thác trong vùng lõi của Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, tức là vùng đầu Khe Hạng, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông”.

Như vậy, đến thời điểm này đã có 6 cán bộ kiểm lâm có liên quan đến vụ lật xe gỗ. Theo đó, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam Đào Công Thắng, Nguyễn Kim Hùng, Phan Sỹ Tuấn và Trịnh Thanh Long để làm rõ vụ việc. Ngoài ra triệu tập 2 kiểm lâm viên là Ngô Ngọc Tuấn và Cao Văn Phúc - Trạm kiểm lâm Nga My thuộc Hạt kiểm lâm Pù Huống để làm việc.

Khoa học và Đời sống (Tổng hợp)