Chuck Hagel thăm tàu Liêu Ninh, Trung Quốc không có gì để giấu?

07/04/2014 16:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Đó là một dấu hiệu của sự cởi mở, chân thành rằng Trung Quốc không có gì để che giấu và muốn cải thiện quan hệ quân sự với Hoa Kỳ,"

Các chuyên gia an ninh Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh có thể đang cố gắng để dập tắt những lời chỉ trích của Mỹ rằng nó không minh bạch về hiện đại hóa quân sự của mình khi đồng ý cho Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel thăm tàu sân bay Liêu Ninh.

Kế hoạch thăm tàu ​​sân bay của Bộ trưởng Hagel diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm 3 ngày của ông tại Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 7/4 theo đề nghị của Washington, Reuters cho biết. 

"Đó là một dấu hiệu của sự cởi mở, chân thành rằng Trung Quốc không có gì để che giấu và muốn cải thiện quan hệ quân sự với Hoa Kỳ," Nghê Lạc Hùng, một chuyên gia về hải quân tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải nói với Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel bắt đầu chuyến thăm Bắc Kinh 3 ngày từ 7/4.

"Nó cũng sẽ là một cơ hội tốt cho người Mỹ thấy sự khác biệt giữa Liêu Ninh và tàu sân bay của họ."

Việc cho phép Bộ trưởng Hagel thăm Liêu Ninh cũng được Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá là nỗ lực hướng tới sự minh bạch hơn về khả năng quân sự của Trung Quốc.

Ian Storey, một chuyên gia về an ninh khu vực tại Singapore, cho biết chuyến thăm của ông Hagel sẽ là "một bước tiến dài về biểu tượng, nhưng ngắn về thực tế".

"Bằng cách cho ông lên một con tàu đã được chế tạo ở Ukraine trong những năm 1980 và vẫn chỉ chỉ yếu dùng để huấn luyện mà không được hoạt động thực tiễn, người Trung Quốc sẽ hướng sự chú ý của ông ra khỏi những lĩnh vực nhạy cảm của họ, chẳng hạn như các chương trình tên lửa hoặc hạm đội tàu ngầm," Storey nói.

Trung Quốc đang xây dựng các tàu ngầm, tàu chiến và tên lửa đạn đạo chống hạm mới và đã thử nghiệm công nghệ mới nhằm tiêu các diệt tên lửa trong không trung.

Trung Quốc cũng đã nhiều lần kêu gọi Mỹ không đứng về phía nào trong bất kỳ các tranh chấp của nước này với láng giềng, đồng thời theo dõi một cách thận trọng hoạt động chuyến hướng chiến lược của Washington tới khu vực và tăng cường liên minh quân sự với các đồng minh tại đây, đặc biệt là với Tokyo và Manila.

"Cả hai bên đều nhận thức được tiềm năng xung đột quân sự và sự cần thiết phải nâng cao hiểu biết, quản lý và giảm thiểu rủi ro. Vì vậy, chuyến thăm này là một dấu hiệu tích cực", Chu Phong - Giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế tại Đại học Bắc Kinh cho biết.

Những rủi ro về đụng độ quân sự đã được nêu bật trong tháng 12 năm ngoái khi tuần dương hạm tên lửa dẫn đường USS Cowpens của Mỹ phải tránh khỏi đụng đụng độ với một tàu chiến của Trung Quốc hoạt động dưới sự hỗ trợ của Liêu Ninh tại Biển Đông.

Ngoài ra, tàu sân bay Liêu Ninh còn được xem là mô hình mẫu để Trung Quốc hiện thực hóa kế hoạch xây dựng tàu sân bay riêng của mình và dự kiến sẽ triển khai trong năm 2020.  

Trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình gần đây đã thúc giục giới lãnh đạo quân sự Trung Quốc làm việc nhanh hơn để tàu sân bay sẵn sàng chiến đấu, một số nhà phân tích và truyền thông nhà nước Trung Quốc lại muốn làm giảm kỳ vọng về Liêu Ninh khi nói rằng nó sẽ phục vụ như một nền tảng huấn luyện chứ không phải là một vũ khí chiến đấu./.

Nguyễn Hường