Chùm ảnh: Bí ẩn nơi nhốt "Thần trùng" lớn nhất trời Nam

09/03/2012 11:29 Hoàng Lâm
(GDVN) - Trong dân gian, mọi người vẫn lưu truyền về bí ẩn nơi "nhốt trùng" an toàn nhất là chùa Hàm Long - ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Bắc Ninh...
Theo tín ngưỡng dân gian, nhà có người chết trùng (trùng tang) có nghĩa đã bị "thần trùng" bắt và phải lập tức gửi người đó lên chùa, tuy nhiên không phải chùa nào cũng giữ được vong chết trùng. Nó phụ thuộc vào sự linh thiêng của chùa và mức độ cao tay của vị sư trụ trì.
Nếu trùng nhẹ có thể gửi lên một ngôi chùa nào đó gần nhà, các nhà sư sẽ hàng ngày đọc kinh niệm phật cho vong hồn siêu thoát (hay nói đúng ra là nhốt vong vào trong ngục, không cho đi lung tung kẻo quỷ sứ bắt được nó sẽ tra tấn và khai ra tên họ người nhà, càng những người hợp với vong chết trùng càng dễ bị bắt). Nếu trùng nặng, thì phải gửi ngay vào chùa Hàm Long, nơi được coi là đệ nhất giữ vong ở trời Nam.
Hàng ngày, vào buổi chiều, nghe nói các sư ở đây cho nấu một nồi cháo to, cúng thí thực cho Trùng và vong bị nhốt ở đây. Vào buổi sáng, các nhà sư tụng kinh niệm Phật cúng vong rất cẩn thận.
Theo quan niệm của lịch số Trung Hoa và trong dân gian nói chung thì ngày trùng tang là ngày đại kỵ trong việc an táng, chôn cất. Ngày này còn có tên là ngày cướp sát. Theo quan niệm dân gian, nếu chôn cất vào những ngày trùng tang thì sau khi an táng xong, một thời gian ngắn sau có thể những người khác trong thân tộc sẽ chết theo. Trong trường hợp khoảng vài tuần, vài tháng hoặc trong vòng ba năm có nhiều người chết liên tiếp thì bị trùng tang liên táng.
Tuy nhiên, đối với Phật giáo thì sống chết là chuyện thường nhiên, do nghiệp lực của tự thân mỗi người chi phối. Sống và chết chỉ là hai hiện tượng trong tiến trình luân hồi bất tận. Nghiệp tuy có chung và riêng, song nghiệp riêng vẫn giữ vai trò chủ động, quyết định và có tính cách độc lập, không ai có thể thay thế cho ai. 
Từ ngàn xưa đồn rằng, chùa Hàm Long có những vị cao tăng đã có phương pháp trấn yểm trùng huyền bí mà hiệu quả. Nơi đây nghe nói còn có bộ ván in khắc phù giải "trùng tang liên táng" từ mấy trăm năm nay.
Người nhà đưa di ảnh của người quá cố lên chùa sẽ được các sư hướng dẫn cụ thể cách kiêng kỵ. Những người sống trong gia đình được giữ lá bùa trong ba năm để đề phòng tai hoạ.
Những chuyện ly kỳ, bí ẩn, đầy màu sắc thần bí ở tại chùa Hàm Long được người dân lan truyền khắp cả nước.
Danh thắng cổ tự Hàm Long tọa lạc tại phường Nam Sơn – TP Bắc Ninh tỉnh Bắc Ninh. Chùa được xây dựng vào thời Lý, là nơi tu hành của Thiền sư Dương Không Lộ.
Chùa Hàm Long nằm trên sườn núi, địa thế rất đẹp. Chùa có những cây cổ thụ cực to, và cũng là một trong những trường Hạ, là nơi đào tạo các nhà sư ở đất Bắc.
Nổi tiếng nhất là tháp Hàm Long có kiến trúc bằng đá, cao trên 10m.
Chùa Hàm Long nổi tiếng với bí ẩn là nơi nhốt "Thần trùng" lớn nhất trời Nam
Một số hình ảnh khác bên trong chùa Hàm LongHoàng Lâm