Chùm ảnh: Mục sở thị tổ uyên ương của đôi Phượng Hoàng "huyền thoại"

22/02/2012 07:03 Hoàng Lâm
(GDVN) - Cách TP.Thái Nguyên 45km theo quốc lộ 1B (Thái Nguyên - Lạng Sơn), hang Phượng Hoàng nằm ở trên núi Phượng Hoàng, huyện Võ Nhai có nhiều huyền tích.
Núi Phượng Hoàng thuộc đất làng Phú Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, cách Hà Nội 80km. Dải núi Phượng Hoàng rộng hơn 20ha, có nhiều hang động lớn. Nói đến hang Phượng Hoàng là nói đến huyền thoại về tình yêu của hai chú chim Phượng Hoàng vẫn còn được nhắc đến tận ngày nay.
Từ chân núi leo tới hang Phượng Hoàng mất chừng nửa giờ đồng hồ
Các bậc đá mới được lát đã giúp đường lên Hang Phượng Hoàng dễ dàng hơn nhưng không phải ai cũng có thể leo đến hơn.... 1000 bậc đá để lên tới tận hang và tiếp tục khám phá sâu bên trong hang.
Phân chuột ngập lối đi đường lên Hang Phượng Hoàng
Chỉ dẫn thô sơ lên hang Phượng Hoàng
Và đây... là những hình ảnh đầu tiên trong hang đá mang theo huyền thoại chim Phượng Hoàng
Các cụ ở bản kể rằng, nguồn gốc của cái tên Phượng Hoàng bắt nguồn từ truyền thuyết dân gian: ngày xưa dải núi này có đôi chim phượng hoàng sống rất hạnh phúc. Đôi phượng sinh hạ được cặp trứng, hàng ngày chim mẹ nằm ấp, chim bố đi kiếm mồi. Một ngày kia, chim bố đi theo đàn phượng khác, nó mải mê ngắm cảnh, làm duyên mà quên mất người vợ của mình đang đợi ở tổ. Một thời gian sau, phượng hoàng bố chợt nhận ra mình đã bỏ nhà đi lâu quá và vội vã trở về nhà. Về đến nhà thì phượng hoàng mái đã hóa đá vì mỏi mòn chờ đợi. Phượng hoàng bố ân hận nằm ở ngọn núi bên nhìn sang cho tới ngày nó cũng hóa đá. Kể từ đó núi có tên Phượng Hoàng..
Hang Phượng Hoàng nằm trong quần thể đá vôi, rừng đặc dụng tốt tươi, kỳ vĩ. Muốn lên hang, bạn có thể theo đường đá xếp ngoằn ngoèo ngược dốc. Người ít rèn luyện  khó mà leo lên đến tận hang.
Kì lạ ở chỗ sự mệt mỏi, vất vả của một giờ leo núi sẽ nhanh chóng biến mất khi bạn đến hang với không khí mát lạnh của hang sâu cực rộng.
Ngoài các khối thạch nhũ khổng lồ, vào chính giữa đỉnh hang có một vũng nước trong vắt không bao giờ cạn. Tương truyền, vũng nước này là nước mắt của chim phượng hoàng chồng, chảy mãi muôn đời để nhắc nhở con người phải luôn giữ lòng thủy chung. 
Dị bản của truyền thuyết Phượng Hoàng lại có nội dung: Có đôi chim phượng hoàng đi tìm nơi xây tổ nhưng bay qua hết dãy núi này đến dãy núi khác, mỏi cánh vẫn chưa tìm được nơi vừa ý, mệt mỏi, khát nước, bỗng đôi phượng hoàng nhìn thấy một máng đá đầy nước trước cửa hang nên sà xuống, hớp dòng nước trong mát rượi rồi dừng cánh, chọn nơi này làm tổ. Một ngày nọ, chim trống già yếu chui vào ngách hang chết, chim mái đi kiếm mồi về không thấy chồng, đậu trên mỏm vách đá cao ngoài cửa hang, đợi mãi, đợi mãi rồi hóa đá, vì thế mới thành tên hang Phượng Hoàng.
Nhũ đá nghìn năm trong hang Phượng Hoàng vẫn còn nguyên sơ
Từng giọt nước tí tách vẫn cứ rơi trong hang Phượng Hoàng tạo thành một quần thể nhũ đá tuyệt đẹp và kì bí
Hang Phượng Hoàng gồm 3 tầng, tầng thượng là hang Dơi, tầng giữa là hang Sáng bởi có ba cửa từ các phía rọi ánh sáng mặt trời. Hang Sáng rộng hàng ngàn mét vuông, vòm hang cao hơn 100m. Những kẽ nứt trên vòm hang, vách hang tạo cho lòng hang càng thêm huyền ảo. \Tầng cuối là hang Tối bởi ánh sáng tự nhiên không lọt vào đến hang này.
Quẩn thể thạch nhũ nghìn năm trong Hang Sáng
Trước cửa hang cũng có những trụ thạch nhũ
Lối vào chính của hang Phượng Hoàng
Nhìn từ hang Phượng Hoàng xuống các vùng lân cận
Đường lên đỉnh núi Phượng Hoàng không dành cho những người sức khỏe yếu
Thậm chí còn có cả rắn độc 
Hoàng Lâm