Chùm ảnh: "Náo loạn" Văn Miếu - Quốc Tử Giám cận ngày thi Đại học

02/07/2012 08:01 Theo Tuổi trẻ
Ngày 1-7, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) có hàng ngàn lượt thí sinh và phụ huynh đã đến khu di tích làm lễ gây nên tình trạng quá tải cục bộ.

Lượng người đến tham quan tăng lên nhanh chóng từ khoảng đầu giờ chiều và kéo dài đến hơn 17h.

Tại cổng mua vé, hàng trăm người xếp hàng trong sự hỗn loạn và xô đẩy, mặc dù ban quản lý di tích đã bố trí thêm 2 điểm bán vé khác nhưng do lượng người đến tham quan quá đông nên tình trạng ùn ứ kéo dài cơ bản không được giải quyết.

Trong ảnh: Hàng trăm sĩ tử chen lấn tại quầy bán vé tham quan di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Bên trong khu di tích, đặc biệt tại khu vực Đại Thành Môn và bia tiến sĩ - nơi còn lưu giữ 82 tấm bia đá tiến sĩ rất có giá trị, nhiều sĩ tử bất chấp sự bảo vệ khắt khe của các tình nguyện viên để sờ đầu rùa đá cũng như đốt nhang loạn xạ dù không được phép.

Trong ảnh: Sinh viên tình nguyện thu gom nhang đề phòng hỏa hoạn
Nhang được gom lại và thiêu hủy
Một phụ huynh đọc sớ cầu nguyện cho con cái thi cử đỗ đạt
Phụ huynh và học sinh xếp hàng để được nhận viết thư pháp
Để thư pháp mau khô, nhiều sĩ tử trưng dụng những chậu cây hoa sứ phơi thư pháp
Nhân viên của Ban quản lý di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám gom nhang và xử lý

Bất chấp hàng rào chắn và sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng tình nguyện viên, một cô gái được sự trợ giúp của bạn đã nhoài người sờ vào đầu của rùa đá để cầu may
Để đảm bảo an toàn cháy nổ, theo quy định mỗi người chỉ được phép cắm một que nhang, tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh đã phớt lờ khuyến cáo này
Tình trạng quá tải tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám cận những ngày thi đại học - cao đẳng là một hiện trạng đã kéo dài nhiều năm nay, càng sát ngày thi, lượng người kéo đến khu di tích này càng đông.
Theo Tuổi trẻ