Chuyện chưa kể trong vụ giải cứu con tin “độc nhất vô nhị” Hà thành

21/09/2012 14:06 Thế Tuấn
(GDVN) - Gió mùa Đông Bắc về, trời bắt đầu đổ mưa lạnh, đêm tại vùng quê trung du dần xuống. Lúc này, một thông tin vô cùng quý giá đã đến với ban chuyên án: số điện thoại nhắn tin đe dọa ông bà T chính là số điện thoại của một thanh niên đang có quan hệ tình cảm thân thiết với cô gái bị bắt cóc…

Nghi án bắt cóc tống tiền 1 tỷ đồng

Khoảng 5h30 sáng ngày 19/9, như thường lệ, chị Trần T.P (SN 1994, ở thôn 2, Quảng Bị, Chương Mỹ, Hà Nội) ra cổng đổ rác. Bỗng có tiếng xe máy đi qua rồi chị P biến mất cùng tiếng xe máy ấy. Chỉ 20’ sau, gia đình chị P đã nhận được 1 tin nhắn vào máy điện thoại di động của chị để ở nhà, với nội dung: “Nếu muốn gặp con gái, trong vòng 3 ngày phải nộp 1 tỷ đồng, nếu không sẽ không bao giờ gặp lại nữa, nên cẩn thận với con trai ông, bà”. Đi kèm với đó là những lời đe dọa nếu gia đình tiết lộ việc này cho cơ quan công an biết. 


(Ảnh minh họa: AP)

Như rụng rời chân tay, lo lắng cho tính mạng của đứa con gái đang mang bầu đến tháng thứ 7 và cả tính mạng của đứa con trai mình, ông bà T (bố mẹ chị P) đã vội vàng gọi điện lại số điện thoại vừa nhắn tin kia nhưng không ai nghe máy. Hai ông bà vừa cuống cuồng gọi điện khắp nơi cho họ hàng thân thích để cố gắng vay mượn được 1 tỷ đồng vừa cầu mong sao cho con gái và đưa cháu ngoại chưa kịp chào đời của mình được bình an.

Dù đã có gắng kín tiếng khi vay mượn nhưng “tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn xa”, chẳng mấy chốc mà “vụ án” bắt cóc tống tiền này lan rộng ra cả thôn. Ai cũng hoang mang, hoảng sợ vì một người mang bầu, bụng to như vậy, chỉ sau một tiếng xe máy lướt qua là đã bị bắt cóc thì những đứa trẻ con chơi ngoài ngõ có xá gì với bọn bắt cóc. Nhiều gia đình thầm tạ ơn tổ tiên vì “phúc phận” nhà mình lớn khi giật mình thấy con cái chơi ở ngoài đường mà không bị bắt cóc.

Ở làng quê thuần nông này, 1 tỷ đối với gia đình ông bà T đâu có nhỏ. Hỏi vay mượn khắp nơi nhưng vẫn không đủ, sau nhiều lần đắn đo, suy nghĩ căng thẳng trước lời đe dọa kia, ông bà T quyết định trình báo Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

Chuyên án "khủng" và một ngày đêm thương thuyết căng thẳng

Ngay sau khi nhận được tin báo từ gia đình ông bà T, Công an huyện Chương Mỹ đã nhanh chóng nhập cuộc. Tất cả manh mối chỉ có một tin nhắn từ một số điện thoại lạ thực sự là một khó khăn lớn khi địa bàn huyện Chương Mỹ rất rộng lại tiếp giáp với tỉnh miền núi như Hòa Bình. 

Đánh giá tình hình phức tạp, ngay lập tức, một ban chuyên án đã được thành lập với sự giúp sức từ Đội 4, phòng Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội (PC45 – Công an TP. Hà Nội) và hầu như toàn bộ lực lượng của Công an huyện Chương Mỹ. Đồng thời, thông tin về vụ bắt cóc cũng đã được mật báo lên lãnh đạo Công an Hà Nội. 


Ngay sau khi nhận được tin báo, ban chuyên án đã được thành lập và triển khai lực lượng nhằm tìm kiếm dấu vết con tin (Ảnh minh họa)

Tất cả nhập cuộc một cách tuyệt đối bí mật. Ngay cả khi chúng tôi nhận được tin báo từ một nguồn tin riêng đáng tin cậy thì thông tin duy nhất và chung chung là vụ việc xảy ra tại 1 xã của huyện Chương Mỹ mà không cụ thể ở xã nào. Hai nhóm phóng viên của Báo Giáo dục Việt Nam cũng đã được phân công để xác định nguồn tin và vị trí chính xác xảy ra vụ việc: một nhóm theo dõi thông tin từ hiện trường cùng ban chuyên án, một nhóm xuống địa bàn huyện để dò tìm. Tuy nhiên, mọi thông tin vẫn nằm trong vòng bí mật, không một người dân nào ở dọc Quốc lộ 6 biết về vụ việc.

Chỉ có bà hàng nước đối diện trụ sở Công an huyện Chương Mỹ thấy sự lạ: “Có mấy chú lạ mặt mặc thường phục đến uống nước ở quán tôi. Rồi thấy một vài chú công an từ trong trụ sở đi ra cũng mặc thường phục và tất cả chở nhau đi rất nhanh. Sau đó, tôi thấy những chú đi xe máy ấy cứ đi đi về về thành một vòng tròn, chỉ có một chiếc ô tô 7 chỗ biển xanh là đi từ sáng mà đến giờ đã tối rồi mà chưa thấy về. Tôi đoán là có vụ việc gì đó và hẳn những người vào quán uống nước là công an từ thành phố về để trợ giúp”.

Trong sáng 19/9, ban chuyên án đã được chia thành nhiều mũi để truy tìm dấu vết vụ bắt cóc bí ẩn này. Sau nhiều giờ điều tra với ưu tiên số 1 là các nhà nghỉ trên địa bàn huyện có tới 32 xã, thị trấn cũng như các nhà nghỉ trên địa bàn các huyện lân cận, bằng nghiệp vụ điều tra của mình, đội trinh sát đã phát hiện ra nhà nghỉ là nơi con tin đang ở đó.

Ngay lập tức, lực lượng ban chuyên án đã được triển khai bao vây khu nhà nghỉ trong tình thế phải giữ kín tung tích của mình để tránh đối tượng bắt cóc manh động. Cuộc bao vây kéo dài, lãnh đạo ban chuyên án liên tục trao đổi với nhau về tình hình và tìm cách đột nhập vào nhà nghỉ một cách êm thấm để giải cứu con tin.

Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản và rất nguy hiểm đối với con tin. Một cuộc thương lượng với đối tượng bắt cóc đã diễn ra. Tuy nhiên, cuộc thương lượng này không đạt được kết quả gì ngoài việc giúp ban chuyên án biết được tình hình sức khỏe của con tin.

Với quyết định vừa bao vây vừa thương lượng chờ cho đối tượng bắt cóc mệt mỏi sẽ bất ngờ tấn công nên cả ban chuyên án chờ đợi từng phút, từng giờ trôi qua một cách chậm dãi. Tất cả đều thực sự mệt mỏi. 

Trời về chiều, tiết trời sang thu nhiều mây nên nhanh tối. Sự căng thẳng hiện rõ trên từng gương mặt chiến sỹ cảnh sát và qua những cú điện thoại giữa ban chuyên án ở số 7 Thiền Quang, lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ và những chiến sỹ cảnh sát tại hiện trường.

Gió mùa Đông Bắc về, trời bắt đầu đổ mưa lạnh, đêm tại vùng quê trung du dần xuống. Lúc này, một thông tin vô cùng quý giá đã đến với ban chuyên án: số điện thoại nhắn tin đe dọa ông bà T được các đồng nghiệp xác định chính là số điện thoại của một thanh niên đang có quan hệ tình cảm thân thiết với cô gái bị bắt cóc.

Theo suy diễn, ban chuyên án xác định vụ án mạng khó có thể xảy ra. Sức người cũng có hạn, sợ rằng các chiến sỹ sau gần một ngày phục chờ đã quá mệt mỏi, sau nhiều tiếng đồng hồ chờ đợi, ngoài trời mưa vẫn rơi tầm tã, ban chuyên án quyết định tấn công trấn áp đối tượng bắt cóc.

Từ nhiều hướng tấn công, chỉ trong tích tắc khi thấy đối tượng có chút lơ là, các mũi tấn công đã tiếp cận được đối tượng. Tuy nhiên, các chiến sỹ không khỏi giật mình khi không thấy con tin đâu. Sau khi tra hỏi, nơi cất giữ con tin cùng một sự thật khủng khiếp đã được hé lộ. Con tin đã bị ngất trong nhà vệ sinh.

Sự thật đau lòng về cô "con gái rượu" của ông bà T

Ngay sau khi khống chế được đối tượng bắt cóc cùng cuộc thẩm vấn ngay tại chỗ, ban chuyên án mới vỡ lẽ ra vấn đề: Chẳng có vụ bắt cóc con tin nào ở đây cả. Tất cả chỉ là một vở kịch với sự sắp đặt công phu của cả “đối tượng bắt cóc” và “con tin”.

Cơ quan công an làm rõ, 2 nhân vật chính trong vở kịch này là chị Trần T.P (SN 1994, ở thôn 2 xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội) và anh Dương V.T (SN 1986, trú cùng thôn) đã quan hệ tình cảm với nhau và chị P đã có thai được 7 tháng. 

Do lo sợ hàng xóm phát hiện nên đã bàn nhau đi phá thai. Sau khi phá cái thai đã 7 tháng tuổi nên mệt mỏi, không muốn về nhà, chính chị P đã dùng điện thoại của người yêu nhắn tin báo cho gia đình biết. Anh T đã đưa chị P đến nhà nghỉ Phú Cường, ở xã Vân Côn, huyện Hoài Đức.

Do không thấy có dấu hiệu hình sự nên ngay sau khi vụ việc được xử lý, chị P đã được đưa về nhà. Vụ việc xảy ra gây chấn động dư luận và không ít người sau đó đã bật cười vì vụ án giả nhưng khiến bao người tốn công tốn sức, dầm mưa chịu lạnh chỉ vì lo lắng cho tính mạng của hai mẹ con chị P. Nhiều người đã thở dài ngao ngán về lối sống tự do phóng túng của một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay. 


Chỉ có ông bà T là người buồn nhất trong việc này. Dù không mất 1 tỷ cũng không mất cô con gái chưa chồng mà chửa nhưng ông bà đã mất đi đứa cháu ngoại sắp chào đời chỉ bởi sự dại dột và bồng bột của mẹ nó, kết thúc những nghi ngờ về thân phận của cha đứa bé. 

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Thế Tuấn