Chuyên gia Anh: CHDCND Triều Tiên không đủ sức tấn công nước Mỹ

02/04/2013 07:02 Việt Dũng
(GDVN) - “Chúng ta hiện chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy CHDCND Triều Tiên sở hữu tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ”.
Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 đến bán đảo Triều Tiên gây căng thẳng

Ngày 30/3, CHDCND Triều Tiên ra một tuyên bố đặc biệt, tuyên bố quan hệ hai miền Triều Tiên bước vào trạng thái thời chiến, tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng hơn.

Ngày 31/3, hãng Kyodo Nhật Bản đã phỏng vấn James Hardy, biên tập khu vực châu Á-Thái Bình Dương của tờ báo quân sự “Jane’s Defense Weekly” Anh, ông cho rằng, CHDCND Triều Tiên có thể sẽ gia tăng mức độ răn đe, tức là áp dụng các hành động như tấn công mạng cục bộ hoặc bắn pháo vào đảo của Hàn Quốc, nhưng không có nhiều khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ.

Hardy cho rằng, CHDCND Triều Tiên tuy phát ngôn gay gắt, nhưng hoàn toàn không ở trong tình trạng tuyên chiến với Mỹ-Hàn. Phía CHDCND Triều Tiên trước đây từng định kỳ áp dụng hành động tác chiến trên biển quy mô nhỏ nhưng thực lực Hải quân của CHDCND Triều Tiên yếu ớt hầu như sẽ buộc họ thu hẹp quy mô.

Hardy chỉ ra, CHDCND Triều Tiên vẫn có khả năng áp dụng các “hành động khiêu khích bất đối xứng”, tức là tấn công đối phương bất chấp khoảng cách về thực lực quân sự, hơn nữa chủ yếu cho thấy sẽ là các hành động như tấn công mạng và bắn pháo vào đảo của Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải.

Tên lửa đẩy Unha-3 của CHDCND Triều Tiên

Về việc CHDCND Triều Tiên tuyên bố lãnh thổ của Mỹ cũng nằm trong phạm vi tấn công của họ, Hardy phân tích cho rằng, tên lửa Unha-3 mà CHDCND Triều Tiên phóng vào tháng 12/2012 mặc dù đã sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, nhưng hoàn toàn không phải là tên lửa đạn đạo.

Tháng 4/2012, CHDCND Triều Tiên cũng phô trương tên lửa mới KN-08 nhưng không rõ tính năng của nó ra sao. Hardy cho rằng: “Chúng ta hiện chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy CHDCND Triều Tiên sở hữu tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ”.

Hardy cho rằng, Mỹ muốn thông qua tuyên bố đưa các máy bay ném bom chiến lược như B-52, B-2 (có thể trang bị đầu đạn hạt nhân) tham gia diễn tập liên hợp với Hàn Quốc, nhằm thể hiện thái độ cứng rắn của Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên.

Ngoài ra, phía Mỹ cũng hy vọng dựa vào đó truyền tới chính quyền bà Park Geun-hye một thông điệp là “Mỹ đang bảo vệ Hàn Quốc” nhằm ngăn chặn Hàn Quốc có phản ứng quá khích đối với mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên.

Máy bay ném bom tầm xa B-52 Không quân Mỹ
Việt Dũng