Chuyên gia Mỹ: Poroshenko đang đối mặt với nguy cơ đảo chính

02/03/2015 09:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tình hình chính trị hiện nay ở Ukriane là cực kỳ nguy hiểm và ông Poroshenko đang đối mặt với nguy cơ đảo chính.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko không phải là một nhà lãnh đạo có khả năng thực hiện các chiến lược riêng của mình. Nhiều vấn đề quan trọng ông buộc phải dựa vào ý kiến của những người khác, bao gồm cả lực lượng ở bên trong và bên ngoài đất nước.

Nhận định trên được Stephen Cohen, một sử gia người Mỹ đồng thời là một chuyên gia về Liên Xô và Nga đưa ra trong cuộc phỏng vấn trong chương trình phát thanh John Batchelor được RIA Novosti trích dẫn hôm 1/3.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Theo ông Cohen, trận chiến Debaltseve đã giết chết vài ngàn người xảy ra ngay khi lệnh ngừng bắn mới được ký kết là bằng chứng cho thấy Tổng thống Poroshenko đã không hoàn toàn kiểm soát được tình hình trong nước.

Delbaltseve là một trong những chủ đề chính trong cuộc đàm phán giữa những người đứng đầu Ukraine, Nga, Pháp và Đức tại Misnk. Nhưng ông Poroshenko đã từ chối chấp nhận các điều kiện để giải quyết vấn đề Debaltseve tại bàn đàm phán này. Trong khi đó, trong suốt quá trình đàm phán, ông Poroshenko nhiều lần rời phòng họp để nhận các cuộc điện thoại của một nhân vật bí ẩn.

Ông Cohen cho rằng Tổng thống Poroshenko có thể không thực hiện được một số điều khoản của thỏa thuận Minsk tại Kiev vì lý do chính trị. Nhiều lực lượng ủng hộ chủ nghĩa dân tộc bằng cách nào đó đã lên nắm quyền sau cuộc bầu cử mùa thu năm 2014, lấn át phe ủng hộ ông Porosehnko và bày tỏ quan điểm từ chối đàm phán với phe ly khai. Đây là lý do khiến thủ lĩnh Right Sector ngay lập tức lớn tiếng tuyên bố phản đối việc ngừng bắn.

Tình hình chính trị hiện nay ở Ukriane là cực kỳ nguy hiểm, Cohen nhận định. Ông Poroshenko đang đối mặt với nguy cơ đảo chính bởi các tiểu đoàn tình nguyện tham chiến mang tư tưởng cực đoan ở Donbass không phục tùng mệnh lệnh của Tổng thống.
Theo ý kiến của Cohen, ứng cử viên sáng giá nhất để thay thế ông Poroshenko trong tương lai chính là Thủ tướng Arseny Yatsenyuk.

Nhiều khả năng Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Yatsenyuk vì họ tin rằng ông là người am hiểu vấn đề kinh tế và có thể là một "người đàn ông của IMF." Hơn nữa, phương Tây cũng rất đồng tình với các lập trường của Yatsenyuk, người có quan điểm chống Nga mạnh mẽ và muốn xây dựng một bức tường xung quanh Ukraine để bảo vệ Kiev chống lại các mối đe dọa từ Moscow.  

Tuy nhiên, trong một bản tin được tờ Vesti của Nga phiên bản tiếng Ukraine đăng tải hôm 27/2 cho biết, nhiều thành viên Quốc hội Ukraine muốn Thủ tướng Yatsenyuk từ chức vì các chính sách mà ông đưa ra đã không thể ngăn chặn được sự sụp đổ của nền kinh tế và đồng hryvnia.

Theo Phó Chủ tịch của đảng Tổ quốc Sergey Sobolev, ông dự định sẽ kêu gọi một cuộc họp vào ngày 2/3 để tăng tốc việc đưa ra các quyết định giúp ổn định tình hình tài chính hiện nay của Ukraine và tổ chức một cuộc bỏ phiếu bầu Thủ tướng mới. Tuy nhiên, khả năng này được nhận định là khá mong manh.

Nguyễn Hường