Chuyên gia Nga không tin Triều Tiên có siêu vũ khí

18/08/2015 09:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chuyên gia Nga tin rằng Triều Tiên thiếu phương tiện và trình độ để tạo ra một loại vũ khí như vậy.

Evgenyu Kim, một nhà nghiên cứu Tại Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên thuộc Đại học Viễn Đông của Nga trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Baltkom của Latvia hôm 17/8 nhận định, Triều Tiên không có siêu vũ khí như những tuyên bố đe dọa được phát hành gần đây.

"Thật khó tưởng tặng rằng họ có thể tạo ra một vũ khí như vậy. Triều Tiên khó có thể dùng thứ gì để tiêu diệt nước Mỹ", ông Kim nói.

Các nữ quân nhân Triều Tiên. Ảnh Rian. 

Theo chuyên gia này, Triều Tiên thiếu phương tiện và trình độ để tạo ra một loại vũ khí như vậy. Hơn nữa, trong suốt nhiều năm theo dõi sự phát triển khoa học của Triều Tiên, ông không thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy một loại vũ khí như vậy đã được chế tạo.

Hơn nữa, Bình Nhưỡng thường xuyên đưa ra các tuyên bố đe dọa tấn công Mỹ và Hàn Quốc. Tuy nhiên, các đe dọa này chỉ là sự phóng đại, ông nói thêm.

"Ngân sách của quân đội Triều Tiên là 4 tỷ USD. Ngân sách của quân đội Hàn Quốc lớn hơn gấp nhiều lần, 30 tỷ USD. Nếu Triều Tiên quyết định tấn công Hàn Quốc, có thể hình dung khá rõ ai là người chiến thắng", ông Kim bình luận.

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh các lãnh đạo quân sự của Triều Tiên hôm 17/8 ra tuyên bố đe dọa sẽ có biện pháp đối phó mạnh mẽ nếu Mỹ-Hàn Quốc không dừng cuộc tập trận chung mà Bình Nhưỡng xem là cuộc diễn tập cho chiến tranh xâm lược đất nước này. Triều Tiên cũng cảnh báo sẵn sàng sử dụng siêu vũ khí chưa từng được thế giới biết tới tấn công nước Mỹ nếu chủ quyền bị xâm phạm.

Trong năm 2005, CHDCND Triều Tiên tuyên bố mình là một cường quốc hạt nhân. Các năm 2006, 2009 và 2013 Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử nghiệm hạt nhân ngầm. Cho đến nay, việc Triều Tiên đã sở hữu được vũ khí hạt nhân hay chưa vẫn là một đề tài gây nhiều tranh cãi. 

Mặc dù Bình Nhưỡng tuyên bố đã làm chủ được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân gắn lên tên lửa, nhưng phần lớn các chuyên gia quốc tế tin rằng Triều Tiên chưa thể đạt được công nghệ như vậy./.

Nguyễn Hường