Chuyên gia Nga: Trung Quốc khó có thể sao chép được Su-35

Theo QĐND
(GDVN) - Giá trị và số lượng chiến đấu cơ xuất khẩu của Nga sẽ tăng mạnh nhờ hợp đồng cung cấp chiến đấu cơ thế hệ 4++ Su-35 cho Trung Quốc, đó là tuyên bố giám đốc Trung tâm phân thích Chiến lược và công nghệ Liên bang Nga (CAST) Konstantin Makienko.
Tiêm kích Su-35

Trong nhiều thập kỷ qua, mặc dù số lượng chiến đấu cơ Nga xuất khẩu tăng, nhưng lợi nhuận lại giảm. Điều này chủ yếu là do hai thị trường lớn của vũ khí Nga là Trung Quốc và Ấn Độ sau thời kỳ tăng trưởng quá nóng với nhiều hợp đồng lớn đã bão hòa.

“Sự tăng trưởng của kim ngạch xuất khẩu chiến đấu cơ mới của Nga trong vài năm tới đáng chú ý sẽ là các hợp đồng mua Su-35”, ông K. Makienko cho biết sau hội nghị về các vấn đề công nghiệp hàng không Nga của Trung tâm phân tích Pháp-Nga Observatory.

Trung Quốc hiện gần hoàn tất thỏa thuận mua 24 chiến đấu cơ Su-35 với Nga. Tuy nhiên, trong vài năm tới, quốc gia này nhiều khả năng sẽ còn mua thêm. Ông K. Makienko nhấn mạnh: “Có thể trong tương lai gần, Trung Quốc sẽ tiếp tục chi ra một khoản tiền lớn để mua thêm chiến đấu cơ Su-35 và giấy phép bản quyền chế tạo nó ở nội địa”.

Liên quan tới vấn đề “học hỏi” công nghệ của Trung Quốc, ông K. Makienko khẳng định, Su-35 là dòng chiến đấu cơ có kết cấu tinh vi và rất phức tạp, người Trung Quốc sẽ rất khó “làm chủ” được nó.

Trung Quốc trước đây có thể tạo ra các bản sao của chiến đấu cơ Su-27 là nhờ có Ukraine và Belarus, những quốc gia thuộc Liên Xô cũ có nắm công nghệ về dòng chiến đấu cơ này.

Điều tương tự không có đối với Su-35. “Chiến đấu cơ Su-35 là sản phẩm thuần của Nga. Không ai khác, ngoài Nga có thể giúp đỡ Trung Quốc sản xuất dòng chiến đấu cơ này thông qua giấy phép chuyển nhượng bản quyền chính thức”, ông K. Makienko nói.

Lãnh đạo CAST cũng bày tỏ tin tưởng, trong tương lai gần, những khách hàng lớn quan tâm tới chiến đấu cơ mới của Nga sẽ là nhiều quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Indonesia và tại Nam Mỹ là Venezuela.
Theo QĐND
Đang tải tin...