Chuyên gia Pháp tìm nguyên nhân sạt lở biển Cửa Đại - Hội An

12/07/2016 07:57 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Nhóm chuyên gia của Pháp và Việt Nam cùng phối hợp thực hiện dự án nhằm tìm cơ chế gây ra quá trình xói lở, bồi lắng ở bờ biển Cửa Đại - Hội An.

Khoảng thời gian gần cuối năm 2014 và 2015, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có nhiều bài viết phản ánh về tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại - Hội An (Quảng Nam).

Điều đáng nói, tình trạng sạt lở ngày một nghiêm trọng, khiến nhiều nhà hàng, khách sạn, resort...dọc bờ biển này có nguy cơ trôi biển.

Theo UBND phường Cửa Đại, thời gian gần đây biển xâm thực quá dữ dội, bình quân 80m đất tính từ mép nước biển vào đã bị “cuốn phăng” hết. 

Ở các resort, doanh nghiệp bỏ kinh phí làm kè nên “kìm hãm” bớt, còn những khu vực đất công cộng thì biển đã ăn sâu 100- 120m. Cửa Đại đã mất gần 4 ha đất ven biển.

Sạt lở ngày càng nghiêm trọng ở bờ biển Cửa Đại - Hội An. Ảnh: hoàng Tuấn

Trước tình hình đó, chính quyền Quảng Nam và TP Hội An đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm với mục đích "cứu" bờ biển Cửa Đại.

Tuy nhiên, khi đang nghiên cứu, các giải pháp tạm thời được đưa ra thì bãi biển hàng ngày vẫn bị sạt lở, khiến ai từng một lần chứng kiến biển Cửa Đại trước đây đẹp thì giờ tan tác, đau lòng...

Mới đây, ngày 9/7, UBND tỉnh Quảng Nam lại tổ chức hội thảo về vấn đề này và lần này là Cơ quan Phát triển Pháp vào cuộc.

Hội thảo kcó chủ đề: “Nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất giải pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững”. Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tài trợ 300 ngàn EUR để triển khai nghiên cứu.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, bãi biển Cửa Đại cũng như khu phố cổ Hội An từ lâu được biết đến là địa điểm danh lam, thắng cảnh nổi tiếng.

Tuy nhiên, trong 10 năm trở lại đây, hiện tượng xói lở và bồi lấp ở khu vực Cửa Đại và các vùng khác ở thành phố Hội An xảy ra ra ngày càng nghiêm trọng làm biến đổi địa hình, địa mạo của khu vực này.

"Xói lở đã gây thiệt hại lớn đối với dịch vụ, du lịch của địa phương. Mặc dù chính quyền địa phương và doanh nghiệp đã nỗ lực khắc phục nhưng chỉ là giải pháp mang tính chất tình thế, giải quyết vấn đề cấp bách trước mắt", ông Thanh nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng để hạn chế và khắc phục vấn đề này cần phải nghiên cứu một cách khoa học, tổng thể, đồng bộ.

Đặc biệt có có các giải pháp đầu tư theo từng giai đoạn nhằm xây dựng, phục hồi bờ biển ổn định, lâu dài.

Dù chính quyền Quảng Nam đã tìm mọi biện pháp khắc phục, nhưng xói lở vẫn ngày càng lấn sâu vào đất liền. Ảnh: Hoàng Tuấn

"Trước mắt, chính quyền địa phương cũng như các doanh nghiệp cũng đã  triển khai nhiều công trình chống xói lở.

Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp cục bộ, chưa dựa triên kết quả nghiên cứu khoa học tổng thể nên việc phòng chống bồi tụ, xói lở ở khu vực này lại gây xói lở ở vùng khác.

Do đó, hội thảo khởi động này sẽ là tiền đề để các nhà khoa học và cơ quan chức năng triển khai dự án này một cách hiệu quả", ông Thanh nói.

Được biết, trong vòng 12 tháng tới, nhóm chuyên gia của Pháp và Việt Nam cùng phối hợp thực hiện dự án nhằm tìm cơ chế gây ra quá trình xói lở, bồi lắng ở bờ biển Hội An và tìm ra những nguyên nhân chính gây ra xói lở.

Đặc biệt, tìm giải pháp tổng hợp để bảo vệ bờ biển Hội An một cách bền vững khỏi nguy cơ xói lở, đồng thời giữ được cảnh quan thiên nhiên và đảm bảo sự tiếp cận của người dân đến bãi biển về mặt pháp lý cũng như trên thực tiễn.

Xây dựng cơ sở khoa học vững chắc cho chương tình quản lý tổng hợp bờ biển Hội An sau này.

HOÀNG TUẤN