Chuyên gia tình báo: Paris chỉ là khởi đầu của loạt vụ tấn công vào châu Âu

11/01/2015 16:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sự kiện trong Paris chỉ là tín hiệu về sự khởi đầu của những hành động cực đoan ở các thành phố khác của châu Âu.

Tờ Bild của Đức hôm 11/1 dẫn lời các chuyên gia tình báo và an ninh quốc tế cho biết, mối đe dọa tấn công khủng bố ở châu Âu vẫn còn tiếp diễn.

"Những cuộc tấn công đã xảy ra không đáng ngạc nhiên. Chúng ta sẽ thấy nhiều hơn", tờ báo dẫn lời Trung tướng Michael Flynn, cựu Giám đốc cơ quan tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ năm 2012-2014 cho biết.

Trung tướng Michael Flynn, cựu Giám đốc cơ quan tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ năm 2012-2014

Một vài tháng trước, các chuyên gia của NASA đã giải mã được các cuộc đàm thoại được mã hóa của các chỉ huy IS và thu được thông tin cho biết, bốn nhóm khủng bố đã xâm nhập vào các quốc gia châu Âu trên danh nghĩa những người tị nạn.

Sự kiện trong Paris chỉ là tín hiệu về sự khởi đầu của những hành động cực đoan ở các thành phố khác của châu Âu.

Các quan chức an ninh Mỹ cũng đã thu thập được một loạt video của IS trên internet, trong đó có những cảnh quay về cuộc chiến Sparta với quân Ba Tư của bộ phim lịch sử "300 chiến binh" kèm các dòng chữ bằng tiếng Ả Rập:

"Các ngươi đã bắt đầu cuộc chiến chống lại chúng tôi. Đó là lỗi của các ngươi và các ngươi sẽ phải trả giá đắt. Ngay cả trong phòng ngủ của các ngươi, các ngươi cũng sẽ không cảm thấy an toàn".  

Tuy nhiên, các kế hoạch cụ thể của những tay súng này không được đề cập tới. 

Người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Anh MI5, Andrew Parker (52 tuổi ), trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng cảnh báo về nguy cơ tấn công khủng bố tại nước này trong bối cảnh các chuyên gia an ninh và tình báo cho rằng Anh rất có  thể là mục tiêu tiếp  theo của những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Ông cũng cảnh báo cá đối tác châu Âu về các cuộc tấn công trên máy bay bằng chất nổ mà các thiết bị an ninh ở sân bay không thể phát hiện. Al-Qaeda mới đây đã công bố hướng dẫn chi tiết về cách chế tạo quả bom như vậy trên internet.

Nguyễn Hường