Chuyên gia TQ: Không có tàu sân bay sẽ không thành cường quốc thực sự

22/08/2012 07:07 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Mặc dù phải chi phí khổng lồ, nhưng để trở thành cường quốc thế giới thì không thể không sở hữu tàu sân bay, sẽ không có trang bị nào thay thế được.
Ý tưởng tàu sân bay hạng nặng Trung Quốc của dân mạng.

Tân Hoa xã vừa có bài viết dẫn lời chuyên gia Lý Kiệt, nhà nghiên cứu Viện Nghiên cứu Quân sự Hải quân Trung Quốc cho rằng, đối với một quốc gia, đặc biệt là một nước lớn, rốt cuộc có cần tàu sân bay hay không? Cần tàu sân bay như thế nào? Rất nhiều nước trong đó có Trung Quốc đến nay vẫn có không ít tranh cãi, cá biệt vẫn kiên trì:

“tiêu tiền” quá nhiều cho nghiên cứu chế tạo tàu sân bay, đồng thời kết luận rằng “hao tiền tốn của, được không bằng mất”.

Không thể nghi ngờ, so với chi phí nghiên cứu, chế tạo các vũ khí trang bị khác, tàu sân bay có thể gọi là một “con thú nuốt vàng”. Không chỉ một chiếc tàu sân bay phải chi phí tốn kém rất lớn, nếu cộng với hàng loạt máy bay trang bị cho tàu sân bay và những tàu hộ tống trong biên đội tàu sân bay thì chắc chắn phải tiêu một khoản tiền cực lớn.

Nếu cộng với chi phí trong toàn bộ thời gian hoạt động (tuổi thọ) của nó, thì chắc chắn chi phí quân sự của một số nước vừa và nhỏ khó mà chịu đựng được.

Chi phí nghiên cứu, chế tạo tàu sân bay Ford của Mỹ đã đội lên gần 15 tỷ USD, cộng với chi phí máy bay chiến đấu và tàu chiến kèm theo sẽ trên 25 tỷ USD.

Vì vậy, ở một ý nghĩa nhất định, chi phí cao thực sự là một trong những lý do quan trọng hiện nay trên thế giới chỉ có 9 quốc gia sở hữu tàu sân bay và chỉ có 20 tàu sân bay.

Tàu sân bay Varyag Trung Quốc

Nhưng, nếu xem xét và so sánh về hiệu quả tổng hợp, lợi ích to lớn của biên đội tàu sân bay mang lại thì hầu hết các vũ khí khác hiện cơ bản không thể với tới hoặc thay thế.

Trước hết, các nước lớn trên thế giới trở thành cường quốc thế giới tuyệt đối không thể không bước qua “ngưỡng cửa” tàu sân bay. Nếu nước nào có ý định bỏ qua hoặc vượt qua giai đoạn phát triển này, dùng vũ khí cỡ lớn khác để thay thế tàu sân bay thì chắc chắn sẽ gặp khó khăn và đi đường vòng, rốt cuộc còn phải học lại, tiếp tục đi theo con đường phát triển tàu sân bay cỡ lớn và vừa.

Sự “quanh co” trong phát triển tàu sân bay của các nước Nga, Anh, Ấn Độ chính là một dẫn chứng có tính chất thuyết phục nhất.

Báo TQ dẫn lời Lý Kiệt tuyên truyền rằng "Thứ hai, có thể tăng lên chiều sâu phòng thủ trên hướng biển cho quốc gia. Trước khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời, Trung Quốc “có lịch sử hơn 100 năm bị các cường quốc xâm lược trên biển”, hoàn toàn là do sức mạnh trên biển của Trung Quốc yếu kém, hướng trên biển hoàn toàn không có chiều sâu đáng tin cậy. Trong tương lai, tàu sân bay Trung Quốc chính thức biên chế và sử dụng, theo đó sẽ mở rộng chiều sâu phòng thủ trên hướng biển cho Trung Quốc".

Tàu chiến cỡ lớn và vừa của hải quân truyền thống như tàu tuần dương, tàu khu trục mặc dù có khả năng chống hạm, phòng không và săn ngầm không tầm thường, nhưng vẫn không có được quyền kiểm soát trên không. Khi sở hữu tàu sân bay, sẽ có thể ứng phó tương đối có hiệu quả đối với các loại tác chiến trên biển-trên không trong điều kiện thông tin hóa hiện đại.

Tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan (CVN 76) của Hải quân Mỹ

Cùng với sự phát triển, mở rộng từng bước của lợi ích biển quốc gia, tính năng hoạt động biển xa trong thời gian dài của biên đội tàu sân bay cũng sẽ càng nổi bật hơn.

Việc biên chế và sử dụng tàu sân bay tuyệt đối không chỉ là việc tăng thêm và cho ra đời một loại tàu chiến lớn, mới, mà nó sẽ đem lại “sự thăng hoa hoàn toàn mới về toàn bộ tư tưởng, tư duy chiến tranh trên biển của Trung Quốc, sự thay đổi hoàn toàn mới về mô hình xây dựng hải quân”.

Lý Kiệt cho rằng, cùng với việc sử dụng rất nhiều thủ đoạn khoa học kỹ thuật, biên đội tàu sân bay đến nay không đơn thuần phát huy tác dụng trong lĩnh vực chiến tranh, mà còn được “sử dụng phi chiến tranh”, đồng thời chiếm vị trí ngày càng quan trọng.

Trên các phương diện như chống khủng bố, chống cướp biển, bảo vệ an toàn tuyến đường giao thông trên biển, rút Hoa kiều về nước…, tàu sân bay hoàn toàn có khả năng làm được tất cả. Trong tương lai gần, trên thế giới sẽ có nhiều nước hơn gia nhập hàng ngũ tàu sân bay hoặc “bán tàu sân bay”, và biên đội tàu sân bay cũng sẽ đóng vai trò quan trọng hơn, đảm đương nhiệm vụ quan trọng hơn.

Cụm chiến đấu tàu sân bay lớp Nimitz của Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Kuznetsov, Hải quân Nga.
Tàu sân bay INS Vikramaditya của Ấn Độ
Tàu sân bay Chakri Naruebet của Thái Lan.

>> Thêm những hình ảnh về siêu hạm Mỹ có thể xuất hiện ở Biển Đông
>> Hình ảnh mới nhất về siêu hạm USS Independence có thể có mặt ở Biển Đông
>> Sức mạnh siêu hạm đổ bộ Zurb của Hải quân Nga
>> Siêu hạm tuần duyên, bảo vệ chủ quyền USS Freedom của Hải quân Mỹ
>> Cận cảnh trực thăng tấn công AH-64 Apache của Lục quân Mỹ
>> Mãn nhãn với những hình ảnh siêu nét chụp tiêm kích F-35 của Mỹ

>> Thời báo Hoàn Cầu: Việt Nam đang đẩy nhanh xây dựng lực lượng hải quân
>> Thời báo Hoàn Cầu:Không tin Việt Nam có thể nâng cấp được xe tăng T-55
>> Su-30MK2 của Việt Nam lại xuất hiện trên báo Trung Quốc
>> Báo Trung Quốc đăng ảnh phi đội trực thăng EC-225 mới của Việt Nam
>> Báo Trung Quốc: Việt Nam có khả năng công, thủ mạnh nhất ĐNA

Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)