Chuyên gia TQ: Xóa "công nghiệp tình dục" sẽ giảm tăng trưởng kinh tế

12/02/2014 13:46 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc truy quét "ngành công nghiệp tình dục" có tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế địa phương.
Cảnh sát Quảng Đông tấn công một tụ điểm vui chơi giải trí cao cấp ở Đông Quản.
Bưu điện Hoa Nam ngày 12/2 dẫn phân tích của Quản Thanh Hữu, một chuyên gia kinh tế phân tích chiến dịch truy quét mại dâm mà chính quyền tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vừa phát động ở Đông Quản có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế, làm mất ít nhất 50 tỉ nhân dân tệ của các doanh nghiệp liên quan.


Động thái này cũng phải ánh một cảnh báo từ chính quyền trung ương đối với tỉnh Quảng Đông yêu cầu đặt chống tham nhũng và nâng cao tiêu chuẩn đạo đức xã hội lên mức ưu tiên cao hơn sau nhiều thập kỷ phát triển kinh tế.


Truyền hình Trung Quốc CCTV hôm Chú Nhật 9/2 đã phát sóng một bản tin về "ngành công nghiệp tình dục" phát triển mạnh ở Đông Quản, ngay hôm sau Quảng Đông đã huy động hơn 6000 cảnh sát tấn công gần 2 ngàn địa điểm vui chơi giải trí ở Đông Quản và các địa phương khác trong tỉnh.


Chuyên gia kinh tế Quản Thanh Hữu nhận định, ít nhất có 10% GDP của thành phố có thể bị xóa sổ bởi chiến dịch này. Rất khó để thực hiện một nghiên cứu cụ thể về lĩnh vực ngầm này, "ngành công nghiệp tình dục" liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp cho nhiều lĩnh vực khác, gồm khách sạn, nhà hàng, mỹ phẩm, du lịch, nhu yếu phẩm...50 tỉ nhân dân tệ là ước tính chung của nhiều viện nghiên cứu về giá trị thương mại của ngành công nghiệp tình dục ở Đông Quản.


Lâm Giang, chuyên gia tài chính và thuế từ đại học Lĩnh Nam, nhà tư vấn của chính quyền Đông Quản cũng đồng ý với ước tính của ông Hữu. "Đó là một ước tính hợp lý. Nhưng tôi sợ con số thực tế có thể còn cao hơn".

Quản Thanh Hữu, chuyên gia kinh tế nhận định đợt truy quét mại dâm lần này có thể khiến Đông Quản mất ít nhất 10% GDP.

Việc truy quét "ngành công nghiệp tình dục" có tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế địa phương. Đông Quản đã cố gắng để nâng cấp các ngành công nghiệp của mình trong thời gian dài nhưng đều không hiệu quả. Chiến dịch truy quét này sẽ làm tổn thương niềm tin của nhà đầu tư và làm suy yếu tăng trưởng kinh tế dài hạn của thành phố.

Các nhà phân tích tin rằng chiến dịch tấn công "ngành công nghiệp tình dục" ở Đông Quản  có thể bắt nguồn một mệnh lệnh trực tiếp từ chính quyền trung ương. Một số cán bộ địa phương đã biết từ trước Tết Nguyên đán và bí mất đưa ra các cảnh báo.


Đông Quản đã từng chứng kiến nhiều đợt truy quét mại dâm những năm trước, nhưng không lần nào có thể so sánh với trường hợp này. Trước đây nhiều chủ cơ sở giải trí chỉ đóng cửa cho qua giai đoạn nhạy cảm và mở lại hoạt động sau đó, nhưng lần này họ cảm thấy tình thế rất nghiêm trọng, Lâm Giang nhận xét.


Tuy nhiên giới quan sát địa phương tỏ ra nghi ngờ về khả năng lây lan hay ảnh hưởng của chiến dịch bởi có nhiều cảnh sát và quan chức chính phủ tham gia sâu vào ngành công nghiệp này.

Hồng Thủy