Chuyên gia Trung Quốc: Nga-Trung không có ý định thành lập liên minh

18/05/2015 06:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga và Trung Quốc không có ý định thành lập liên minh.

Thông tấn RIA Novosti hôm 17/5 dẫn lời nhà phân tích Liu Ying thuộc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Học viện Ngoại giao Trung Quốc nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nhân Dân nhật báo cho biết, Nga và Trung Quốc không có ý định thành lập liên minh.

Ảnh minh họa. Nguồn Rian.

Các sự kiện diễn ra gần đây như khủng hoảng Ukraine, các biện pháp trừng phạt của phương Tây, lễ kỷ niệm 70 ngày chiến thắng phát-xít, cuộc đối đầu Nga-Mỹ... đã trở thành đề tài chính của các nhà lãnh đạo Nga-Trung Quốc trong những cuộc tiếp xúc được truyền thông quốc tế chú ý rộng rãi.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng sự thắt chặt quan hệ mạnh mẽ gần đây là dấu hiệu cho thấy Nga và Trung Quốc đang thúc đẩy kế hoạch xây dựng một liên minh để loại bỏ tham vọng bá chủ của Mỹ và khẳng định vị thế của mình.

Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Liu Ying, đó chỉ là một động thái thắt chặt quan hệ nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, chính trị và quân sự giữa hai nước chứ trên thực tế, Nga-Trung không có ý định thành lập "liên minh".

Để lý giải cho quan điểm trên của mình, chuyên gia Trung Quốc chỉ ra rằng đại diện của Bộ Ngoại giao hai nước đã công khai bày tỏ lập trường rằng Trung Quốc và Nga không có ý định thành lập một liên minh. 

Ngoài ra, các cấu trúc của hợp tác kinh tế song phương vẫn còn chưa hợp lý, mức đầu tư thấp, hợp tác không cân bằng trong các dự án lớn và thương mại quy mô nhỏ.

Hơn nữa, về chiến lược đối ngoại, Trung Quốc và Nga đều không muốn có một cuộc đối đầu toàn diện với phương Tây.  

Trên thực tế, Nga-Trung chỉ muốn xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Mối quan hệ này so với quan hệ liên minh linh hoạt và toàn diện hơn.  

Theo chuyên gia Trung Quốc, mối quan hệ Trung-Nga là cần thiết. Cách duy nhất để đảm bảo sự tin tưởng hai chiều, cũng như sự ổn định lâu dài trong mối quan hệ này là thúc đẩy liên lạc thường xuyên trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa và an ninh chính trị giữa hai nước.

Nguyễn Hường