Chuyên gia y tế chẩn bệnh cho “cháu bé mọc lông như da trâu”

01/11/2011 06:10 Thảo Nguyên
(GDVN) -Sáng 31-10, các BS chuyên khoa đã tiến hành chẩn đoán bệnh cho “cháu bé mọc lông như da trâu” mà Báo Giáo dục Việt Nam đã phản ánh.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Khắc Minh, bác sỹ chuyên khoa 2 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam: Qua kiểm tra cháu Nguyễn Văn Phong và kết hợp với các tài liệu nghiên cứu mới đây cho thấy, rất có thể cháu Phong bị mắc bệnh tăng sắc tố. Bệnh có kích thước từ vài centimeter đến hàng chục centimeter.

Các bác sĩ đang khám bệnh cho cháu Phong

Biểu hiện có sự dày sừng, tăng gai, tăng nhú ở mức độ khác nhau. Ngoài ra, trên mô bệnh học có hiện tượng kéo dài các mào liên nhú thượng bì. Mức độ melanin trong các tế bào sừng tăng, ngược lại số lượng tế bào hắc tố không tăng hoặc tăng nhẹ, và không tạo thành ổ. 

BẤM VÀO ĐÂY XEM VIDEO "CHÁU BÉ MỌC LÔNG NHƯ DA TRÂU"

Bệnh tăng sắc tố dễ chẩn đoán nhầm với các bớt tế bào hắc tố có lông khác. Để đánh giá đúng bệnh của cháu, gia đình cần đưa cháu đến các Bệnh viện chuyên ngành của TƯ để khám lại.

Còn bác sỹ chuyên khoa I Phan Đình Mỹ cho biết, trường hợp này xưa nay rất hiếm gặp. Thường bệnh tăng sắc tố chỉ ở dạng bớt với những vết bớt nhỏ mọc nhiều lông, còn trường hợp cháu Phong diện tích chiếm phần lớn cơ thể.  

Tuy bệnh phần lớn là lành tính nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh, gây cho bệnh nhân sự lo lắng, mất tự tin khi giao tiếp, ảnh hưởng nhiều đến việc học tập cũng như chất lượng cuộc sống. Để hạn chế các vết loang rộng, bệnh nhân nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Theo các bác sĩ, bệnh này có thể được điều trị tốt bằng Q-switched Ruby và Nd-YAG, nhưng tỷ lệ tái phát cao. Ngoài ra có thể điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật ghép da, laser. Riêng đối với phương pháp điều trị bằng laser, kết quả giảm sắc tố và lông có thể đạt hơn 90% sau 3 lần điều trị. Nhưng để điều trị bằng cách này rất tốn kém.

Hiện ba mẹ cháu Phong là anh Nguyễn Thanh Tú (1979) và chị Nguyễn Thị Sương (1986, trú tổ 3, thôn Thái Đông, xã Bình Nam, Thăng Bình, Quảng Nam) rất khó khăn.

BẤM VÀO ĐÂY XEM VIDEO "CHÁU BÉ MỌC LÔNG NHƯ DA TRÂU"

Mọi sự ủng hộ cháu bé xin gửi về:

- Quỹ Tấm lòng Việt Nam, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: toasoan@giaoduc.net.vn

Thảo Nguyên