CIA lừa dối Quốc hội và Nhà Trắng, tra tấn dã man nghi phạm khủng bố

10/12/2014 10:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - CIA đã tiến hành hàng loạt biện pháp tra tấn nghi phạm khủng bố khắc nghiệt hơn cả các báo cáo trước đó.

Giới chức Mỹ và Anh hôm 9/12 đồng loạt lên án CIA sau khi tiết lộ mới cho thấy cơ quan này đã tiến hành một loạt các biện pháp thẩm vấn khắc nghiệt hơn cả các tiết lộ trước đó đối với các nghi phạm khủng bố trong chính quyền Tổng thống Bush sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ hôm 9/12 cũng đã cho công bố bản báo cáo kết quả điều tra 6.000 trang tài liệu của CIA về việc sử dụng các biện pháp tra tấn những nghi phạm khủng bố. Kết quả cho thấy, CIA đã sử dụng các biện pháp khắc nghiệt hơn cả mức được báo cáo trước đó, nhưng lại không đạt được hiệu quả như tuyên bố.

Nghi phạm khủng bố tại nhà tù Guantalamo.

Ủy ban Tình báo Thượng viện đã gọi các biện pháp tra tấn của CIA là hành động "vô cùng thiếu sót", "quản lý kém" dẫn đến "ngụy tạo" thông tin. Ủy ban này cho rằng CIA đã lừa dối Quốc hội và Nhà Trắng để che giấu các biện pháp thẩm vấn khắc nghiệt mà họ sử dụng cũng như ngụy tạo kết quả của các cuộc thẩm vấn nghi phạm al-Qaeda.

Báo cáo đã chỉ ra sự mâu thuẫn trong chính quyền Mỹ về việc áp dụng các biện pháp tra tấn. Đảng Dân chủ cho rằng các biện pháp lấy cung đi ngược lại với các giá trị Mỹ, trong khi các các thành viên hàng đầu của chính quyền Bush khẳng định nó đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công khác nhằm vào nước Mỹ.

Theo báo cáo, CIA đã sử dụng một loạt các biện pháp tra tấn khắc nghiệt, đặc biệt là đối với các nghi phạm ở các cơ sở bí mật ở nước ngoài. Nhiều nghi phạm đã bị tra tấn bằng phương pháp "chết đuối trên cạn", làm cho mê sảng vì bị ép phải tỉnh táo trong suốt 180 giờ, bị đe dọa hành quyết giả hoặc lạm dụng tình dục thân nhân của các nghi phạm, bị cùm đầu, bị lột sạch quần áo rồi đánh đập.

Thậm chí CIA còn áp dụng liên tục không ngừng nghỉ các biện pháp tra tấn khác nhau trên nghi phạm khủng bố. Nhiều nghi phạm đã bị tra tấn đến bị ảo giác, hoang tưởng, mất ngủ và phải tìm cách tự sát để kết thúc những điều đó.

Tuy nhiên, các biện pháp này không giúp CIA thu thập được những thông tin tình báo quan trọng, điều mà nhóm ủng hộ việc sử dụng các biện pháp này khẳng định. Ngoài ra, ít nhất 26 người bị bắt giữ oan.

Giám đốc CIA John Brennan đã lên tiếng bênh vực hành động trên vì cho rằng nó giúp ngăn chặn các kế hoạch tấn công, bắt giữ những kẻ khủng bố. Nhưng Tổng thống Barack Obama cho biết trong một tuyên bố rằng những phương pháp khắc nghiệt này không chỉ không phù hợp với các giá trị của nước Mỹ mà còn không phục vụ cho nỗ lực chống khủng bố hoặc an ninh quốc gia.

Thủ tướng Anh David Cameron hôm 9/12 đã lên tiếng lên án các biện pháp tra tấn của CIA khi cho rằng nó có thể làm Mỹ có nguy cơ mất "đạo đức".

Thủ tướng Anh cho biết, việc sử dụng các biện pháp tra tấn là một hành vi sai trái và cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa cực đoan không thể thành công nếu chính quyền để mất luân lý đạo đức.

Ben Emmerson, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về chống khủng bố và nhân quyền, đã lên tiếng kêu gọi các cá nhân chịu trách nhiệm về chương trình tra tấn được mô tả trong báo cáo phải đối mặt với hình phạt hình sự./.

Nguyễn Hường