CIA mất đoàn kết nội bộ là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch 11/9

(GDVN) - Các nhà điều tra nói rằng CIA đã "làm việc chăm chỉ" chống lại al-Qaeda và Osama bin Laden, nhưng không phải lúc nào cũng làm việc một cách hiệu quả và gắn bó.

Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) vừa cho giải mật một loạt các tài liệu liên quan tới vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, tờ Lenta của Nga ngày 13/6 đưa tin.

Tòa tháp đôi bốc cháy trước khi sụp đổ trong sự kiện 11/9.

Các tài liệu đặc biệt, bao gồm một phiên bản đã chỉnh sửa của các báo cáo điều tra nội bộ về các hoạt động của CIA ngay trước và sau khi cuộc tấn công của Tổng thanh tra CIA năm 2005 nói rằng, các cán bộ và nhân viên CIA đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách thỏa đáng. Tuy nhiên, không có hành vi vi phạm pháp luật của các nhân viên CIA.   

Các nhà điều tra nói rằng CIA đã "làm việc chăm chỉ" chống lại al-Qaeda và Osama bin Laden, nhưng không phải lúc nào cũng làm việc một cách hiệu quả và gắn bó khăng khít.

Trong số các tài liệu được giải mật còn có bài phát biểu của cựu Giám đốc CIA George Tenet về báo cáo của Văn phòng Tổng thanh tra vào năm 2005.

Ngoài ra CIA còn giải mật bốn báo cáo với "quan điểm khác nhau" về công tác tình báo trong bối cảnh xảy ra vụ tấn công chấn động toàn cầu. 

"Các tài liệu phát hành ngày hôm nay phản ánh quan điểm của các bên khác nhau về công việc của CIA liên quan tới sự kiện ngày 11/9/2001",  tuyên bố cho biết. 

Trong gần 500 trang tài liệu mật vừa được giải mật, một số đề cập đến "những vấn đề mang tính hệ thống" mà CIA vấp phải trong thời gian ngắn trước khi xảy ra vụ tấn công. Các nhà phân tích tin rằng những vấn đề này là một trong những lý do khiến tình báo Mỹ không ngăn chặn các cuộc tấn công và săn lùng Osama bin Laden trước sự cố 11 tháng 9.

Báo cáo cũng trích dẫn lời của 17 nhân viên thuộc bộ máy hành chính của CIA nói rằng "thiếu một kế hoạch chiến lược toàn diện" trong việc ngăn chặn các hành động của bin Laden.

Ngày 11/9/2001, những kẻ khủng bố al-Qaeda do Osama bin Laden chỉ đạo đã cướp 4 chiếc máy bay chở khách tiến hành bốn vụ tấn công liên tiếp vào ba địa điểm khác nhau trên nước Mỹ.

Hai chiếc máy bay trong số này bị khống chế đâm vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới, nằm ở phần phía nam của Manhattan, thành phố New York. Chiếc máy bay thứ ba nhắm vào Lầu Năm Góc. Chiếc máy bay chở khách thứ tư rơi xuống một cánh đồng ở Pennsylvania. Kết quả của các cuộc tấn công giết chết 2.977 người, 24 người khác bị mất tích. Hầu hết trong số họ là thường dân.

Nguyễn Hường
Đang tải tin...