CNN: Khủng bố IS kiếm 1 triệu USD mỗi ngày

07/10/2014 15:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Giá dầu IS bán ra rất rẻ, trong khi giá dầu ở Thổ Nhĩ Kỳ rất cao. Do đó, dường như người ta chẳng bận tâm tới việc ai bán nó, thậm chí nếu đó là kẻ thù của họ.

CNN ngày 7/10 đưa tin cho biết, tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang kiếm triệu USD mỗi ngày nhờ buôn bán dầu lậu ở rìa biên giới phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ. 

IS khai thác dầu từ các giếng và nhà máy lọc dầu chúng chiếm được ở miền Bắc Iraq và miền Bắc Syria rồi đưa lậu sang phía nam Thổ Nhĩ Kỳ. 

Chiến binh khủng bố IS.

Giá dầu IS bán ra rất rẻ, trong khi giá dầu ở Thổ Nhĩ Kỳ rất cao. Do đó, dường như người ta chẳng bận tâm tới việc ai bán nó, thậm chí nếu đó là kẻ thù của họ. 

Lực lượng Mỹ đã cố gắng phá hủy các nhà máy lọc dầu do IS đang kiểm soát, nỗ lực cắt đứt nguồn tài trợ cho tổ chức này. Nhưng buôn lậu dầu chỉ là một trong số các cách kiếm tiền của IS.

Bộ Tài chính Mỹ ước tính IS có thu nhập lên tới một triệu USD mỗi ngày. Tuy nhiên, chúng cũng chi tiêu rất lớn để trả lương các tay súng, mua vũ khí và các chi phí khác.

Matthew Levitt, giám đốc Chương trình Stein về chống khủng bố và tình báo tại Viện nghiên cứu Chính sách Cận Đông ở Washington cho biết, IS là tổ chức khủng bố biết kiếm tiền tốt nhất từng thấy. Ngoài thu nhập từ buôn lậu, chúng còn có tiền tài trợ của những người ủng hộ giàu có tại nước ngoài như Qatar và Kuwait.

Ngoài ra, có thông tin cho rằng IS thu tiền phí từ những người dân trong khu vực chúng kiểm soát như thu phí đường, phí sử dụng điện thoại. Dân làng sống trong các khu vực IS kiểm soát nói rằng họ phải trả tiền cho tất cả mọi thứ. 

IS còn tiến hành cướp ngân hàng thu về hàng chục và có thể là hàng trăm triệu USD, cướp phá và bán các cổ vật có giá trị cao cho những nhà sưu tập nước ngoài./.

Nguyễn Hường