CNRP "tạm gác" chống Việt Nam, lại thêm đảng cực đoan bài Việt ngóc dậy

10/09/2015 10:23 Hồng Thủy
(GDVN) - Chủ nghĩa dân tộc cực đoan đã trở thành căn bệnh thâm căn cố đế của một bộ phận những kẻ muốn làm chính trị ở Campuchia bằng máu và nước mắt của đồng bào mình.

Thua trận "bản đồ", CNRP đổi chiến thuật - tạm gác vấn đề chống phá biên giới với Việt Nam

The Phnom Penh Post ngày 10/9 đưa tin, sau 3 tuần đi nước ngoài gây quỹ cùng với Sam Rainsy - Chủ tịch CNRP, hôm qua Kem Sokha, Phó Chủ tịch đảng này đã trở về Campuchia và đến nhà tù thăm các nghị sĩ bị bắt giữ vì tuyên truyền xuyên tạc, làm giả tài liệu về biên giới Campuchia - Việt Nam.

Kem Sokha tại sân bay quốc tế Phnom Penh sau khi trở về từ Úc. Ảnh: The Phnom Penh Post.

Phát biểu với báo giới bên ngoài nhà tù Prey Sar, Sokha nói rằng đảng CNRP sẽ "thay đổi quan điểm của mình" khỏi chủ đề nhạy cảm về chính trị, thay vào đó tập trung vào việc tìm kiếm chiến thắng cho cuộc bầu cử sắp tới. Kem Sokha từ chối thảo luận các vấn đề về biên giới với Việt Nam mà CNRP đã đào xới suốt mấy tháng qua để chống đảng cầm quyền CPP.

"Kế hoạch của tôi là để cho bầu không khí chính trị nguội xuống. CNRP sẽ tập trung vào bầu cử. Bản thân tôi chưa bao giờ đưa ra vấn đề về bản đồ biên giới vì tôi nghĩ rằng nó không phải mấu chốt vấn đề. Mọi việc sẽ được giải quyết khi CNRP thắng cử", The Phnom Penh Post thuật lại lời Kem Sokha.

Còn theo tường thuật của The Cambodia Daily ngày 10/9, Kem Sokha giải thích với báo giới rằng ông ta không bao giờ kêu gọi chú ý đến (cái gọi là) xâm nhập của người Việt Nam sang Campuchia vì ông ta cho rằng, nâng cao chủ đề này dưới thời Hun Sen là vô dụng?!

"Bản thân tôi chưa bao giờ đưa ra các bản đồ biên giới, bởi vì tôi nghĩ rằng đó không phải là giải pháp, mà giải pháp là CNRP phải thắng cử. Khi chúng tôi điều hành đất nước, chúng tôi có thể giải quyết các vấn đề quốc gia một cách phù hợp. Bây giờ chúng tôi phải đi chung với CPP và chúng tôi không thể làm bất cứ điều gì", Kem Sokha được The Cambodia Daily dẫn lời tuyên bố.

Phó Chủ tịch phe đối lập CNRP nói rằng những "anh em trong tù" của ông ta ủng hộ quan điểm này, làm "nguội" bầu không khí chính trị Campuchia trước bầu cử. Bình luận về động thái này của CNRP, Meas Nee, một giáo sư về khoa học xã hội nói với Khmer Times hôm 9/9, CNRP chỉ thay đổi chiến lược vì họ đã thua trong "trận chiến bản đồ".

Khi CPP chứng minh được bản đồ họ dùng đàm phán, phân giới với Việt nam là chính xác, CNRP đã mất cái cớ để tấn công đảng cầm quyền. Bây giờ CPP cho dư luận thấy rằng họ đáng tin cậy hơn CNRP về vấn đề bản đồ biên giới với Việt Nam.

Phay Siphan, người phát ngôn chính phủ Campuchia được Khmer Times dẫn lời bình luận: "Các nhà lãnh đạo CNRP đang lừa đảo người dân Campuchia, họ không giải quyết các vấn đề của địa phương". Ông cho rằng phe đối lập đã sử dụng thủ đoạn "chính trị bẩn thỉu" để tạo ra xung đột xã hội và sau đó tuyên bố họ có thể giải quyết các tệ nạn xã hội nếu họ chiến thắng. Điều này chỉ khiến CNRP chuốc lấy thất bại.

Campuchia lại thêm 1 đảng chính trị cực đoan bài Việt ngóc đầu dậy

Mam Sonando, ảnh: The Cambodia Daily.

The Cambodia Daily ngày 10/9 cho biết, Mam Sonando, cựu Giám đốc đài phát thanh Beehive ở Campuchia hôm qua đã tổ chức đại hội thành lập đảng Dân chủ xã hội (BSDP) với chủ trương chính trị cực đoan, điên cuồng chống phá kịch liệt quan hệ Việt Nam - Campuchia và "đòi" cả Nam Bộ, Thổ Chu, Phú Quốc của Việt Nam?!

Khoảng một ngàn người đã có mặt trong bữa tiệc giảm giá mà Sonando tổ chức tại nhà mình ở tỉnh Kandal. Mam Sonando 73 tuổi được bầu làm Chủ tịch đảng BSDP, ông ta nói rằng CNRP đã quá "mềm yếu" trước CPP, chỉ trích Sam Rainsy và Kem Sokha đã hứa xuông.

Nhân vật này hùng hồn tuyên bố: "Cho dù là biên giới hay bất cứ vấn đề gì khác, tôi có giải pháp. Cả Sam Rainsy và Kem Sokha không thể tìm ra giải pháp, nhưng Mam Sonando có thể."

Sonando tuyên bố ông ta sẽ đi xa hơn CNRP nếu được bầu, trong đó sẽ "lấy lại" Nam Bộ, Phú Quốc của Việt Nam (?!). Nhân vật này còn tung ra những lời lẽ miệt thị, xúc phạm Việt Nam ghê gớm, nhuốm màu phân biệt chủng tộc, cực đoan và thù hận.

"Để giải quyết điều này, tôi sẽ khiếu nại với chính phủ Pháp vì Khmer nằm dưới sự cai trị thuộc địa của Pháp. Khi họ kết thúc cai trị với người Khmer, đó là đất của Khmer, tại sao họ lại cho phép Yuon có nó", Mam Sonando nói, sử dụng một danh từ miệt thị để chỉ người Việt.

Theo Khmer Times ngày 9/10, đại hội của BSDP tổ chức tại trụ sở đảng này ở huyên Kean Svay tỉnh Kandal với khoảng 300 người tham dự. Trong cuộc bầu cử năm 2013, Mam Sonando ủng hộ chiến dịch vận động, biểu tình bài Việt, chống phá quan hệ Việt Nam - Campuchia mà CNRP khơi mào.

Nhưng trước sự thất bại của CNRP trong việc sử dụng chiêu bài bản đồ chống phá CPP và quan hệ Campuchia - Việt Nam, Mam Sonando quay sang chỉ trích Kem Sokha và Sam Rainsy "mị dân", "thằn lằn".

"Tôi là một kẻ cầm đầu và đã có một vai trò quan trọng trong việc kết nối Sam Rainsy với đảng Nhân quyền năm 2012 để trở thành một đảng chính trị mạnh mẽ - CNRP để cạnh tranh với CPP. Vào thời điểm đó, tôi hoàn toàn ủng hộ họ - CNRP", Khmer Times dẫn lời Mam Sonando tuyên bố.

Campuchia cần cảnh giác với chủ nghĩa dân tộc cực đoan

Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ.

Bình luận về động thái mới này, Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ cho biết: "Đúng là CNRP đã thất bại hoàn toàn trong việc sử dụng thủ đoạn bản đồ bôi nhọ CPP chiêu bài kích động bài Việt, chống phá Việt Nam và nuôi dưỡng chủ nghĩa dân tộc cực đoan để kiếm phiếu bầu. Nhưng tư tưởng bài Việt và con bài chính trị kích động chống phá quan hệ Việt Nam - Campuchia của CNRP chỉ tạm thời "gác lại".

Họ sẽ tiếp tục sử dụng nó một khi giành được lợi thế nào đó trong cuộc bầu cử sắp tới. Nhưng người dân, cử tri Campuchia đã thấy rõ bộ mặt thật của CNRP, đảng này chẳng làm được gì cho cuộc sống của người dân mà chỉ kích động, lôi kéo họ vào một vòng xoáy không lối thoát của chủ nghĩa dân tộc cực đoan. CNRP đã làm mụ mẫm đầu óc không ít người Campuchia hiền lành chân chất vì những thủ đoạn tuyên truyền nhồi sọ hết sức sai trái và nguy hiểm rằng Việt Nam "cướp đất" của Campuchia.

Và khi CNRP tạm thời "gác kiếm" thì lại nảy nòi ra một đảng phái chính trị quái thai khác, BSDP với chủ trương chính trị không những không khác, mà còn cực đoan hơn, hung hăng hơn CNRP trong việc tuyên truyền bài Việt, chống phá quan hệ Việt Nam - Campuchia.

Điều này cho thấy mầm mống của chủ nghĩa dân tộc cực đoan đã trở thành căn bệnh thâm căn cố đế của một bộ phận những kẻ muốn làm chính trị ở Campuchia bằng máu và nước mắt của đồng bào mình, lấy sự thiếu hiểu biết, thiếu thông tin và thừa bất mãn của một số người để làm vốn liếng chính trị ra tranh hùng với thiên hạ.

Dù là một đất nước đa đảng, nhưng thiết nghĩ nhà nước Campuchia nên hết sức thận trọng và cảnh giác với những gã "lái buôn chính trị" như Mam Sonando, Sam Rainsy, Kem Sokha. Hy vọng người dân Campuchia cũng nên tỉnh táo, đừng tự đẩy mình vào cảnh nồi da xáo thịt chỉ để thỏa mãn mưu đồ chính trị đen tối của một số kẻ cực đoan, đẩy đất nước chùa tháp vào loạn lạc không lối thoát."

Hồng Thủy