Cô giáo thiếu văn hóa ứng xử công sở, bị tố đánh vào vùng kín trẻ 3 tuổi

03/10/2018 14:19 LÃ TIẾN
(GDVN) - Sau khi đón con trai từ trường về nhà, chị Thành phát hiện ở vùng kín của cháu bé bị rách, có vết máu và ngay lập tức làm đơn trình báo chính quyền địa phương.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn phản ánh của chị Đỗ Thị Thành (trú tại thôn Thượng Am, xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) tố cô giáo Đỗ Thị Thu Thủy - Giáo viên Trường Mầm non Liên Am có hành vi đánh vào bộ phận sinh dục của con trai mình.

Tá hỏa phát hiện con bị rách vùng kín

Theo đơn của chị Thành, khoảng 7 giờ 45 phút ngày 18/5/2018, như thường lệ chị Thành đưa con mình là B.T.Đ (sinh năm 2015) đến lớp nhà trẻ 2 Trường mầm non Liên Am, sau đó giao con cho cô giáo chủ nhiệm.

“Lúc tôi đưa con đến lớp, sức khỏe cháu Đ. hoàn toàn bình thường. Đến khoảng 9 giờ 20 phút, do thời tiết nắng nóng nên tôi đến trường đón con về.

Khi đến đón con, tôi có xin phép cô giáo cho cháu nghỉ hè luôn. Sau đó, tôi bế cháu lên xe thì thấy cháu kêu đau vùng kín.

Do lúc đó gia đình đang có việc bận, tôi chỉ nghĩ cháu Đ. quấy mẹ nên không kiểm tra mà chở thẳng về nhà, đưa con vào phòng khách xem tivi.

Đến khoảng 11 giờ 15 phút cùng ngày, chồng tôi đi làm về thấy con kêu đau liền kiểm tra thì phát hiện có vết máu khô ở bộ phận sinh dục và ở quần.

Đặc biệt, ở đầu bộ phận sinh dục có vết rách. Chúng tôi có hỏi thì con bảo bị cô Thủy đánh”, chị Thành nói.

Chị Thành cho rằng con mình bị thương ở vùng kín khi được trông coi tại Trường Mầm non Liên Am (Ảnh gia đình cung cấp)

Ngay lập tức gia đình chị Thành đưa cháu đi khám bác sĩ và gọi điện thoại hỏi cô giáo Thương và cô giáo Thủy (2 cô chủ nhiệm lớp), song các cô nói không biết tại sao cháu Đ. bị như vậy.

Theo chị Thành, khi đón con về nhà, cháu Đ. chỉ ngồi trong phòng điều hòa xem tivi và không chạy ra bên ngoài sân. Hơn nữa, trong nhà chị Thành có lắp camera theo dõi.

“Khi con tôi về nhà có nhiều người chứng kiến cháu chơi trong nhà và xem lại camera, tôi tin chắc vết thương ở vùng kín Đ. xảy ra ở trường”, chị Thành khẳng định.

Chị Thành cũng cho biết thêm, khoảng 17 giờ 30 cùng ngày, cô Thủy và cô Thương (chủ nhiệm lớp cháu Đ.) có đến thăm cháu và nhận lỗi với gia đình về việc sơ suất trong công tác quản lý trẻ.

Sau đó, nhiều cuộc làm việc giữa gia đình chị Thủy với lãnh đạo xã Liên Am, Ban giám hiệu Trường mầm non Liên Am và các cô chủ nhiệm diễn ra, nhưng nguyên nhân cháu Đ. bị thương ở vùng kín vẫn không được làm rõ.

Bảo mẫu ở Long Xuyên dùng nhục hình để bắt trẻ ăn

Tiếp đó, đến ngày 1/8/2018, gia đình chở cháu Đ. đến trường, nhưng cô giáo Thủy không nhận cháu vào lớp. Quá bức xúc, gia đình đã phản ánh tới lãnh đạo nhà trường.

Sự việc được đẩy lên đỉnh điểm khi ngày 25/9 vừa qua, bà nội của cháu Đ. đưa cháu đến lớp thì nghe được những lời nói không đúng chuẩn mực nhà giáo phát ra từ cô Thủy như “tránh ra không chó điên cắn”.

Chị Thành cho rằng, cô Thủy là giáo viên mà ứng xử thiếu văn hóa như vậy là không chuẩn mực.

Hơn nữa, nhà trường cũng không có câu trả lời thích đáng về cháu Đ. bị thương ở vùng kín nên đã làm đơn gửi chính quyền địa phương và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Bảo để xem xét giải quyết, đảm bảo công bằng cho gia đình chị.

Nhà trường, giáo viên nhận trách nhiệm gì?

Tại cuộc làm việc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Đỗ Thúy Hằng - Hiệu trưởng Trường mầm non Liên Am xác nhận có những vụ việc trên.

Bà Hằng cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Thành, Ban giám hiệu nhà trường đã làm việc với 2 cô chủ nhiệm lớp Nhà trẻ 2 là cô Đỗ Thị Thu Thủy và cô Lương Thị Khánh Thương để xác minh.

“Nhà trường cũng yêu cầu 2 cô làm bản tường trình và các cô nhiều lần khẳng định không đánh cháu Đ.

Hai cô cũng đã nhận khuyết điểm là chưa bao quát trẻ nên không biết tại sao cháu Đ. lại bị vết thương ở vùng kín”, bà Hằng nói.

Lãnh đạo Trường mầm non Liên Am và cô Thủy nhận trách nhiệm gì khi xảy ra vụ việc? (Ảnh: Lã Tiến)

Theo bà Hằng, về phía lãnh đạo nhà trường cũng đã tiếp thu phản ánh của gia đình chị Thành và nhận lỗi trong công tác chăm sóc và quản lý trẻ dẫn đến sự việc trên.

Bà Hằng thông tin thêm, thời gian trước khi bà lên Hiệu trưởng nhà trường, nhiều phụ huynh cũng có ý kiến về việc cô Thủy có đánh, quát mắng học sinh. Nhà trường cũng đã xác minh và nhắc nhở cô Thủy về việc này.

Đối với việc gia đình chị Thành cho rằng cô giáo Thủy không nhận cháu Đ. vào lớp, bà Hằng cho biết, ngày 1/8 nhà trường nhắn phụ huynh cho cháu Đ. đến nhận lớp mới.

“Nhưng khi phụ huynh đưa con đến lớp cũ do cô Thủy chủ nhiệm thì cô có bảo bố cháu Đ. chờ một chút để đưa vào lớp mới. Không có việc cô giáo không nhận cháu Đ.”, bà Hằng khẳng định.

Cũng theo bà Hằng, đến sáng 25/9, bà nội cháu Đ. đưa cháu đến lớp thì nghe thấy cô Thủy nói “tránh ra không chó điên cắn”.

Ngay sau đó, nhà trường tổ chức họp hội đồng giáo viên, xem xét trách nhiệm của cô Thủy.

Cần làm rõ vụ nghi bạo hành tại Trường Mầm non Hương Trang

“Hội đồng kỷ luật nhà trường xét thấy cô giáo Thủy chưa làm tròn trách nhiệm trong việc quản lý, giao nhận trẻ; thiếu văn hóa trong giao tiếp nơi công sở.

Đối chiếu với quy chế Trường mầm non Liên Am đã ban hành, những vi phạm của cô Thủy đã làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường.

Vì vậy, nhà trường quyết định hạ thi đua của cô Thủy và không xét nâng lương đối với cô này trong đợt tới.

Đồng thời, trường điều chuyển cô Thủy làm công việc khác như: dọn vệ sinh, làm cô nuôi… để cô có thời gian suy nghĩ lại những hành vi của mình”, bà Hằng nói.

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Hoan - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) cho biết, phòng đã yêu cầu nhà trường làm rõ việc phụ huynh tố cô Thủy đánh con mình.

Sau đó, nhà trường phải có báo cáo bằng văn bản gửi Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục và Đào tạo để xem xét, giải quyết theo quy định.

LÃ TIẾN