Có hay không việc cá heo được huấn luyện thành sát thủ giết người?

14/03/2013 15:03 Lê Dũng (dịch)
(GDVN) - Gần đây một số báo cáo được đăng tải trên các phương tiện truyền thông của Ucraina cho biết người ta đã phát hiện ra rằng 3 con cái heo được hải quân Ucraina huấn luyện đã đột nhiên mất tích.
Cá heo được Hải quân Mỹ huấn luyện

3 con cá heo đặc biệt này thuộc biên chế của một đội gồm 5 con được huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ của hải quân Ucraina ở cảng Sevastopol nơi có nhiều tàu chiến của Nga đang khai thác và hoạt động.

Bộ Quốc phòng Ucraina đã lên tiếng phủ nhận tính xác thực của các báo cáo trên có lẽ bởi những lý do bí mật. Tuy nhiên, thông tin về việc những con cá heo của Hải quân Ucraina bị mất tích bí ẩn đã gây ra sự tò mò của nhiều người.
 
Tác giả Tim Ecott có bài đăng trên trang báo của Đài tiếng nói nước Nga (phiên bản tiếng Anh và tiếng Nga) đã có cái nhìn khá chi tiết về lĩnh vực khoa học nghiên cứu, huấn luyện và sử dụng cá heo trong chiến tranh của hải quân một số nước.
 
Dưới đây là một số nội dung được đề cập:
 
Trong những năm gần đây, nhiều chiến dịch quân sự trên thế giới đã ghi nhận có sự tham gia của những chiến binh đặc biệt – cá heo, trong đó điển hình và công khai nhất là Hải quân Mỹ và Iran.
 
Hải quân Iran đã từng triển khai những chiến binh cá heo đã về hưu do Hải quân Ucraina huấn luyện tham gia vào các chiến dịch dò tìm và phá hủy mìn, ngư lôi ở Eo biển Hormuz.
 
Trong khi đó, quân đội Mỹ lại triển khai những chiến binh đặc biệt thuộc loài động vật có vú thông minh này tại vùng biển Monte Negro để giúp đỡ lực lượng hải quân của nước này trong các chiến dịch dọn mìn và thủy lôi.
 
Cá heo là loài động vật có vú thông minh

Ý tưởng nuôi, huấn luyện và sử dụng cá heo trong quân đội các nước đã được hình thành ngay từ đầu những năm 1960 khi hải quân Mỹ phát hiện ra ứng dụng tuyệt vời của hệ thống định vị mà mỗi con cái heo khi sinh ra đều có.
 
Người Mỹ khi đó muốn biết và kiểm chứng khả năng định vị thiên bẩm tuyệt vời này của cá heo và muốn vận dụng nó vào hoạt động chiến tranh trong tương lai và họ đã thành công.

Khi tiến hành các thí nghiệm với loài cá heo, người Mỹ cũng đã sử dụng cả sư tử biển, hải cẩu và cá voi sát thủ (Beluga) để tìm hiểu khả năng định vị và trí thông minh của những loài động vật thủy sinh đặc biệt này.

Trải qua nhiều thí nghiệm rất nghiêm túc, các nhà khoa học của Mỹ đã kết luận rằng cá heo là loài thích hợp nhất để huấn luyện và sử dụng cho lực lượng hải quân bởi nó dễ thích nghi với điều kiện nuôi nhốt, huấn luyện của con người.


Các heo có thể dễ dàng được trang bị các camera chống thấm, mang vũ khí, thiết bị kỹ thuật, truy tìm – định vị các vật thể dưới nước và đặc biệt là trung thành và tuân lệnh huấn luyện viên. Loài này có thể hoạt động bất kỳ khi nào con người cần đến chúng.

Theo to Yury Platchenko – một cựu sỹ quan phản gián của quân đội Liên Xô được báo chí Ukraina trích dẫn thì Hải quân Liên Xô đã từng huấn luyện cá heo từ trước năm 1973. Theo ông này, cá heo đực thường không bỏ đi khi có cá heo cái ở cùng một khu vực.

Cá heo được huấn luyện nhiều nhất trong lĩnh vực công binh hải quân – lĩnh vực này liên quan đến hoạt động dò mìn, thủy lôi của quân địch thả dưới biển. Không chỉ có vậy, cá heo có thể được huấn luyện để trở thành các sát thủ chuyên săn tìm và tiêu diệt người nhái địch.


Trở lại thông tin có 3 con cá heo ở Ucraina biến mất bất ngờ, nhiều chuyên gia cho rằng rất có thể nguyên nhân dẫn đến sự việc này là những con cá heo đực đã bỏ đi tìm những con cái.

Theo tiến sỹ Justin Gregg – chuyên gia nghiên cứu của Dự án mang tên “Dolphin Communication Project” cũng đồng ý với giả thiết về sự “chạy trốn” của các chiến binh cá heo đực này.

Chuyên gia Justin Gregg nói rằng bình thường những con cá heo đã qua huấn luyện đều rất chung thành và nghe lời huấn luyện viên, nhưng cũng rất có thể là chúng phải đi tìm bạn gái và có “chương trình nghị sự riêng” và việc “đột nhiên biến mất” là hoàn toàn có thể.

“Dựa trên những gì tôi biết về loài cá heo đã qua huấn luyện, có thể phỏng đoán rằng chúng bỏ đi khi bị huấn luyện quá nhiều, một khi đã nhờn lệnh thường dẫn đến hiện tượng bất tuân giống như ở con người..”

“Nếu không bị giết hại rất có thể chúng sẽ quay lại vì hai lý do sau: Thứ nhất, chúng đã được huấn luyện để quay về căn cứ sau khi hoàn thành sứ mệnh được giao, thậm chí kể cả sau khi chúng thỏa mãn “chương trình nghị sự” của mình.


Thứ hai, chúng sẽ quay lại vì thức ăn. Khả năng này dễ xảy ra hơn bởi những con cá heo đã qua huấn luyện đều được sinh ra trong môi trường nuôi nhốt nên các kỹ năng săn mồi và tồn tại trong môi trường tự nhiên rất ít.

Nếu không quay về chúng có thể chết đói. Tôi tin là những con cá sẽ quay về môi trường quen thuộc của chúng”.

Cá heo được xem là loài động vật có vú có giao cảm và tương tác rất mạnh với con người. Nhiều phim tài liệu và các chương trình truyền hình ăn khách cũng đã từng thực hiện những tập phim về loài vật thông minh và thân thiện này từ những năm 1960.

Ngay từ thế kỷ 5 Trước Công Nguyên Herodotus cũng đã đề cập câu chuyện huyền thoại nói rằng nhà thơ Arion cũng đã là người từng được một con cá heo cứu và đưa vào bờ biển ở Peloponnesus an toàn.


Tuy nhiên, hiện nay, cá heo cũng có thể được huấn luyện để trở thành các sát thủ nguy hiểm bởi con người khám phá và tìm ra được các biện pháp để huấn luyện chúng.

Tiến sỹ Justin Gregg cho biết, cá heo hoàn toàn có thể được huấn luyện để trở thành các sát thủ dưới nước. Chúng có thể thực hiện mệnh lệnh giết người khi được trang bị vũ khí và các thiết bị chuyên dụng của đặc công hải quân.

Justin Gregg cho hay, ông từng đọc tin tức và biết rằng Hải quân Mỹ đã từng lên tiếng phủ nhận hoạt động huấn luyện cá heo vào mục đích giết người. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, chúng ta hoàn toàn không thể không tin rằng chúng có thể được huấn luyện để thực hiện các hành động “tàn ác” như vậy.

“Lấy ví dụ đơn giản thế này. Một con cá heo có thể được huấn luyện để mang thiết bị nổ, gắn vũ khí sát thương vào đầu và lên đường đi truy tìm những binh sỹ người nhái của đối phương và thi hành bản án… Con người có thể bí mật huấn luyện chúng như vậy và cá heo hoàn toàn có thể tuân thủ những bài học này”.

Hải cẩu cũng được thử nghiệm huấn luyện trong quân đội Mỹ

Nhiều người cho rằng huấn luyện cá heo thực hiện các hành vi tàn ác (bất kể mục đích) là việc làm trái đạo đức và hiện cũng có nhiều tranh luận được đưa ra về vấn đề này.

Theo tiến sỹ Justin Gregg, những tranh luận như vậy xuất phát từ cả quyền và lợi ích khác nhau. Nhiều người lo ngại vấn đề đạo đức khi con người sử dụng cá heo vào mục đích quân sự, thậm chí kể cả khi giao chiến nhưng động vật được huấn luyện không có quyền lựa chọn và tư duy được có thực hiện mệnh lệnh giết người hay không. Chúng chỉ biết tuân lệnh và hoàn thành nhiệm vụ.

Trong khi đó, một số khác lại cho rằng có đạo đức hay không khi sử dụng chó, ngựa trong các hoạt động chiến đấu, đảm bảo an ninh, chống khủng bố… Chính vì vậy, có thể nói rằng, mục đích – lợi ích – quan điểm của con người khác nhau thì sẽ nảy sinh các tranh luận khác nhau.


Cho đến bây giờ, sự việc cá heo hải quân Ucraina biến mất vẫn là sự việc gây nhiều tò mò và chưa rõ ràng. Nước này cũng đã nói rằng nước này đã khởi động lại các chương trình huấn luyện cá heo cho 10 “chiến binh” ở Biển Đen.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ vào năm ngoái cũng đã tuyên bố công khai rằng họ sẽ thay thế cá heo trong các chiến dịch quét mìn của mình trong 2 năm tới bằng những con robot.

Khoảng 80 chiến binh cá heo của Mỹ được huấn luyện ở San Diego cũng như nhiều cá heo đã qua huấn luyện khác ở Washington và Georgia sẽ được triển khai hoạt động ở nước ngoài. 

 

 

 


Lê Dũng (dịch)