Có kỹ năng sống để tạo dựng bản lĩnh phòng chống AIDS, tệ nạn ma túy

03/12/2013 14:04 Theo Thanh Lê/bÁO Đại Đoàn Kết
(GDVN) - Kỹ năng sống là chìa khóa giúp những người trẻ tạo dựng được bản lĩnh sống vững vàng. Cổng thông tin điện tử Chính phủ hôm qua 2-12 đã tọa đàm trực tuyến "Kỹ năng sống cho thanh, thiếu niên đề phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm”.
Đại diện Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh Quảng Ninh nhìn nhận: Thanh niên, HS được trang bị kỹ năng sống, trong đó có những kỹ năng liên quan đến sức khỏe sinh sản và tình dục, sẽ tự tin đương đầu và vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc sống, nắm bắt những cơ hội phát triển của bản thân và rèn luyện cho mình một đời sống lành mạnh.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều bạn trẻ chưa đủ bản lĩnh làm chủ bản thân nên dễ bị sa ngã trước những cám dỗ có thể dẫn đến nghiện ngập ma túy, nhiễm HIV hoặc những hành động không tự chủ, dễ bị những tác hại ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe... Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ thanh, thiếu niên từ 15 - 24 tuổi ở Việt Nam nhiễm HIV chiếm khoảng 40% trong tổng số người trưởng thành nhiễm HIV trong năm 2009.

Ảnh minh họa.

Thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam cũng cho thấy: Trung bình mỗi năm cả nước có 300.000 ca nạo hút thai từ độ tuổi 15 đến 19, trong đó 60% - 70% là HS,SV. Việt Nam cũng là một trong những nước có tỷ lệ HS,SV nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và trên thế giới. Đây là những con số đáng lo ngại, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của nhiều ngành và xã hội, nhất là giới truyền thông và các gia đình.

"Bộ GD&ĐT đang kết hợp cùng các bộ, ban, ngành liên quan triển khai nhiều chương trình, dự án nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng sống cho thanh, thiếu niên. Lồng ghép các chương trình giáo dục giới tính trong trường học, xây dựng trường học thân thiện, góc tư vấn cho HS,SV, giúp các bạn tiếp cận dễ dàng với dịch vụ chăm sóc sức khỏe”, bà Hà Thị Dung, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) cho biết.

Các chuyên gia đã trao đổi, cung cấp những thông tin về sức khỏe giới tính, các biện pháp phòng chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm cho các bạn trẻ. Đặc biệt, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trang bị kỹ năng sống cho thanh, thiếu niên, trả lời những câu hỏi độc giả gửi tới chương trình liên quan đến sức khỏe sinh sản, quan hệ hình dục an toàn, kỹ năng "nói không” với các tệ nạn xã hội ma túy, mại dâm.

Vấn đề quan trọng không kém là cần tuyên truyền thay đổi nhận thức của cộng đồng, không phân biệt đối xử, không còn tâm lý kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS, người nghiện ma túy, mại dâm. Có điều này sự trao đổi về kỹ năng sống liên quan đến các vấn đề xã hội nhạy cảm mới có thể cởi mở và diễn ra thường xuyên cả ở trường học tới gia đình, các hội đoàn trong xã hội./.
Theo Thanh Lê/bÁO Đại Đoàn Kết